Hàng loạt dự án còn “dang dở” của Tập đoàn TH

Hàng loạt dự án còn “dang dở” của Tập đoàn TH
Những năm vừa qua, Tập đoàn TH đã triển khai hàng loạt dự án với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trải dài trên các tỉnh thành của đất nước. Tuy nhiên cho đến nay rất nhiều dự án vẫn chưa đi vào hoạt động như lời hứa hẹn của Tập đoàn TH.

Tháng 6/2019, đoàn khảo sát của Tập đoàn TH, dẫn dầu là bà Thái Hương - Nhà sáng lập, và đầu tư Tập đoàn TH đã đến tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát địa điểm đầu tư Dự án sản xuất, chế biến sữa tại huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, Tập đoàn TH sẽ tiến hành các bước đầu tư Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa, khu chế biến dược liệu kết hợp với trồng cây ăn quả, nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái tại huyện Đầm Hà. Cụ thể, trang trại chăn nuôi bò sữa sẽ sử dụng khoảng 100 – 150ha đất. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ trang trại, liên kết với người dân để trồng cung cấp nguyên liệu với diện tích khoảng 400ha; đầu tư khu chế biến dược liệu kết hợp với phát triển nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái, trồng cây ăn quả. Dự án sẽ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế - địa phương.

Đặc biệt, khi dự án đi vào hoạt động sẽ không làm chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông, lâm nghiệp, không gây tác động xấu đến môi trường khi doanh nghiệp vào đầu tư. Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.

Anh 1

Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Kon Tum

Đến tháng 9/2020, Tập đoàn TH khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Tổng vốn đầu tư là 2.544 tỷ đồng, tổng diện tích 441ha với quy mô đàn bò nuôi tập trung là 10.000 con, đàn bò nuôi liên kết với nông dân dự kiến 20.000 con thông qua mô hình hợp tác xã công nghệ cao; xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 150 tấn/ngày. Khi dự án hoàn thành thì đây sẽ là trang trại bò sữa có quy mô lớn nhất vùng Tây Nguyên, đồng thời cũng tạo điều kiện tiếp cận cơ hội cải thiện thu nhập và làm giàu cho bà con nơi đây.

Tỉnh Yên Bái cũng chấp thuận cho Tập đoàn TH đầu tư dự án du lịch sinh thái tại huyện Trấn Yên. Theo đó, UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định phê duyệt Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế Vân Hội, huyện Trấn Yên. Tổng diện tích đất nghiên cứu lập quy hoạch là 764ha, với tính chất là khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và bất động sản biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế theo chủ đề châu lục.

Anh 2 (1)

TH Medical được động thổ từ tháng 10/2019 nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống

Dự án do Công ty cổ phần Phát triển du lịch và nghỉ dưỡng quốc tế Vân Hội (thuộc tập đoàn TH) thực hiện với tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2025, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác.

Theo kế hoạch dự án này sẽ được thực hiện với 5 hạng mục lớn. Gồm sân golf 36 lỗ với diện tích 696 ha; Trung tâm hội nghị và thương mại quốc tế; Công viên văn hóa; Khu du lịch nghỉ dưỡng theo chủ đề châu lục và cuối cùng là các tuyến đường kết nối tới khu dự án gồm có 4 tuyến đường bộ, 3 tuyến đường thủy, 1 tàu leo núi và 1 tuyến đường đê.

Cuối năm 2019, Tập đoàn TH đã đặt viên gạch đầu tiên cho trụ cột kinh doanh thứ ba của mình bằng lễ động thổ và công bố Dự án Tổ hợp Y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam (TH Medical) tại Đông Anh (Hà Nội).

Điểm nhấn nổi bật của Tổ hợp này là xây dựng mô hình y tế hiện đại, đặt trên bệ phóng là công nghệ 4.0, trong đó có công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data). Dự án tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH Medical được xây dựng trên diện tích 40 ha tại Đông Anh, Hà Nội, với tổng số tiền đầu tư là 3.500 tỷ đồng.

Mới đây nhất, vào tháng 3/2021, tại buổi làm việc với tỉnh Hòa Bình, đại diện của Tập đoàn TH đã trình bày đề xuất được đầu tư các tổ hợp dự án nông nghiệp sinh thái, công nghệ cao, đô thị sinh thái thân thiện với môi trường trên địa bàn. Hiện, Tập đoàn TH đang triển khai và có ý tưởng đầu tư các dự án: tổ hợp thể thao, văn hóa, , nghỉ dưỡng, sân golf tại xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đang hoàn thiện các thủ tục để khởi công; đề xuất lập quy hoạch thành phố xanh Viên Nam tại hai xã Mông Hóa và Quang Tiến, TP Hòa Bình; khu nông nghiệp công nghệ cao, đô thị sinh thái tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy liên kết với nông dân thông qua mô hình hợp tác xã trồng và chế biến cây macca, kết hợp với những sản phẩm lợi thế của công ty để tạo ra các sản phẩm thân thiện môi trường, có lợi cho sức khỏe cộng đồng...

