Công nghệ chuỗi khối ở Đông Nam Á: Mở ra những khả năng vô tận

Công nghệ chuỗi khối ở Đông Nam Á: Mở ra những khả năng vô tận
Từ quản lý chuỗi cung ứng và các dịch vụ tài chính đến việc biết hải sản của bạn được đánh bắt ở đâu và khi nào, công nghệ chuỗi khối đang tỏ ra hữu ích ngoài các mã thông báo và NFT.

Công nghệ chuỗi khối ở Đông Nam Á: Mở ra những khả năng vô tận

chuỗi khối, nguồn gốc của cả lời khen và lời chỉ trích, đã trở thành một khía cạnh xác định trong bối cảnh kỹ thuật số của chúng ta.

Bất chấp sự liên kết của nó với các NFT có hình động vật hoạt hình và những người đam mê tiền điện tử, tiềm năng của blockchain phần lớn vẫn chưa được khai thác. Là một sự đổi mới phức tạp và hấp dẫn, đã đến lúc chúng ta xem xét kỹ hơn các khả năng của nó và vượt ra khỏi những diễn giải nông cạn vốn đã xác định hình ảnh của nó cho đến nay.

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì giúp chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru hoặc làm thế nào để các giao dịch tài chính có thể đồng thời được an toàn và minh bạch chưa? Câu trả lời rất đơn giản: công nghệ chuỗi khối. Công cụ mang tính cách mạng này đang tạo nên làn sóng ở Đông Nam Á và tiềm năng sử dụng của nó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng.

Hãy nghĩ về công nghệ chuỗi khối như một cuốn sổ cái kỹ thuật số, nơi mọi giao dịch được ghi lại và xác minh bởi nhiều bên. Nó giống như một chuỗi các khối không thể bị phá vỡ hoặc giả mạo, làm cho nó trở thành giải pháp hoàn hảo cho các giao dịch an toàn.

Một trong những ứng dụng thú vị nhất của công nghệ chuỗi khối ở Đông Nam Á là trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng. Bằng chuỗi khối, các công ty có thể tạo một sổ cái an toàn, phi tập trung để theo dõi chuyển động của hàng hóa từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ, giúp tăng khả năng hiển thị và minh bạch. Điều này giúp giảm nguy cơ gian lận, nâng cao hiệu quả và tăng lòng tin của người .

Ví dụ, tại Singapore, một công ty có tên là Fishcoin đang sử dụng công nghệ chuỗi khối để tạo ra một nền tảng chuỗi cung ứng an toàn và minh bạch cho ngành thủy sản.

Bằng cách sử dụng chuỗi khối, Fishcoin giúp tăng cường tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm thủy sản, giúp người tiêu dùng dễ dàng biết được thực phẩm của họ đến từ đâu và đảm bảo rằng nó có nguồn gốc bền vững và có đạo đức.

Một lĩnh vực khác mà công nghệ chuỗi khối đang tạo ra tiếng vang ở Đông Nam Á là dịch vụ tài chính. Từ chuyển tiền đến cho vay, blockchain đang giúp tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, đồng thời giảm chi phí và thời gian cần thiết để hoàn thành giao dịch.

Ví dụ: ở Philippines, một công ty có tên Coins.ph đang sử dụng công nghệ chuỗi khối để tạo nền tảng cho chuyển tiền và dịch vụ tài chính.

Coins.ph giúp tăng cường tài chính toàn diện bằng cách cho phép mọi người gửi tiền cho bạn bè và gia đình một cách dễ dàng và an toàn, cũng như truy cập các dịch vụ tài chính khác như thanh toán hóa đơn và nạp tiền trên thiết bị di động. Điều này giúp giảm chi phí liên quan đến chuyển tiền truyền thống, giúp mọi người tiếp cận các dịch vụ tài chính dễ dàng và hợp túi tiền hơn.

đề cập danh dự

Mặc dù chưa có bước thực tế nào được thực hiện, Lào đã ký Biên bản ghi nhớ vào tháng 6 năm 2018 giữa Lina Network và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào để triển khai nhận dạng kỹ thuật số bằng cách sử dụng chuỗi khối, cho phép công dân Lào truy cập vào các dịch vụ công cộng khác nhau .

