''Tẩm quất, massage vẫn là nghề mũi nhọn của người mù cả nước''

''Tẩm quất, massage vẫn là nghề mũi nhọn của người mù cả nước''
Các học viên sau đào tạo có trên 70% có việc làm và thu nhập ổn định, đặc biệt nhất là ngành nghề xoa bóp (massage) là ngành nghề mũi nhọn của người mù trong cả nước nói chung cũng như tại tỉnh hội Thừa Thiên - Huế nói riêng. - Chủ tịch Hội người mù tỉnh TT-Huế khẳng định.

Báo cáo tại Đại hội toàn quốc Hiệp hội DN Thương binh và Người khuyết tật vừa qua, ông Lê Văn Lộc (Chủ tịch Hội người mù tỉnh TT-Huế) cho rằng nếu người khuyết tật là một trong những nhóm người yếu thế trong thì có thể nói người mù là người yếu thế nhất trong số những người yếu thế đó. Với mỗi con người, không có gì quý giá bằng đôi mắt. Mất đi đôi mắt, người mù phải đối mặt với biết bao khó khăn, thử thách của cuộc sống. Tuy nhiên, dù mất đi đôi mắt người mù vẫn còn lại khối óc và đôi bàn tay để khẳng định bản thân và thông qua chúng cảm nhận được cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Chủ tịch Hội người mù TT-Huế đánh giá: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến Người khuyết tật nói chung và người mù nói riêng. Đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách lớn trong đó có Pháp lệnh về Người tàn tật năm 1998 và đặc biệt nhất là sau khi tham gia ký Công ước quốc tế về các quyền của Người khuyết tật được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua ngày 13/12/2006, Quốc hội đã ban hành Luật về Người khuyết tật và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2011 và đặt biệt là Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 5/8/2020 của Thủ Tướng về việc Quyết định phê duyệt chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2020-2030.

''Tẩm quất, massage vẫn là nghề mũi nhọn của người mù cả nước''

Ông Lê Văn Lộc (Chủ tịch Hội người mù tỉnh TT-Huế).

Ông Lê Văn Lộc trình bày: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói "Tàn nhưng không phế” để động viên, khuyến khích người mù xóa bỏ mặc cảm tự ti và vươn lên trong cuộc sống. Cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước thể hiện qua các chủ trương, chính sách thiết thực nói trên, các thế hệ cán bộ, hội viên người mù trên cả nước đã gặt hái được kết quả trên tất cả các mặt hoạt động hội được Đảng, Nhà nước và các cơ quan, ban ngành và toàn xã hội ghi nhận.

Trong những năm qua, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế  luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của Trung ương Hội người mù Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam và  đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành chức năng nên công tác hướng nghiệp dạy nghề gắn với tạo việc làm của Hội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hội triển khai đồng bộ các chương trình công tác như công tác củng cố phát triển tổ chức Hội, công tác tuyên truyền văn hóa giáo dục, công tác đối ngoại hợp tác quốc tế đặc biệt là công tác lao động sản xuất- dạy nghề tạo việc làm, cho vay vốn phát triển kinh tế nhằm xóa đói giảm nghèo trong toàn hội,

Trong thời gian qua, Hội đã mở 31 lớp đào tạo với các ngành nghề như xoa bóp (Massage), tin học dành cho người mù và các ngành nghề tiểu thủ công, nông nghiệp khác và 7 khóa tập huấn cho 631 cán bộ, nhân viên, hội viên người mù trên địa bàn và ngoài ra còn mở rộng dạy nghề cho người mù, người khuyết tật tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên theo nguồn phân bổ kinh phí thực hiện dạy nghề của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ngân sách và các tổ chức phi chính phủ khác với tổng kinh phí 2.281.121.500. Các học viên sau đào tạo có trên 70% có việc làm và thu nhập ổn định, đặc biệt nhất là ngành nghề xoa bóp (massage) là ngành nghề mũi nhọn của người mù trong cả nước nói chung cũng như tại tỉnh hội Thừa Thiên - Huế nói riêng.