Hàng loạt dự án với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã được Tập đoàn TH triển khai trên nhiều tình thành. Tuy nhiện, thực tế cho thấy hầu hết các dự án không đạt được kỳ vọng, không theo kịp tiến độ kế hoạch đề ra.

Đơn cử, như Dự án Tổ hợp Y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam (TH Medical) tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh (Hà Nội), dù đã được khởi công từ tháng 10/2019. Nhưng đến nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Trao đổi với truyền thông, đại diện Ủy ban nhân dân xã Tiên Dương cho biết: Khu vực dự án là đất nông nghiệp của hơn 600 hộ dân. Hiện tại dự án mới ở giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng, còn khoảng 100 hộ dân chưa hợp tác, dân chưa đồng ý với phương án đền bù nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Hiện tại dự án mới quây tôn, san gạt mặt bằng, một số khu vực dân bàn giao rồi xã Tiên Dương sẽ xin ý kiến để thực hiện.

Đây chỉ là ví dụ một trong số những dự án của Tập đoàn TH đã triển khai từ lâu nhưng đến nay vẫn còn “dang dở”. Việc được giao triển khai các dự án trên những vị trí trọng điểm nhưng luôn thực hiện chậm tiến độ thi công của Tập đoàn TH làm ảnh hưởng đến cũng nhưng tình hình sản xuất của người dân khu vực. Đồng thời cũng đặt ra câu hỏi cho năng lực triển khai dự án của chủ đầu tư?

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: Ùn tắc kéo dài nhưng không được xả trạm

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: Ùn tắc kéo dài nhưng không được xả trạm

17-06-2021 09:00

Thời gian vừa qua, Tạp chí Kinh tế tập đoàn nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ùn tắc kéo dài nhiều Km trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trong dịp nghỉ lễ Tết thanh minh (4/4/2021) và sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 tuy nhiên không được chủ đầu tư tiến hành xả trạm theo quy định.

Nổi bật trang chủ
Để thang máy “mọc” ngoài biệt thự, Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng
16/06/2021

Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã ký Quyết định số 5639/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng 45 triệu đồng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam (Gamuda Land), buộc công ty này phải tháo dỡ công trình vi phạm; phê bình một số cá nhân, đơn vị liên quan.

Đọc thêm
“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

14/06/2021

Thời gian gần đây, nhiều chiêu trò lừa đảo, giả mạo ngân hàng nhằm mục đích đánh cắp thông tin, tài khoản để chiếm đoạt tài sản thường xuyên diễn ra. Trước tình trạng này, các ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo cho khách hàng của mình.

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

13/06/2021

Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận với Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA) để triển khai thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass. Ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia.

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

11/06/2021

Sau lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) trên cả nước đã góp hàng ngàn tỷ đồng mua vaccine chống dịch.

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

11/06/2021

Ngân hàng TMCP phát triển TP. HCM (HDBank) đã bị Cục Thuế TP. HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 190 triệu đồng.

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

11/06/2021

Thông tin Đất Xanh Group bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên gây bức xúc nhà đầu tư, giá cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, khối ngoại phải "tháo chạy". Nhưng trước đó, Lãnh đạo của DXG đã kịp chốt lời cổ phiếu ở vùng đỉnh, kiếm lời cả chục tỷ đồng.

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

11/06/2021

Được coi là doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực y dược, những năm qua Vimedimex (VMD) không ngừng mở rộng quy mô, phát triển đa lĩnh vực để tạo lên một đế chế hùng mạnh. Nhưng theo báo cáo tài chính (BCTC) của Tập đoàn này công bố, tài chính của công ty luôn rơi vào tình trạng nợ phải trả tăng “chóng mặt” qua các năm.

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

11/06/2021

Công ty Cổ phần tập đoàn Danko (Tập đoàn Danko) có đang “ngó lơ” Luật Doanh Nghiệp năm 2020, về việc Công ty Cổ phần phải công bố một số thông tin trên website của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là Báo cáo tài chính của doanh nghiệp qua các năm.

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

11/06/2021

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo khách hàng chỉ khai thác thông tin tín dụng qua trang web https://cic.org.vn hoặc liên hệ trực tiếp với CIC để được tư vấn.

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

11/06/2021

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 581,6 nghìn tỷ đồng. Ngân sách nhà nước hiện bội thu 86 nghìn tỷ đồng.

0.10893 sec| 1909.141 kb