Người Rohingya không quốc tịch, những người đã chạy trốn khỏi Myanmar trong cuộc khủng hoảng người tị nạn, sẽ nhận được thẻ căn cước kỹ thuật số sử dụng công nghệ chuỗi khối trong một dự án thí điểm nhằm giúp họ tiếp cận các dịch vụ như ngân hàng và giáo dục.

Tất nhiên, giống như bất kỳ công nghệ mới nào, blockchain không phải là không có những thách thức. Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc áp dụng rộng rãi blockchain ở Đông Nam Á là thiếu sự rõ ràng về quy định. Nhiều chính phủ trong khu vực vẫn đang nỗ lực để hiểu ý nghĩa của blockchain và phát triển khung pháp lý rõ ràng, điều này có thể gây khó khăn cho các công ty trong việc triển khai các giải pháp blockchain.

Tuy nhiên, bất chấp những thách thức này, những lợi ích tiềm năng của công nghệ chuỗi khối đơn giản là quá lớn để có thể bỏ qua. Bằng cách tăng hiệu quả, giảm chi phí và cung cấp tính bảo mật và tính minh bạch cao hơn, chuỗi khối có tiềm năng thay đổi cách chúng ta kinh doanh ở Đông Nam Á và hơn thế nữa.

Blockchain không chỉ là một từ thông dụng; đó là một công cụ có khả năng biến đổi các ngành công nghiệp và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người. Tương lai tươi sáng, và khả năng là vô tận.

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia và Thị trường
Cùng chuyên mục
Cầu Giấy-Hà Nội có 2 tuyến phố mới

Cầu Giấy-Hà Nội có 2 tuyến phố mới

20-03-2023 12:08

UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển tên đường Hoàng Quán Chi và Nguyễn Vĩnh Bảo thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, Yên Hoà và Trung Hoà.

Nổi bật trang chủ
Hàng loạt chính sách hấp dẫn hút cư dân về Vinhomes Ocean Park 2
20/03/2023

Với loạt chính sách hấp dẫn, Vinhomes Ocean Park 2 nói riêng và siêu quần thể đô thị biển 1.200ha phía Đông Hà Nội nói chung hứa hẹn sẽ đón luồng dịch chuyển cư dân lớn, biến nơi đây trở thành trung tâm sầm uất mới của vùng Thủ đô.

Đọc thêm
TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

17/03/2023

Tính từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kiểm tra 543 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar về công tác phòng cháy chữa cháy. Đơn vị chức năng đã lập 88 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 550.000.0000 đồng.

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

17/03/2023

UBND quận Hai Bà Trưng đang triển khai tổ chức các quầy bán hàng lưu động phục vụ Nhân dân khi đến với không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận vào các ngày cuối tuần.

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

17/03/2023

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình 'Tổ ấm an vui 3' kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

16/03/2023

Không chỉ là tâm điểm giải trí số 1 Miền Bắc với hệ thống trò chơi sôi động hiện đại, Sun World Ha Long còn có các điểm check in thần thánh mà chỉ cần giơ máy là bạn sẽ có những bức ảnh đẹp chuẩn không cần chỉnh.

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

16/03/2023

Cục CSGT (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ, đường thủy, đường sắt. Kế hoạch này được thực hiện cả công khai và hóa trang khi kiểm soát nồng độ cồn từ tháng 3 đến 12/2023.

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

15/03/2023

Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành 'ăn đứt' xe xăng là hai lợi thế giúp ô tô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

15/03/2023

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tấn công thị trường thương mại điện tử ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngược lại, Việt Nam dường như có vị thế tốt và được kỳ vọng sẽ phát triển trong giai đoạn này. Đây là lý do tại sao.

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

15/03/2023

Trong thông tin phản hồi kiến nghị của cử tri Hà Nội ngày 10/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng, qua các đợt thanh tra đã xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

15/03/2023

Vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ bất ngờ đóng cửa khiến thế giới tài chính hoang mang và đặt câu hỏi về việc liệu vụ việc này có châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo hay không...

0.14037 sec| 1888.719 kb