Sĩ tử thời COVID: Vượt khó ôn thi

Sĩ tử thời COVID: Vượt khó ôn thi
Để có một kỳ thi thành công trọn vẹn giữa mùa dịch là kết quả của sự đồng lòng, quyết tâm của rất nhiều người bởi kỳ thi này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trên con đường tương lai của các sĩ tử.

Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng ngành giáo dục đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn thi.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 sẽ diễn ra. Ðối với những địa phương, trường học bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát, các thầy cô giáo cùng học trò của mình đang thực hiện việc ôn tập trực tuyến dưới nhiều hình thức, bảo đảm các yêu cầu bài bản theo Thông tư 09/2021/TT-BGDÐT về tổ chức quản lý dạy học trực tuyến.

Ngay khi có yêu cầu tạm dừng cho học sinh đến trường do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều trường đã chỉ đạo các thầy giáo, cô giáo xây dựng đề cương dạy ôn thi trực tuyến cho học sinh lớp 12 theo quy định. 

Các nhà trường đã chủ động lên phương án ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với thực tiễn. Trong đó, giáo viên tập trung ôn luyện theo cấu trúc đề thi tham khảo, nội dung ôn luyện bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT hiện hành. Ðồng thời, các thầy giáo, cô giáo cũng theo dõi từng học sinh, có hình thức hướng dẫn ôn tập phù hợp để các em có thể nắm vững các kiến thức, bảo đảm đủ năng lực đáp ứng kỳ thi.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ÐT), điều quan trọng nhất trong ôn tập cho học sinh lớp 12 hiện nay dù đến trường hay trực tuyến là giúp các em tự học dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của thầy giáo, cô giáo thì mới hiệu quả.

Ông Nguyễn Xuân Thành thêm rằng trong ôn tập cho học sinh, quan trọng là cần hệ thống hóa kiến thức và giúp học sinh tự biết cách hệ thống hóa kiến thức đã học; hệ thống hóa kiến thức theo từng chương, từng phần rồi đến hệ thống kiến thức môn học, luyện tập các kỹ năng. Giáo viên cần xây dựng hệ thống câu hỏi bài tập ôn thi để giao cho học sinh làm, sau đó hướng dẫn và chữa bài tập cho các em hoàn thiện các kiến thức, kỹ năng đã học, xây dựng hệ thống bài tập sao cho bảo đảm phủ kín các dạng bài và các kỹ năng làm bài.

Bên cạnh đó, ngoài việc học trực tiếp tại trường, hầu hết học sinh lớp 12 còn lựa chọn các gói học trực tuyến trên mạng internet với thời gian học linh động và có thể xem lại bài giảng bất cứ lúc nào nên nhìn chung, tình hình dịch bệnh không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình ôn thi của học sinh lớp 12.

Tuy nhiên, để nói về tính hiệu quả thì chắc chắn việc học và ôn thi trực tuyến vẫn không thể so sánh với việc học trực tiếp.

Phương Linh (học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú, Hà Nội) cho biết hiện tại em đang trong quá trình ôn lại toàn bộ kiến thức của các môn thi và luyện đề để bổ sung những phần kiến thức còn chưa nắm được. “Đây là giai đoạn nước rút rất quan trọng, chúng em cần sự giúp đỡ nhiều từ thầy, cô và trao đổi với bạn bè, nhưng mọi thứ đều khó khăn hơn do không thể đến trường. Các lớp học ôn thi tại các trung tâm cũng phải dừng lại. Em thấy rất hoang mang, lo lắng, học bao nhiêu cũng chưa thấy đủ”. Cùng một thời gian học 45 phút, nhưng Linh cho biết lượng kiến thức khi học trực tuyến không được nhiều như học trên lớp, thầy cô cũng không thể giảng bài kỹ như trên lớp.

Không chỉ hoang mang khi bài vở cần ôn tập còn nhiều, các sĩ tử và gia đình còn mang nặng tâm lý lo lắng, căng thẳng, hồi hộp về việc kỳ thi sẽ bị thay đổi thời gian, lịch thi.

Để có một kỳ thi thành công trọn vẹn giữa mùa dịch là kết quả của sự đồng lòng, quyết tâm của rất nhiều người bởi kỳ thi này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trên con đường tương lai của các em. Phía sau bước đi của con cái là những ánh mắt luôn dõi theo từ phía cha mẹ. Ai nấy đều lo lắng bởi kỳ thi diễn ra giữa đợt quay trở lại của dịch bệnh COVID-19.

Chị Nguyễn Hiền Chi (Hà Nội) là phụ huynh có con vừa trải qua kỳ thi lớp 10 vừa qua cho hay: “Dù có cố gắng đến đâu thì thực sự mà nói hiệu quả của việc học ôn trực tuyến vẫn không thể bằng học trực tiếp. Hơn nữa, với nhiều ngày liền, mỗi ngày học từ 2-3 ca (sáng, chiều, tối) rất ảnh hưởng tới . Con kêu đau mắt, đau người, mệt mỏi và càng những ngày cuối con càng thiếu ngủ trầm trọng nhưng vẫn cố gắng ngồi dậy mỗi lần chuông báo thức kêu để kịp có mặt trước màn hình đúng giờ”.

