Giải độc kỹ thuật số: Không phải lúc nào cũng hiệu quả

Giải độc kỹ thuật số: Không phải lúc nào cũng hiệu quả
Tom Holland là người nổi tiếng mới nhất tạm nghỉ với mạng xã hội, nhưng những người khác đã làm điều này trong nhiều năm. Nghiên cứu phát hiện ra rằng cai nghiện kỹ thuật số có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần nhưng cũng làm trầm trọng thêm sự cô đơn.

Giải độc kỹ thuật số: Không phải lúc nào cũng hiệu quả

Nhiều người cố gắng ``đấu tranh`` để tạm rời của họ

Sau khoảng thời gian khoảng sáu tuần khi không có nhiều chuyện xảy ra trên các tài khoản mạng của mình, nam người Anh Tom Holland đã đăng một video lên Instagram. “Xin chào và tạm biệt”, Người Nhện nói, trước khi tiếp tục giải thích rằng anh đã quyết định “lùi một bước” khỏi vì anh thấy nó “quá kích thích” và “quá sức”.

Còn một cô gái 26 tuổi nói: “Tôi bị cuốn vào và rơi vào vòng xoáy khi đọc những điều về tôi trên mạng và cuối cùng điều đó rất bất lợi cho trạng thái tinh thần” .

Câu chuyện của Tom bổ sung vào danh sách dài những người nổi tiếng đã tạm nghỉ mạng xã hội trong những năm gần đây. Có thể kể đến nhưng một số ít, các Ed Sheeran, Britney Spears, Miley Cyrus, Justin Bieber và diễn viên Selena Gomez đều đã chọn cai nghiện kỹ thuật số hết lần này đến lần khác.

Họ viện dẫn nhiều lý do khác nhau, từ việc nói rằng có quá nhiều bạo lực và lời nói căm thù trên mạng, đến việc họ không thể đối phó với việc dành quá nhiều thời gian để nhìn vào màn hình hoặc rằng họ không thích văn hóa ám ảnh bản thân.

Và không chỉ có ngành bị ảnh hưởng. Robert Habeck, bộ trưởng, bộ kinh tế Đức hiện tại và đồng lãnh đạo Đảng Xanh, đã rời Twitter vào năm 2019 và chưa quay trở lại.

Trong blog của mình, ông viết: “Không có phương tiện kỹ thuật số nào khác mạnh mẽ như Twitter, và không có phương tiện nào đầy thù hận và ác ý.” Năm ngoái, ông nói với đài truyền hình ZDF của Đức rằng đó là một trong những “quyết định khôn ngoan nhất” mà ông từng đưa ra.

Giải độc kỹ thuật số: Không phải lúc nào cũng hiệu quả

Tom Holland cho biết đang tạm rời mạng xã hội để chăm sóc sức khỏe tâm thần của mình

Không chỉ những người nổi tiếng mới cần nghỉ ngơi

Tuy nhiên, không chỉ những người nổi tiếng đôi khi cảm thấy họ cần tạm rời xa mạng xã hội; người dùng “bình thường” cũng vậy. Theo một cuộc khảo sát gần đây của hiệp hội kỹ thuật số Bitkom, 10% dân số ở Đức có kế hoạch dành nhiều thời gian ngoại tuyến hơn trong năm nay – và khoảng 43% đã tạm nghỉ việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số trong quá khứ để cảm thấy tốt hơn.

Nhưng các phương tiện truyền thông xã hội thực sự “xấu” như thế nào? Đã có rất nhiều nghiên cứu tác động của Instagram, Twitter và các nền tảng khác, nhưng không có kết quả rõ ràng.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Bath ở Anh cho thấy rằng thời gian nghỉ ngơi kéo dài một tuần có thể cải thiện sức khỏe chung và giảm lo lắng và trầm cảm.

Tuy nhiên, những kết quả này cũng có thể liên quan đến thực tế là ngay từ đầu những người tham gia đã đồng ý không sử dụng mạng xã hội trong một tuần – do đó, họ có thể đã có động lực hơn ngay từ đầu.

Mối liên hệ giữa trầm cảm và việc sử dụng mạng xã hội

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa thời gian người dùng trực tuyến và chứng trầm cảm , nhưng nhiều chuyên gia nói rằng khó có thể nói điều gì đến trước, vì những người có xu hướng trầm cảm lại thường có xu hướng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn.

Các nghiên cứu khác, chẳng hạn như một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Abu Dhabi, cho thấy rằng các chất cai nghiện kỹ thuật số cũng có thể có những tác động tiêu cực; những người tham gia căng thẳng và cô đơn trong thời gian họ ngừng sử dụng mạng xã hội.

Kristin Langer từ sáng kiến ​​”Schau Hin” (“Hãy nhìn!”) Của Đức cho biết: “Điều quan trọng là bản thân chúng ta có tiếng nói về lượng thời gian sử dụng mạng xã hội, cho việc gì, khi nào và trong bao lâu” cho các bậc cha mẹ về cách giúp con họ phát triển năng lực kỹ thuật số.

