Tâm lý đằng sau lý do tại sao chúng ta tin vào tử vi

Tâm lý đằng sau lý do tại sao chúng ta tin vào tử vi
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nhiều người lại tin vào tử vi? Bản thân bạn đã bao giờ tin họ chưa? Hóa ra, chúng ta càng hiểu rõ sự tò mò của mình đối với khoa học lang băm, chúng ta càng có thể tránh trở thành nạn nhân của nó.

Tâm lý đằng sau lý do tại sao chúng ta tin vào tử vi

Tương lai của chúng ta có được viết trên các vì sao không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng tôi có thể cung cấp cho bạn một mô tả rất chính xác về tính cách của bạn?

Bạn có thể làm vài động tác để các thầy phán đưa ra câu chuyện về bạn.Và có lẽ bạn nghĩ rằng nó đã mô tả tốt nhất số phận của bạn. Điều đó không có gì ngạc nhiên – trên thực tế, đó chính xác là những gì được các nhà tướng số thiết kế. Nhưng bằng cách nào?

Đó là vì một thứ gọi là hiệu ứng Barnum – hay Forer -. Nó giải thích lý do tại sao chúng ta thấy mình tin vào tử vi, thầy bói, người xem bài Tarot và các bài kiểm tra tính cách không có thật.

Hiệu ứng Barnum là gì?

Tâm lý đằng sau lý do tại sao chúng ta tin vào tử vi

Các thầy bói dựa vào những thành kiến nhận thức của chúng ta, chẳng hạn như hiệu ứng Barnum

Hiệu ứng Barnum khiến mọi người tin tưởng một cách sai lầm rằng những mô tả tính cách là chính xác khi chúng thực sự có thể áp dụng cho bất kỳ ai. Nó được đặt theo tên của PT Barnum, một “pháp sư” ở thế kỷ 19, người đã tạo ra tên tuổi của mình để quảng bá những trò lừa bịp và lừa dối.

Hiệu ứng tâm lý này có thể thuyết phục chúng ta rằng phương pháp hoặc người đứng sau những tuyên bố và dự đoán mơ hồ như vậy là thỏa thuận thực sự – hoặc thậm chí rằng họ có sức mạnh siêu nhiên.

Thử nghiệm của Forer

Vào những năm 1950, một nhà tâm lý học tên là Bertram Forer đã tạo điều kiện cho thí nghiệm này với các sinh viên từ khóa học nhập môn tâm lý học của ông.

Văn bản bạn đánh giá trước đó rất giống với văn bản mà Forer sử dụng hồi đó, được lấy cảm hứng từ các phần chiêm tinh trên báo.

Ông đưa cho từng học sinh một văn bản giống nhau, nói với họ rằng đó là kết quả của một bài kiểm tra tính cách mà họ đã điền trước đó và do đó rất được cá nhân hóa.

Khi tất cả học sinh nhận được bài văn cùng với điểm của họ, Forer yêu cầu họ giơ tay nếu họ nghĩ rằng nó đã làm tốt công việc mô tả tính cách của họ. Các sinh viên đã bối rối khi họ thấy rằng gần như tất cả các tay đã được đưa lên.

Sau đó Forer bắt đầu đọc to một trong các văn bản. Các học sinh phá lên cười, nhận ra rằng tất cả các văn bản đều giống nhau.

Giờ đây, Forer đã có bằng chứng về việc phán đoán của chúng ta sai lầm như thế nào và chúng ta có thể dễ dàng bị lừa khi chấp thuận những mô tả hoặc dự đoán giả khoa học về bản thân.

Điều gì đằng sau hiệu ứng Barnum?

Lý do mà hầu hết chúng ta có thể dễ dàng liên tưởng đến những mô tả chung này là bởi vì tất cả chúng ta đều có những đặc điểm mà họ đề cập, chỉ ở những mức độ khác nhau.

Không phải sự thiếu hay hiện diện của những đặc điểm đó xác định chúng ta, mà là chúng ta có chúng ở mức độ nào. Vì vậy, nói: “Đôi khi bạn có thể là một người hướng nội và đôi khi là một người hướng ngoại” cũng giống như nói rằng bạn có một trái tim và hai lá phổi. Tất nhiên!

Ví dụ, tất cả chúng ta đều có thể nhút nhát tại một số thời điểm nhất định nhưng có những người mắc chứng lo âu , chẳng hạn, họ cảm thấy nhút nhát ở mức độ cao hơn nhiều so với những người có thể vượt qua nó và biểu diễn trên sân khấu.

Như Forer đã đưa nó vào một bài báo năm 1949 mô tả những phát hiện trước đây của ông: “Cá nhân là một cấu hình độc nhất của các đặc điểm, mỗi đặc điểm có thể được tìm thấy ở tất cả mọi người, nhưng ở các mức độ khác nhau.”

