Cần bao nhiêu kháng thể để miễn dịch với coronavirus?

Cần bao nhiêu kháng thể để miễn dịch với coronavirus?
Các kháng thể rất quan trọng để tiêm chủng đạt hiệu quả, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa biết chúng phải đạt đến mức độ nào. Biến thể delta mới đặt ra một vấn đề khác.

Cần bao nhiêu kháng thể để miễn dịch với coronavirus?

Sau khi bị nhiễm coronavirus hoặc tiêm chủng, cơ thể sản xuất kháng thể chống lại protein đột biến của virus, mà SARS-CoV-2 sử dụng để gắn vào các tế bào và xâm nhập vào chúng.

Loại protein tăng đột biến này cho phép các kháng thể nhận ra virus và liên kết với nó, khiến nó có thể nhìn thấy được đối với các tế bào miễn dịch.

Các nhà khoa học trước đây cho rằng những người được tiêm vắc-xin mRNA như vắc-xin do BioNTech-Pfizer sản xuất có khả năng bảo vệ khỏi vi-rút hơn 90% – nhưng điều đó không áp dụng cho biến thể delta mới . Biến thể này dễ lây lan hơn nhiều so với vi rút của tổ tiên và đang lan rộng khắp thế giới.

Carsten Watzl, nhà miễn dịch học tại Viện Leibniz thuộc Đại học Kỹ thuật Dortmund, ước tính rằng hiệu quả của vắc-xin mRNA BioNTech-Pfizer giảm từ 90% trong trường hợp vi-rút ban đầu xuống 88% với bệnh delta và của vắc-xin vectơ AstraZeneca. từ 66% đến 60%.

Dữ liệu từ Israel thậm chí còn chỉ ra rằng khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của biến thể nguy hiểm chỉ đạt khoảng 64% khi vắc-xin BioNTech-Pfizer được sử dụng.

Nhưng vắc-xin vẫn bảo vệ 93% đối với một trường hợp nghiêm trọng của COVID-19. Bộ Y tế Israel hiện đang xem xét cung cấp cho người dân liều thứ ba của loại vắc xin này .Khó khăn về đo lường

Sau hai mũi tiêm, phần lớn mọi người được miễn dịch với các biến thể vi rút được biết đến – nhưng Carsten Watzl cảnh báo rằng điều này không đúng cho tất cả những người được tiêm chủng hai lần.

“Chỉ riêng việc tiêm phòng không đảm bảo cho việc miễn dịch,” ông nói thêm rằng điều quan trọng là liệu cơ thể có được bảo vệ miễn dịch đầy đủ hay không. “Nhưng chúng tôi không thể đo lường điều đó vào lúc này”.

Điều này khác với chủng ngừa uốn ván , nơi các xét nghiệm có thể xác định xem cơ thể có được bảo vệ đầy đủ hay không. Phòng thí nghiệm kiểm tra máu để tìm nồng độ kháng thể. Nếu số lượng kháng thể trên một ngưỡng nhất định, người đó đã miễn dịch với vi rút uốn ván. Nếu hiệu giá quá thấp, bệnh nhân cần được tiêm nhắc lại.

Với coronavirus, các nhà nghiên cứu vẫn chưa đạt đến giai đoạn đó, Watzl nói. “Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác những gì chúng tôi cần đo để thực sự xác định xem ai đó đã được miễn dịch hay chưa. Có lẽ, các kháng thể trung hòa đóng một vai trò quan trọng – chúng liên kết virus theo cách để nó không thể lây nhiễm thêm bất kỳ tế bào nào.”

Nhưng vẫn chưa rõ số lượng các kháng thể này phải cao đến mức nào, ông nói thêm.

Tế bào T làm gì

Không chỉ kháng thể mới quan trọng trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng . Khi vi rút đã xâm nhập vào tế bào, các kháng thể không thể tiếp cận được nữa, vì bản thân chúng không thể đi vào tế bào. Vì vậy, vi rút có thể tái tạo.

“Để chống lại điều đó, hệ thống miễn dịch của chúng ta có các tế bào T; chúng có thể tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi rút như vậy – nói cách khác, chúng ta thà hy sinh một vài tế bào trong cơ thể, cụ thể là những tế bào bị nhiễm bệnh, hơn là cho vi rút có cơ hội nhân lên, “Watzl nói.

Cả hai quá trình đều có thể được đo lường. Tuy nhiên, trong thực tế, việc xác định số lượng tế bào T khó hơn số lượng kháng thể. Thử nghiệm tế bào T tương đối tốn thời gian nhưng khá hữu ích.

Watzl nói: “Chỉ riêng các kháng thể không nhất thiết cho bạn biết bất cứ điều gì về việc bạn được bảo vệ như thế nào. Ông nói: “Nhưng phản ứng của các tế bào T rất mạnh nên người đó không bị ốm nặng.

Nhà miễn dịch học cho biết những người có lượng kháng thể cao có thể được bảo vệ tốt chống lại coronavirus. Nhưng kết luận ngược lại – rằng ít kháng thể có nghĩa là không có khả năng bảo vệ – có lẽ không đúng, theo ông.