Trong quá trình triển khai công tác dạy nghề, Hội đã tập trung nghiên cứu, xây dựng đề án để đề xuất và được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật tỉnh và thành lập 2 hợp tác xã nhằm tạo việc làm và thu nhập ổn định cho những học viên, hội viên đã qua đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động là người mù, người khuyết tật.

Song song với công tác dạy nghề gắn với tạo việc làm, được sự giúp đỡ của Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam, chi nhánh Tỉnh Thừa thiên Huế cũng như các chi nhánh tại các huyện, thị xã và thành phố Huế, thời gian qua Hội đã liên tục triển khai hiệu quả chương trình vay vốn giúp người mù phát triển kinh tế gia đình. Tổng số vốn vay Hội đã giúp cho người mù vay cho đến thời điểm này đã lên 473 dự án/6969 hộ vay với tổng số vốn 32.625.600.000. Có thể nói, được dạy nghề và được vay vốn với lãi suất ưu đãi, người mù như được tặng chiếc cần câu kỳ diệu để dùng đôi bàn tay nhỏ bé và khối óc thông minh, sáng tạo cùng với nghị lực phi thường đã tự đứng vững trên đôi chân của mình để khẳng định bản thân trước gia đình xã hội rằng mọi sự khác biệt sẽ không là rào cản nếu chúng ta nổ lực hết sức vì một ngày mai tốt đẹp hơn ngày hôm nay.

Theo ông Lộc, để người khuyết tật nói chung và người mù nói riêng có cơ hội được tiếp tục khẳng định bản thân và đóng góp tích cực cho xã hội nhiều hơn nữa, Hội cũng kiến nghị với các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ nhiều hơn nữa nhất là trong việc triển khai các chủ trương, chính sách liên quan đến người khuyết tật một cách đồng bộ và hiệu quả hơn.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/tam-quat-massage-van-la-nghe-mui-nhon-cua-nguoi-mu-ca-nuoc1668824846.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Nổi bật trang chủ
Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024
30/03/2023

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.

Đọc thêm
Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

28/03/2023

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định số 1739/QĐ-UBND về việc phân công công tác của Chủ tịch UBND Thành phố, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố và các Ủy viên UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày 31/3

Thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày 31/3

28/03/2023

Từ 31/3/2023, Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của các thuê bao (SIM điện thoại) có thông tin không chính xác (SIM rác).

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

28/03/2023

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.

Sa Pa là một trong những điểm đến được yêu thích nhất dịp 30/4

Sa Pa là một trong những điểm đến được yêu thích nhất dịp 30/4

27/03/2023

Gần một tháng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều du khách đã lên kế hoạch du lịch Sa Pa vì yêu thích thời tiết mát mẻ, tiết kiệm chi phí và có cơ hội trải nghiệm hàng loạt lễ hội hấp dẫn đầu hè.

Xử lý nhà xe tuyến cố định dùng xe hợp đồng trá hình

Xử lý nhà xe tuyến cố định dùng xe hợp đồng trá hình

26/03/2023

Những doanh nghiệp kinh doanh vận tải xe khách nếu có các hành vi vi phạm về tăng giá vé, chạy sai luồng tuyến… sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Hà Nội: Tài xế xe tải ''gọi điện cho người thân'' vẫn không thoát bị xử phạt

Hà Nội: Tài xế xe tải ''gọi điện cho người thân'' vẫn không thoát bị xử phạt

26/03/2023

Khi bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra, xử lý, tài xế xe tải liên tục gọi điện “cầu cứu” rồi bỏ đi chờ chủ đến làm việc.

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai tại Mê Linh

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai tại Mê Linh

25/03/2023

UBND TP Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và huyện Mê Linh khẩn trương kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ kiểm định

Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ kiểm định

25/03/2023

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT ngày 21/3/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Du khách quốc tế thỏa sức đến Phú Quốc với chính sách miễn thị thực

Du khách quốc tế thỏa sức đến Phú Quốc với chính sách miễn thị thực

25/03/2023

Chính sách miễn hoàn toàn thị thực cho du khách quốc tế, thời hạn tạm trú lên tới 30 ngày cùng thiên nhiên trù phú, kiến trúc ấn tượng, đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang, Việt Nam) là sự lựa chọn lý tưởng dể du lịch, nghỉ dưỡng dài ngày.

0.14547 sec| 1894.328 kb