Xác nhận chủ quan

Một yếu tố khác đóng một vai trò trong hiệu ứng Barnum là thực tế rằng mọi người thường có xu hướng thích những ý tưởng hoặc tuyên bố tích cực và cá nhân và bác bỏ những ý kiến ​​tiêu cực, ít cá nhân hơn.

Tâm lý đằng sau lý do tại sao chúng ta tin vào tử vi

Bởi vì tâm trí của chúng ta có sai sót, chúng ta có thể phi lý trí và chủ quan

Thành kiến ​​nhận thức rộng hơn, có liên quan chặt chẽ này được gọi là xác nhận chủ quan hoặc xác nhận cá nhân, xảy ra khi chúng ta nhận thấy hai sự trùng hợp có liên quan với nhau trong khi chúng không giống nhau.

David Johnson, một nhà triết học tại Đại học King’s College ở London, đã đưa ra một ví dụ về hiện tượng này trong cuốn sách Những lập luận tồi của mình :

“Thày bói: Tôi cảm thấy như có một cái tên có âm S, có thể là hình người cha, có thể là từ một phần của đám đông này.

Người xem bói (chua xót): Chồng tôi, Sam vừa mới qua đời. Tôi và hai con trai rất nhớ anh ấy.

Thày bói: Vâng, Sam đang nói với tôi rằng anh ấy cũng nhớ bạn và các chàng trai. ”

Johnson nói rằng trong trường hợp này, phương tiện này đang dựa vào Hiệu ứng Báo trước để lừa người khác tin rằng điều gì đó “ma thuật” đang xảy ra.

“Phương tiện truyền thông đang đưa ra một cái gì đó rất chung chung – có rất nhiều tên S và ‘hình người cha’ có thể là chồng của ai đó, bố hoặc ông của ai đó, hoặc thậm chí là con trai là bố – điều đó nhất định áp dụng cho một người nào đó trong đám đông , ”Johnson viết.

Hiện tượng này tương tự như sai lệch xác nhận, xảy ra khi chúng ta chỉ tìm kiếm thông tin xác nhận niềm tin mà chúng ta đã có và bỏ qua bất cứ điều gì trái ngược.

Làm thế nào tâm trí của chúng ta nhận ra các thủ thuật đối với chúng ta

Hiệu ứng Barnum chỉ là một ví dụ về sự thiên lệch nhận thức – tiềm thức, thường có hệ thống, hiểu sai hoặc bóp méo thực tế.

Những thành kiến ​​này có thể làm tăng nhạy cảm của chúng ta đối với một số định kiến ​​hoặc ám thị ​​nhất định, khiến chúng ta tin vào thông tin sai lệch, tìm kiếm tin tức và câu chuyện xác nhận ý kiến ​​của chúng ta, đánh giá sai thông tin và con người, hoặc đơn giản là hành xử và suy nghĩ phi lý trí.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhận thức được những thành kiến ​​này là cách tốt nhất để tránh trở thành nạn nhân của chúng.

https://thuonggiathitruong.vn/tam-ly-dang-sau-ly-do-tai-sao-chung-ta-tin-vao-tu-vi/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta

18-08-2022 09:11

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.

Nổi bật trang chủ
Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử
18/08/2022

Các nhà bán lẻ Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn về chuỗi cung ứng do nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng, giá cả siêu cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh hơn.

Đọc thêm
Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

16/08/2022

Bamboo Airways vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022, thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới trong nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

16/08/2022

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

16/08/2022

Nhiều cư dân thành đạt Hà Nội đang trông ngóng thông tin về TK2 - Maison Détox - 'toà căn hộ thanh lọc' sắp ra mắt tại Vinhomes Smart City.

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

15/08/2022

Nguyễn Thái Hải Vân đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia đầu tiên của Apple Việt Nam, một nguồn tin đã xác nhận.

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

15/08/2022

Doanh thu của Alibaba Group Holding gần như không thay đổi ở mức 205,56 tỷ NDT (30 tỷ USD) trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, công ty thương mại điện tử Trung Quốc báo cáo hôm thứ Năm, giải thích nguyên nhân là do COVID-19 kéo dài hai tháng ở Thượng Hải đã làm chậm lại nền kinh tế Trung Quốc.

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

15/08/2022

Google TV là một ứng dụng có sẵn cho cả thiết bị Android và iOS.

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

15/08/2022

Cảnh sắc, không khí trong lành và tiện ích cao cấp tại NovaWorld Phan Thiet là những điểm thu hút Miss Earth 2020 Lindsey Coffey và Miss Earth 2021 trong chuyến trải nghiệm lần này đến Việt Nam.

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

15/08/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 về tiếp tục chỉ trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

14/08/2022

Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.

0.11497 sec| 1904.742 kb