Vấn đề về cấp độ

Các xét nghiệm kháng thể coronavirus sử dụng nhiều phương pháp đo lường khác nhau. Thông thường, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm sử dụng một tiêu chuẩn rõ ràng quy định giá trị nhỏ nhất đến giá trị lớn nhất. Điều này cho phép bác sĩ xem liệu mức độ có nằm trong giới hạn bình thường hay không. Tuy nhiên, các cấp độ vẫn chưa được xác định cho coronavirus.

Vì vậy, các bác sĩ ước tính, với các mức độ đo được từ ít hơn một trăm đến vài nghìn kháng thể. Watzl nói: “Nếu tôi ở phần ba trên hoặc nửa trên, tôi có thể được bảo vệ miễn dịch tốt. Nhưng tôi chưa thể cung cấp cho bạn các giá trị ngưỡng chính xác”.

Không rõ mức độ kháng thể giảm nhanh như thế nào, chỉ biết rằng chúng giảm theo thời gian.

“Nó di chuyển theo hai đợt – nếu bạn nhìn vào các mức độ ngay sau khi tiêm chủng, bạn có mức độ kháng thể cao nhất. Trong vài tháng đầu tiên sau khi tiêm chủng, mức độ đó giảm tương đối nhanh chóng.”

“Tại một số thời điểm, toàn bộ sự việc lắng xuống ở một giá trị nhất định , và chỉ giảm rất chậm từ đó, ”Watzl nói và cho biết thêm rằng các nhà khoa học đã quen thuộc với hiện tượng này từ những lần tiêm chủng khác. Ông nói: “Nó dường như cũng đúng với vắc-xin coronavirus; khoa học vẫn chưa chứng minh được điều đó.

Càng nhiều càng tốt

Watzl cảnh báo, một số người đã được chủng ngừa hai lần hầu như không có bất kỳ kháng thể nào chống lại vi rút, vì vậy họ có thể không được bảo vệ đúng cách. Mức độ kháng thể thấp có thể do tuổi tác hoặc hệ thống miễn dịch bị ức chế. Thường thì người bệnh cần tiêm vắc xin thứ 3 để cơ thể hình thành kháng thể.

Các quan sát bao gồm từ những người có nhiều kháng thể và được bảo vệ tốt và những người có quá ít kháng thể và được bảo vệ kém đến những người có ít kháng thể vẫn được bảo vệ.

Kết luận cho đến nay vẫn chưa ai biết chắc. Nhưng Watzl tỏ ra lạc quan, nhấn mạnh rằng “càng nhiều càng tốt”.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết các mức ngưỡng là gì và mức nào cần được bảo vệ. “Nhưng chúng ta sẽ đến đó vào một ngày nào đó.”

https://thuonggiathitruong.vn/can-bao-nhieu-khang-the-de-mien-dich-voi-coronavirus/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
25 tỉnh thành mở cửa trường học đón học sinh trở lại

25 tỉnh thành mở cửa trường học đón học sinh trở lại

21-09-2021 08:45

25 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh; Nữ giáo viên nói lý do tiêm 2 mũi AstraZeneca cách nhau 10 phút; Quảng Ninh một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh được mở cửa trở lại...

Nổi bật trang chủ
TPHCM: Từ 1/10, cơ quan công vụ bố trí người làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine
21/09/2021

Từ ngày 1/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước tại TPHCM chỉ bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (hoặc được cấp Thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Đọc thêm
Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

20/09/2021

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay Luật Đầu tư năm 2020 và Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã không còn quy định về điều kiện phải có vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh, vì điều kiện này không có nhiều ý nghĩa trên thực tế.

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

20/09/2021

Lợi dụng việc san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy mới tại Bắc Giang, một giám đốc chỉ đạo cấp dưới vận chuyển 257 tấn rác thải công nghiệp mang đi chôn lấp trộm.

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

20/09/2021

Điều kiện cấp thẻ xanh COVID; Quà Trung thu đến với trẻ em nghèo, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn …

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

20/09/2021

Cuối năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy những công ty lớn tham gia các dự án xây dựng đô thị thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước ASEAN, trong đó có Hà Nội, TP.HCM. Dự kiến làn sóng nhà đầu tư vào hạ tầng, BĐS tăng mạnh hơn ở Việt Nam.

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

19/09/2021

Khi giới thiệu một sản phẩm có 'pháp lý minh bạch, đã có sổ hồng riêng' và hình ảnh sổ, nhà đầu tư kỹ tính sẽ đặt vấn đề tính pháp lý của sổ, hay BĐS đó có tranh chấp, có bị kê biên thi hành án hay quyền sử dụng đất thế nào'.

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

19/09/2021

Công an TP.HCM phát hiện hơn 135 ca F0 di chuyển trên đường, trong đó có nhiều người có giấy phép đi lại.

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

18/09/2021

Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.500 học sinh mồ cô cha mẹ vì đại dịch Covid-19. Các em cần được cả xã hội chăm sóc đặc biệt.

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

18/09/2021

Quân nhân dũng cảm cứu người đuối nước ở sông Nhuệ, Công Vinh - Thủy Tiên công bố 18.000 trang sao kê, Cần Thơ: người dân được tập thể dục và hàng ăn được mở cửa lại, Phê duyệt kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer, bắt nguyên giám đốc Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Hà Nội đã có 2.612 bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19.

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

18/09/2021

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng tiếp tục tăng mạnh trên thị trường tài chính năm 2021, nhưng rủi ro cũng được dự báo sẽ tăng do tác động của Covid-19 lên hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

0.04434 sec| 1900.594 kb