Nghĩ về các chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Nghĩ về các chốt kiểm soát phòng, chống dịch
Trong điều kiện dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh, các chốt kiểm soát (CKS) dịch bệnh có tác dụng quan trọng trong việc ngăn chặn, hạn chế dịch lây lan trên diện rộng.

Thực tế cũng đã chứng minh, địa phương nào trên cả nước không kịp thời và nhanh chóng thành lập các CKS để đối phó, địa phương đó sẽ chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, nếu không có những giải pháp điều chỉnh hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến dịch, các CKS không những không phát huy hiệu quả đề ra mà còn có thể gây ngược, làm lãng phí nhân lực, vật lực và tăng áp lực với đội ngũ làm nhiệm vụ tại chốt.

Nghĩ về các chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Đơn tình nguyện tham gia lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 của cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thương, xã Bình Định, huyện Yên Lạc (Ảnh Quang Nam).

Tác dụng to lớn

Nhiệm vụ chính của các CKS dịch bệnh là kiểm tra các phương tiện, hàng hóa, con người lưu thông trên các tuyến giao thông trên địa bàn để kiểm soát về mặt y tế; kịp thời phát hiện ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 để có phương án xử trí thích hợp.

Theo thống kê sơ bộ, ngoài 9 chốt chính nằm ở các cửa ngõ ra vào tỉnh, mỗi huyện, thành phố trên địa bàn lại có nhiều CKS dịch bệnh khác. Ví như lúc cao điểm nhất, thành phố Vĩnh Yên có tới 128 CKS các loại. Riêng phường Ngô Quyền có 14 CKS, kiểm soát mọi ngả đường ra vào khu vực phường quản lý.

Giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát và có ca nghi nhiễm trên địa bàn, phường Ngô Quyền đã nhanh chóng kích hoạt các biện pháp chống dịch chuẩn bị từ trước, kịp thời khoanh vùng, cách ly các địa điểm có nguy cơ lây lan cao.

Do đặc thù không có sản xuất nông nghiệp mà hầu hết cư dân trên địa bàn làm nghề kinh doanh dịch vụ, với hơn 2.000 tiểu thương, nhu cầu đi lại, giao thương rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, phường đã thiết lập ngay 14 CKS, kiểm soát chặt chẽ mọi ngả đường ra vào địa bàn. Nhờ vậy, dù diễn biến dịch bệnh còn nhiều phức tạp, nhưng tình hình cơ bản được kiểm soát, không phát sinh ca bệnh trong cộng đồng dân cư.

Theo ông Phạm Quang Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Quyền, mới đây, nhận thấy điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhân lực hạn chế và phải đảm nhiệm công việc nặng nề nhiều ngày liên tục, phường đã rút bớt số lượng các CKS cùng đội ngũ nhân lực của các chốt để đảm bảo sức khỏe cho lực lượng trực chốt. Hiện tại, toàn phường chỉ còn 4 CKS với khoảng 5 nhân viên mỗi chốt.

Tại huyện Yên Lạc, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Khắc Hiếu cho biết, toàn huyện có 30 CKS các loại, trung bình mỗi chốt có hơn 10 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế luân phiên túc trực làm nhiệm vụ.

Là một trong những địa phương đầu tiên trong tỉnh xuất hiện ca dương tính Covid-19, huyện đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách quyết liệt. Trong đó, chủ động tiến hành khoanh vùng, cách ly ngay các địa điểm có nguy cơ cao và lập CKS tại các tuyến giao thông trọng yếu để đảm bảo yếu tố phòng trước khi chống dịch.

Tìm hiểu được biết, tại Yên Lạc, phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, mọi tập thể, cá nhân trên địa bàn luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, đồng lòng nhất trí chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương ngăn ngừa dịch bệnh.

Nhận thức được những khó khăn, gian khổ, thậm chí nguy hiểm mà lực lượng chức năng đang làm việc tại các CKS thường xuyên đối mặt, rất nhiều cá nhân trong huyện đã xin tình nguyện thực hiện nhiệm vụ tại đây với mong muốn được đóng góp một phần công sức của mình vào nhiệm vụ chung.

Điển hình như cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thương ở Trường mầm non Ánh Ban Mai, thôn Yên Quán, xã Bình Định đã viết đơn tình nguyện xung phong ra tuyến đầu chống dịch của xã.

Cô giáo Thương , dù biết dịch Covid-19 rất nguy hiểm, nhưng cô tự tin mình có sức trẻ, sức khỏe và quan trọng là có đủ kỹ năng phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao tại CKS phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hằng ngày, hằng giờ còn có nhiều tập thể, cá nhân khác ủng hộ tiền, quà và các trang thiết bị y tế để cùng chung tay chống dịch.

Có thể nói, cùng với những biện pháp chủ động, sáng tạo và quyết liệt của tỉnh, các cơ quan chức năng cũng như mỗi người dân, các CKS phòng dịch trên địa bàn đã phát huy hiệu quả to lớn của chiến lược chống dịch mang tính toàn dân, toàn diện, thể hiện sâu sắc được sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân trong những tình huống khó khăn của địa phương.

Nghĩ về các chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Trời mưa xối xả cũng không thiếu vắng các anh (Ảnh Quang Nam).

Còn đó những băn khoăn

Bên cạnh những mặt tích cực không thể phủ nhận, trải qua một thời gian thực hiện, các CKS cũng bắt đầu bộc lộ một số hạn chế nhất định.

Trước tiên là với số lượng chốt trên toàn tỉnh lên đến vài trăm đòi hỏi kèm theo một lượng lớn đội ngũ nhân lực, vật lực, sẽ gây tốn kém đáng kể cho sức người, sức của trong điều kiện dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, có thể còn kéo dài. Đặc biệt là trong thời điểm chúng ta sắp tiến hành bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 nên rất thiếu nhân lực phục vụ nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng này.

