Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm không gian thoát lũ

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm không gian thoát lũ
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2048/UBND-KT về ngăn chặn, xử lý tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều ở bãi sông.

Trước tình trạng hàng loạt công trình có vi phạm nghiêm trọng về pháp luật bảo vệ đê điều, lấn chiếm xây dựng trái phép trên phần diện tích quy hoạch hàng lang, không gian thoát lũ trên địa bàn Thủ đô, không những không bị xử lý mà còn tiếp tục vi phạm. Nhiều ý kiến cho rằng, không loại trừ dấu hiệu bao che từ cấp chính quyền cơ sở đối với những sai phạm này.

Theo đó, tại công văn số 2048/UBND-KT  nêu rõ, thực hiện kiến nghị của Bộ NN&PTNT về việc ngăn chặn, xử lý tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều ở bãi sông trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với các sở: NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ khu vực bãi sông, bãi nổi trên địa bàn, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật; tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm, nhất là vụ việc vi phạm nghiêm trọng, nổi cộm, kéo dài.

UBND thành phố cũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổ chức quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ đê điều, đất bãi sông, bãi nổi theo đúng quy định của pháp luật về đê điều; chịu trách nhiệm trước UBND thành phố để các vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều tồn tại kéo dài hoặc để xảy ra những vụ việc vi phạm mới trên địa bàn không bị xử lý kịp thời, kiên quyết, dứt điểm, đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm không gian thoát lũ

Toàn bộ phần đất ven sông mà Nhà hàng cá Lăng số 445 Bạch Đằng đang sử dụng không được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và cũng không thuộc diện được cấp phép xây dựng. Nhưng nhiều hạng mục công trình được xây dựng bê tông kiên cố để phục vụ kinh doanh.

Như đã thông tin trong bài viết “Hà Nội: Cần sớm xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang thoát lũ”. Theo phản ánh từ về tình trạng lấn chiếm nghiêm trọng không gian, chỉ giới thoát lũ của Nhà hàng cá Lăng, tại địa chỉ số 445 Bạch Đằng, phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), sau nhiều năm hoạt động đến nay tiếp tục cơi nới, xây dựng mới mà không vấp phải bất cứ hình thức xử lý nào từ chính quyền cơ sở. Phóng viên đã đặt lịch làm việc trực tiếp với đại diện lãnh đạo UBND phường Chương Dương để rộng đường dư luận.

Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương Phạm Việt Hưng cho biết, diện tích mà nhà hàng cá Lăng số 445 Bạch Đằng đang kinh doanh là đất sở hữu của người đã được sử dụng từ trước ngày 15/10/1993 (trước thời điểm Luật Đất đai được ban hành – PV), từ khoảng năm 2004 thì tổ chức kinh doanh theo hình thức nhà hàng. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc công trình xây dựng ở đây có được cấp phép không, thì vị Phó Chủ tịch phường khẳng định toàn bộ phần đất bên lạch đi ra đường Bạch Đằng cho tới nhà hàng này không được cấp phép xây dựng mà nhân dân tự xây trước đây.

“Khu đất này không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên theo quy định không thuộc diện cấp giấy phép xây dựng” – ông Phạm Việt Hưng nói.

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm không gian thoát lũ

Đáng quan ngại, diện tích xây dựng phục vụ kinh doanh của nhà hàng cá Lăng số 445 Bạch Đằng đã ra sát mép bờ sông, vi phạm nghiệm trọng chỉ giới thoát lũ theo Quyết định số 959/2011/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý.

Qua tìm hiểu được biết, toàn bộ diện tích của nhà hàng cá Lăng số 445 Bạch Đằng, phường Chương Dương không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì nằm trong chỉ giới thoát lũ bờ tả sông Hồng theo Quyết định số 959/2011/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, điều này cũng được chính Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương xác nhận. Nhưng nhà hàng này với nhiều hạng mục công trình bê tông kiên cố được xây dựng sát với mép bờ sông đã tồn tại từ hàng chục năm nay không bị xử lý, ông Phạm Việt Hưng cho rằng phần xây dựng đó đã có từ trước khi ông về công tác tại phường, nên cũng không có cớ nào để xử lý.