Đêm trước khi con thi, chị Nguyễn Hiền Chi mới thở phào vì đến giờ này thì chắc chắn sẽ không lùi lịch nữa.

Chị Lê Phương Thu, phụ huynh có con học tại Trường THCS Ngôi sao Hà Nội vừa dự thi vào lớp 10 : “Các con và phụ huynh giờ đã vượt qua giai đoạn căng thẳng vừa qua. Có những tuần học online 8-10 giờ/ngày cả 7 ngày trong tuần, rồi thức đêm làm bài, trả bài tập liên tục. Đúng là phục các con quá, đặc biệt là các bạn ôn thi chuyên. Nếu không có sức khoẻ thì ít con chịu được áp lực này”.

Sĩ tử thời COVID: Vượt khó ôn thi
Các sĩ tử ôn thi mong đến ngày “vượt vũ môn” thành công - Ảnh minh họa

Lời khuyên dành cho các sĩ tử

Thầy Lại Tiến Minh, giáo viên môn Toán Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết có 2 bước đơn giản giúp học sinh có thể bắt đầu việc tự ôn tập và tự học trong khoảng thời gian ôn tập tại nhà.

Bước 1: Đọc lại và hệ thống lại tất cả các kiến thức đã học. Làm lại tất cả các ví dụ, dạng bài đã được ghi chép trong vở và trong sách giáo khoa.

Bước 2: Sử dụng sách giáo khoa, tự đọc các phần kiến thức mới. Xem kỹ các ví dụ và làm các bài tập giống với ví dụ trong sách giáo khoa. Tìm tòi, xâu chuỗi các kiến thức mới đọc và các kiến thức đã biết, sau đó sử dụng để làm các bài tập nâng cao và khó hơn. Tiếp đó, nếu có các đề ôn tập hoặc sách nâng cao thì có thể sử dụng để luyện tập.

Theo thầy Minh, để không bị áp lực học dồn, các em cần chủ động đọc trước và học trước các phần kiến thức trong sách giáo khoa trong thời gian nghỉ dịch. Bên cạnh đó, các em cần rèn luyện cách học tập trung, ghi nhớ sâu và tư duy nhanh. Đây là một kỹ năng không thể thiếu được để làm đề trắc nghiệm.

Thêm một lời khuyên của các chuyên gia giáo dục dành cho sĩ tử trong khoảng thời gian áp lực này là các em không nên ôn luyện trong sự nóng vội, hoang mang, thay vào đó là tập cách học chắc, hiểu sâu và có tư duy liên kết các phần đã học. Bên cạnh đó, cần phải dành thời gian luyện đề và căn chỉnh thời gian làm từng câu, tư duy nhanh chính xác.

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Người mẹ cùng con tìm đường sống mùa dịch

Người mẹ cùng con tìm đường sống mùa dịch

31-07-2021 07:47

Mọi người dân có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng để được giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, người sử dụng lao động trong quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg tại các địa phương. Có 6 số điện thoại đường dây nóng được phân công theo các nhóm chính sách hỗ trợ.

Nổi bật trang chủ
Hà Nội chuẩn bị kiểm tra, rà soát chất lượng hơn 1.500 chung cư cũ
30/07/2021

TP Hà Nội dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ,…

Đọc thêm
Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021

Chủ động phát triển kênh thương mại điện tử kết hợp các nền tảng thương mại điện tử và đối tác giao hàng chuyên nghiệp, trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn TH vẫn cung cấp đầy đủ sản phẩm, từ sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK tới các dòng thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

30/07/2021

Kể từ tháng 6, công ty Hoa Kỳ đã cấm một số thương gia hàng đầu của Trung Quốc khỏi các nền tảng của họ vì các đánh giá bị cáo buộc trả phí. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn có doanh số bán hàng trên nền tảng vượt quá 1 tỷ đô la.

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

30/07/2021

Chiều 29/7/2021, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

30/07/2021

Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay 28/07/2021 trên tạp chí khoa học Bioscience, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiện nay đã cảnh báo rằng các “dấu hiệu sinh tồn” của hành tinh đang suy yếu dưới tác động của các hoạt động kinh tế toàn cầu và khả năng “khí hậu đột biến”.

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

29/07/2021

Một trận động đất khoảng 8.2 độ Richter xảy ra lúc 10 giờ 15 phút tối Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, tại bán đảo Alaska.

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

29/07/2021

Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

29/07/2021

Hà Nội xét đặc cách tốt nghiệp THPT, không tổ chức thi đợt 2; Bị 2 ông chồng 'bỏ quên' ở Huế, 2 người vợ cùng 3 con đã được hỗ trợ lên tàu về quê; Người cha chở bình oxy cứu con nhận được tiền hỗ trợ từ mạnh thường quân.

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

29/07/2021

Mỗi ngày trôi qua cùng với những trải nghiệm đặc biệt, những tiện ích độc đáo đi cùng đặc quyền sống hiếm nơi nào có được - Đây là định nghĩa về bất động sản hạng sang mà giới thượng lưu tìm kiếm từ các nhà phát triển bất động sản trên toàn cầu.

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

29/07/2021

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.

0.12505 sec| 1904.523 kb