Bên cạnh đó, hoạt động của các chốt lại diễn ra liên tục 24/24h giữa thời tiết nóng bức của mùa hè khiến sức khỏe của lực lượng trực chốt có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khó đủ sức làm việc lâu dài.

Đặc biệt, tại một số chốt, đã xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là trong việc kiểm soát người và phương tiện qua lại.

Cụ thể, có nơi, có lúc, có thời điểm, lực lượng chức năng tại chốt chỉ kiểm tra qua loa lấy lệ như đo thân nhiệt lái xe nhưng không đo thân nhiệt những người khác cùng ngồi trên xe. Hoặc chỉ đơn thuần đo thân nhiệt người tham gia giao thông nhưng không yêu cầu khai báo y tế. Thậm chí có trường hợp chỉ nói lý do đơn giản gì đó cũng được lực lượng chức năng thông cảm cho qua mà không cần đo thân nhiệt hay khai báo y tế.

Theo chúng tôi, việc lập các CKS để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan là chủ trương đúng và rất nên làm. Tuy nhiên, để đáp ứng với diễn biến liên tục thay đổi của dịch bệnh cũng như tình hình thực tế của mỗi địa phương, nên chăng chỉ lập các CKS ở những tuyến giao thông trọng yếu.

Đặc biệt, chốt đã lập là sẽ tiến hành nghiêm mọi quy định của pháp luật. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, làm lấy lệ.

Với những tuyến giao thông không trọng yếu, sẽ kêu gọi tinh thần tự giác, chủ động phòng, chống dịch trong nhân dân về hạn chế đi lại trong trường hợp không cần thiết. Ngoài ra, có thể lập rào cản, cấm, hạn chế đi lại hoặc chỉ cho đi lại trên những tuyến đường nhất định.

Thành phố Vĩnh Yên là một trong những địa phương đi đầu trong tỉnh về việc điều chỉnh hoạt động của các CKS nhằm phù hợp với tình hình mới.

Cụ thể, mới đây, thành phố đã ra quyết định tháo dỡ một số CKS không còn thật sự cấp thiết. Thay vì thực hiện nhiệm vụ kiểm tra y tế người và phương tiện lưu thông như trước, thành phố chủ trương chuyển lực lượng chức năng tại các chốt sang phục vụ công tác bầu cử hoặc phục vụ những nhiệm vụ phòng, chống dịch cấp thiết hơn.

Chủ trương này nhận được sự đồng tình của nhiều người và phát huy tốt hiệu quả công việc khi vừa giảm tải được công việc cho cán bộ, vừa có nhân lực phục vụ những nhiệm vụ quan trọng trước mắt.

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Nhiều dự án chậm tiến độ hàng chục năm vẫn chưa bị thu hồi

Hà Nội: Nhiều dự án chậm tiến độ hàng chục năm vẫn chưa bị thu hồi

16-06-2021 03:34

Hà Nội sẽ rà soát, kiểm tra tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng chậm tiến độ và có hình thức xử lý các nhà đầu tư không tuân thủ thực hiện tiến độ dự án được phê duyệt...

Nổi bật trang chủ
Để thang máy “mọc” ngoài biệt thự, Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng
16/06/2021

Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã ký Quyết định số 5639/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng 45 triệu đồng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam (Gamuda Land), buộc công ty này phải tháo dỡ công trình vi phạm; phê bình một số cá nhân, đơn vị liên quan.

Đọc thêm
“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

14/06/2021

Thời gian gần đây, nhiều chiêu trò lừa đảo, giả mạo ngân hàng nhằm mục đích đánh cắp thông tin, tài khoản để chiếm đoạt tài sản thường xuyên diễn ra. Trước tình trạng này, các ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo cho khách hàng của mình.

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

13/06/2021

Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận với Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA) để triển khai thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass. Ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia.

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

11/06/2021

Sau lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) trên cả nước đã góp hàng ngàn tỷ đồng mua vaccine chống dịch.

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

11/06/2021

Ngân hàng TMCP phát triển TP. HCM (HDBank) đã bị Cục Thuế TP. HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 190 triệu đồng.

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

11/06/2021

Thông tin Đất Xanh Group bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên gây bức xúc nhà đầu tư, giá cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, khối ngoại phải "tháo chạy". Nhưng trước đó, Lãnh đạo của DXG đã kịp chốt lời cổ phiếu ở vùng đỉnh, kiếm lời cả chục tỷ đồng.

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

11/06/2021

Được coi là doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực y dược, những năm qua Vimedimex (VMD) không ngừng mở rộng quy mô, phát triển đa lĩnh vực để tạo lên một đế chế hùng mạnh. Nhưng theo báo cáo tài chính (BCTC) của Tập đoàn này công bố, tài chính của công ty luôn rơi vào tình trạng nợ phải trả tăng “chóng mặt” qua các năm.

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

11/06/2021

Công ty Cổ phần tập đoàn Danko (Tập đoàn Danko) có đang “ngó lơ” Luật Doanh Nghiệp năm 2020, về việc Công ty Cổ phần phải công bố một số thông tin trên website của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là Báo cáo tài chính của doanh nghiệp qua các năm.

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

11/06/2021

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo khách hàng chỉ khai thác thông tin tín dụng qua trang web https://cic.org.vn hoặc liên hệ trực tiếp với CIC để được tư vấn.

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

11/06/2021

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 581,6 nghìn tỷ đồng. Ngân sách nhà nước hiện bội thu 86 nghìn tỷ đồng.

0.07694 sec| 1916.867 kb