Tuy nhiên, khi được hỏi nếu như vậy tại sao hiện nay nhà hàng này đang tiếp tục cơi nới, xây dựng mới một số hạng mục mà chính quyền không có biện pháp xử lý, vị phó Chủ tịch phường lại tỏ ra ngạc nhiên và khẳng định chủ sở hữu đã có đơn đề nghị phường cho phép sửa chữa lại hạng mục xuống cấp, không có chuyện xây dựng mới. Chỉ đến lúc phóng viên đưa ra hình ảnh làm bằng chứng thì ông Hưng dừng tranh luận và hứa sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra.

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm không gian thoát lũ

Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương Phạm Việt Hưng khẳng định nhà hàng cá Lăng số 445 Bạch Đằng chủ sở hữu chỉ sửa chữa, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Khiến dư luận dấy lên nghi ngờ có sự bao che từ chính quyền cơ sở đối với sai phạm nghiêm trọng này.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam được biết, theo quy định tại Luật Đê điều 2006 khoản 5, Điều 7 quy định không cho phép xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt. “Cần phải làm rõ dấu hiệu bao che từ chính quyền cơ sở đối với những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về bảo vệ đê điều” – Luật sư Đạo nói.

Trước tình trạng vi phạm nghiêm trong pháp luật về bảo vệ đê điều, xây dựng công trình kiên cố trái phép trên phần đất thuộc chỉ giới thoát lý của TP Hà Nội của Nhà hàng cá Lăng số 445 Bạch Đằng, phường Chương Dương, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và giải quyết những bức xúc từ dư luận. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về sự việc.

>>> Hà Nội: Cần sớm xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang thoát lũ

>>> Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu trục lợi kinh tế trong việc sử dụng đất san lấp trái phép tại Ba Vì

>>> 7 dự án chưa đủ điều kiện mở bán tại Ninh Thuận

>>> https://hoanhap.vn/chi-tiet/ha-noi-can-xu-ly-nghiem-tinh-trang-lan-chiem-khong-gian-thoat-lu1625812220.html

 

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

30-07-2021 21:49

Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.

Nổi bật trang chủ
Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai: Tự ý triển khai dịch vụ khi chưa được cấp phép
30/07/2021

Mặc dù Sở Y tế Hà Nội chưa có văn bản cấp phép cho Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai triển khai dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF, nhưng bệnh viện này đã tự ý triển khai hoạt động chương trình này.

Đọc thêm
Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021

Chủ động phát triển kênh thương mại điện tử kết hợp các nền tảng thương mại điện tử và đối tác giao hàng chuyên nghiệp, trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn TH vẫn cung cấp đầy đủ sản phẩm, từ sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK tới các dòng thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

30/07/2021

Kể từ tháng 6, công ty Hoa Kỳ đã cấm một số thương gia hàng đầu của Trung Quốc khỏi các nền tảng của họ vì các đánh giá bị cáo buộc trả phí. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn có doanh số bán hàng trên nền tảng vượt quá 1 tỷ đô la.

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

30/07/2021

Chiều 29/7/2021, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

30/07/2021

Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay 28/07/2021 trên tạp chí khoa học Bioscience, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiện nay đã cảnh báo rằng các “dấu hiệu sinh tồn” của hành tinh đang suy yếu dưới tác động của các hoạt động kinh tế toàn cầu và khả năng “khí hậu đột biến”.

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

29/07/2021

Một trận động đất khoảng 8.2 độ Richter xảy ra lúc 10 giờ 15 phút tối Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, tại bán đảo Alaska.

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

29/07/2021

Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

29/07/2021

Hà Nội xét đặc cách tốt nghiệp THPT, không tổ chức thi đợt 2; Bị 2 ông chồng 'bỏ quên' ở Huế, 2 người vợ cùng 3 con đã được hỗ trợ lên tàu về quê; Người cha chở bình oxy cứu con nhận được tiền hỗ trợ từ mạnh thường quân.

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

29/07/2021

Mỗi ngày trôi qua cùng với những trải nghiệm đặc biệt, những tiện ích độc đáo đi cùng đặc quyền sống hiếm nơi nào có được - Đây là định nghĩa về bất động sản hạng sang mà giới thượng lưu tìm kiếm từ các nhà phát triển bất động sản trên toàn cầu.

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

29/07/2021

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.

0.04571 sec| 1904.664 kb