Kym Việt
Ở Hà Nội, hẳn không còn ai xa lạ với tổ hợp KymViet Space, nằm trên đường Trung Văn (Cầu Giấy). Ở đây không chỉ có quán cà phê, mà còn gộp với xưởng sản xuất đồ thủ công từ năm 2013 và không gian trưng bày sản phẩm trên diện tích 450 m2 với 2 tầng. Hiện quán còn có 2 cơ sở khác ở Hà Nội, với hơn 30 nhân viên, phần lớn đều là người khuyết tật, đặc biệt là người điếc.
Đến với quán cà phê, thực khách sẽ bất ngờ với cách giao tiếp của nhân viên. Bạn được tham khảo thực đơn đồ uống, bên cách giao tiếp của nhân viên.
Một điểm đặc biệt nữa ở tổ hợp KymViet Space là trên những bức tường, chiếc bàn, kệ tủ đều trưng bày các sản phẩm thủ công như túi xách, thú nhồi bông với màu sắc đa dạng, đường nét tinh xảo. Trên mỗi sản phẩm có mùi thơm của tinh dầu và chúng chính là thành phẩm của những nhân viên ở đây.
Người sáng lập ra quán Kym Việt là anh Phạm Việt Hoài- Chủ tịch HĐQT. Năm 7 tuổi, anh bị tai nạn khiến đôi chân bị liệt và phải ngồi xe xe lăn. Bản thân mình như vậy nên anh Hoài hiểu rõ được việc người khuyết tật luôn thiếu tự tin, cảm thấy mình không may mắn.
Năm 2013, khi thành lập doanh nghiệp xã hội, anh Hoài mong muốn được góp một phần nhỏ giúp thay đổi nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật. Họ không phải là những người đáng thương hay gánh nặng mà có khát vọng lao động, cống hiến cho xã hội bằng các sản phẩm, dịch vụ được chấp nhận.
Năm 2020, tổ hợp đã đón hàng trăm khách tới tham quan, trải nghiệm và kết hợp tour thăm làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông). Ở đây không chỉ học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với nhân viên, bạn sẽ được trải nghiệm làm đồ lưu niệm và thưởng thức những món đồ uống hấp dẫn, món ăn đặc sản vùng miền.
Angel
Tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng có quán cà phê đặc biệt với tên gọi Angel. Chủ nhân là anh Trần Đình Tâm (sinh năm 1993). Nhận thấy đa phần người khuyết tật chỉ làm những nhẹ nhàng, làm thêm ở nhà với thu nhập thấp, anh Tâm ấp ủ phát triển mô hình kinh doanh để tạo điều kiện cho người khuyết tật làm việc và hòa nhập.
Sau nhiều lần bàn tính với vợ, năm 2019, anh Tâm quyết định mở quán cà phê và "mời" những bạn khuyết tật về làm nhân viên. Tất cả các nhân viên đều trải qua thời gian dài tập huấn, đào tạo về phục vụ, pha chế…
Khi gần đến ngày khai trương, dịch Covid-19 ập tới khiến tất cả dự định đành phải gác lại. Sau 2 lần tạm hoãn, đến giữa tháng 10/2021, quán mới chính thức hoạt động.
Hiện, quán hiện có 15 nhân viên là người khiếm thính hoặc câm điếc bẩm sinh (chủ yếu đến từ Quảng Nam, Đà Nẵng) phụ trách nhiều vị trí. Tuy nhiên, quản lý, bảo vệ và 50% nhân viên pha chế vẫn là người bình thường.
https://hoanhap.vn/chi-tiet/trai-nghiem-tai-nhung-quan-ca-phe-chi-giao-tiep-bang-tay1650183065.html