Các đại gia rót hàng nghìn tỷ chăn nuôi lợn

Các đại gia rót hàng nghìn tỷ chăn nuôi lợn
Nhiều công ty lớn ở Việt Nam đã và đang đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào chăn nuôi lợn, với thị trường thịt lợn Việt Nam ước tính khoảng 15 tỷ USD, theo retailnews.

Các đại gia rót hàng nghìn tỷ chăn nuôi lợn

Các công ty lớn chi hàng nghìn tỷ cho chăn nuôi lợn

Theo tài chính mới đây của Công ty cổ phần Thaiholdings, thông qua công ty con Thaigroup đã bắt tay với bên thứ ba để đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án chăn nuôi lợn ở miền Trung tỉnh Thanh Hóa. Thaiholdings nhận 60% tổng lợi nhuận.

Trước đó, nhiều đại gia trong nước đã rót tới hàng nghìn tỷ đồng vào chăn nuôi lợn, như Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải.

Trong khi đó các công ty có vốn đầu tư nước ngoài-Tổng công ty CP Việt Nam có vốn đầu tư Thái Lan, Công ty CJ Vina Agri có vốn đầu tư Hàn Quốc và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin có vốn đầu tư của Australia, cũng đã đầu tư vào thị trường này.

International Finance Corporation (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, cho đến nay đã rót tổng cộng 2,8 nghìn tỷ đồng vào ba công ty chăn nuôi lợn, đó là Mavin, Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam và Công ty GreenFeed Việt Nam. GreenFeed cho biết họ muốn bán hơn 125.000 tấn thịt lợn cho 385.000 người mỗi năm, trong khi Mavin có kế hoạch hàng năm cung cấp cho thị trường 900.000 tấn thịt lợn.

Chăn nuôi lợn đã trở thành một ngành kinh doanh hấp dẫn vì thịt lợn là nguồn cung cấp protein động vật chính trong bữa ăn của người Việt Nam, chiếm khoảng 2/3 tổng lượng thịt tiêu thụ. Theo báo cáo mới đây của nhà cung cấp dịch vụ thông tin tài chính Fitch Solutions của Mỹ, tổng lượng tiêu thụ thịt tại Việt Nam được sẽ tăng trưởng trên 25% trong giai đoạn 2018-2026.

Fitch Solutions cho biết, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng tiêu thụ thịt mạnh nhất trên toàn cầu trong những năm tới và lưu ý rằng không có rào cản văn hóa nào đối với việc ăn thịt.

Đến năm 2026, trung bình mỗi người Việt Nam sẽ tiêu thụ hơn 51 kg thịt mỗi năm, trong đó có 31 kg thịt lợn, hơn 16 kg thịt gà và hơn 4 kg thịt bò, tăng 9% so với mức tiêu thụ dự báo cho năm nay.

Trong khi đó, tiêu thụ thịt toàn cầu sẽ đạt trung bình 34,6 kg vào năm 2026, tăng ít hơn 0,5 kg trong 10 năm, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Cùng với sự gia tăng nhu cầu thị trường, báo cáo của Fitch Solutions cho thấy xu hướng công nghiệp hóa mạnh mẽ trong chăn nuôi lợn. Sau khi cơn sốt dịch tả lợn Châu Phi lan rộng vào năm 2019, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã rời bỏ ngành chăn nuôi này vì đầu tư tốn kém và giá cả biến động.

Fitch Solutions cho biết các doanh nghiệp mạnh sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi tiềm năng của giá thịt lợn trong tương lai.

Trong nửa đầu năm nay, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai đã xuất bán hơn 82.000 con heo và lãi hơn 550 tỷ đồng, mức lợi nhuận bán niên cao nhất kể từ năm 2018. Dự kiến ​​sẽ đạt kế hoạch lãi 1 đồng. 12 nghìn tỷ trong năm nay.

Tập đoàn Hòa Phát cho biết, lĩnh vực nông nghiệp mang lại lợi nhuận sau thuế gần 207 tỷ đồng trong năm ngoái.

Tuy nhiên, Fitch Solution cho rằng ngành chăn nuôi lợn Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức về lâu dài khi người dân dần ăn thịt lợn ít hơn. Trong giai đoạn 2022-2026, tiêu thụ thịt gà và thịt bò sẽ tăng gần như bằng nhau, ở mức hơn 13%, nhưng thịt lợn thấp hơn một nửa tỷ lệ này. Sẽ có nhiều dư địa cho thị trường gà phát triển hơn vì giá cả phải chăng.

Nắm bắt được xu hướng trên, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi gia cầm. Kể từ quý IV / 2020, Masan MEATLife đã mua lại thương hiệu 3F Việt và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực thịt ướp lạnh vào sản phẩm thịt gà. Về mảng này, công ty đạt doanh thu gần 1,5 nghìn tỷ đồng vào năm 2021, tăng gần 58% so với năm 2020. Công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường có giá trị dự kiến ​​đạt 5 tỷ USD trong tương lai.

Mới đây, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai đã nuôi thử nghiệm 100.000 con gà thả rông. Dự kiến, gà sẽ được bán ra thị trường vào tháng 11 tới. Trong khi đó, Tập đoàn Mavin đề xuất xây dựng khu liên hợp trị giá 600 tỷ đồng tại tỉnh Sơn La, miền Bắc tỉnh Sơn La để chăn nuôi gà vịt và chế biến thịt xuất khẩu.

Theo báo cáo thường niên năm 2021 của công ty chế biến thịt địa phương Masan MEATLife thuộc Masan Group, thị trường lợn Việt Nam ước tính đạt khoảng 15 tỷ USD.

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới

Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới

09-06-2023 08:24

103 nhà hàng/quán ăn được vinh danh với 4 hạng mục giải thưởng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá. Michelin Guide đã chính thức mở ra kỷ nguyên mới cho ẩm thực Việt Nam với sự đồng hành của đối tác điểm đến là Tập đoàn Sun Group.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.16435 sec| 1889.852 kb