“Và rằng chúng tôi không bị những người và cơ chế khác, chẳng hạn như các thông báo và lời nhắc. Bạn có thể bị thu hút – nhưng bạn nên lưu ý về điều đó”, Kristin Langer nói với DW.

Langer cho biết tác động của mạng xã hội đối với cuộc sống của một người cũng luôn phụ thuộc vào tính cách. Trong khi một số người được hưởng lợi từ các mạng mới, những người khác cảm thấy áp lực và ghen tị khi họ so sánh mình với những người dùng khác, những người dường như có nó trong cuộc sống tốt hơn họ, cô nói.

Ứng dụng tiếng Pháp tuyên bố tính xác thực

Một ứng dụng hiện đang phổ biến ở Pháp có thể giúp gì không? BeReal tuyên bố mang lại tính xác thực cho thế giới truyền thông xã hội. Người dùng không thể chỉnh sửa bất cứ thứ gì hoặc sử dụng bộ lọc trên ảnh của họ, cũng như không thể đăng chúng nhiều lần liên tiếp. Ý tưởng là cung cấp cái nhìn sâu sắc thực sự về cuộc sống thực của mọi người.

Ứng dụng sẽ nhắc người dùng chụp ảnh qua tin nhắn trong vòng hai phút. Không biết trước khi nào tin nhắn sẽ đến. Nó có thể xuất hiện vào buổi sáng hoặc tối muộn và được gửi đến tất cả bạn bè và người theo dõi trong mạng. Không quan trọng nếu bạn đang dọn dẹp căn hộ của mình hay cắt móng chân – khi có yêu cầu, tất cả điều này sẽ được chụp ảnh. Nếu bạn đăng ngoài khung thời gian được chỉ định, ảnh sẽ bị ứng dụng đánh dấu là “trễ”.

Nhưng đây không hẳn là một ứng dụng hoàn toàn an toàn, sáng kiến ​​”Schau Hin” cảnh báo. Những người trẻ tuổi đặc biệt phải cẩn thận để không đăng một cái gì đó có thể trở nên khó chịu trong nhận thức sau này hoặc cho thấy người khác có thể không muốn có mặt trong bức ảnh.

Hơn nữa, thông báo hàng ngày có thể dẫn đến việc người dùng phải chờ đợi nó cả ngày và do đó không làm giảm đáng kể thời gian sử dụng mạng xã hội của họ.

https://thuonggiathitruong.vn/giai-doc-ky-thuat-so-khong-phai-luc-nao-cung-hieu-qua/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Cầu Giấy-Hà Nội có 2 tuyến phố mới

Cầu Giấy-Hà Nội có 2 tuyến phố mới

20-03-2023 12:08

UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển tên đường Hoàng Quán Chi và Nguyễn Vĩnh Bảo thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, Yên Hoà và Trung Hoà.

Nổi bật trang chủ
Hàng loạt chính sách hấp dẫn hút cư dân về Vinhomes Ocean Park 2
20/03/2023

Với loạt chính sách hấp dẫn, Vinhomes Ocean Park 2 nói riêng và siêu quần thể đô thị biển 1.200ha phía Đông Hà Nội nói chung hứa hẹn sẽ đón luồng dịch chuyển cư dân lớn, biến nơi đây trở thành trung tâm sầm uất mới của vùng Thủ đô.

Đọc thêm
TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

17/03/2023

Tính từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kiểm tra 543 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar về công tác phòng cháy chữa cháy. Đơn vị chức năng đã lập 88 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 550.000.0000 đồng.

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

17/03/2023

UBND quận Hai Bà Trưng đang triển khai tổ chức các quầy bán hàng lưu động phục vụ Nhân dân khi đến với không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận vào các ngày cuối tuần.

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

17/03/2023

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình 'Tổ ấm an vui 3' kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

16/03/2023

Không chỉ là tâm điểm giải trí số 1 Miền Bắc với hệ thống trò chơi sôi động hiện đại, Sun World Ha Long còn có các điểm check in thần thánh mà chỉ cần giơ máy là bạn sẽ có những bức ảnh đẹp chuẩn không cần chỉnh.

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

16/03/2023

Cục CSGT (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ, đường thủy, đường sắt. Kế hoạch này được thực hiện cả công khai và hóa trang khi kiểm soát nồng độ cồn từ tháng 3 đến 12/2023.

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

15/03/2023

Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành 'ăn đứt' xe xăng là hai lợi thế giúp ô tô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

15/03/2023

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tấn công thị trường thương mại điện tử ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngược lại, Việt Nam dường như có vị thế tốt và được kỳ vọng sẽ phát triển trong giai đoạn này. Đây là lý do tại sao.

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

15/03/2023

Trong thông tin phản hồi kiến nghị của cử tri Hà Nội ngày 10/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng, qua các đợt thanh tra đã xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

15/03/2023

Vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ bất ngờ đóng cửa khiến thế giới tài chính hoang mang và đặt câu hỏi về việc liệu vụ việc này có châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo hay không...

2.51638 sec| 1902.258 kb