Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Đồng đô la Mỹ tăng giá đang làm xói mòn các loại tiền tệ khác và tàn phá các nền kinh tế. Nhưng nó cũng đánh vào nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Mỹ, khiến các doanh nghiệp Mỹ bị thiệt hại nặng nề.

Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa KỳĐồng đô la Mỹ đang tăng cao. Đối với phần lớn thế giới, đây là một thảm kịch, khi tiền tệ trên toàn cầu mất giá và kết quả là các nền kinh tế rơi vào tình trạng căng thẳng. Nhưng không chỉ những công dân Hoa Kỳ, doanh nghiệp mà chính phủ cũng đang cảm thấy khổ sở.

Một số doanh nghiệp Mỹ cũng đang gặp khó khăn về doanh thu khi đồng bạc xanh tăng mạnh. Trong khi khách du lịch Mỹ tận hưởng kỳ nghỉ giá rẻ ở Anh và Nhật Bản, và các nhà nhập khẩu được hưởng hàng hóa rẻ hơn từ nước ngoài, các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp Hoa Kỳ có hoạt động quốc tế đang gặp thua lỗ do sản phẩm và dịch vụ của họ trở nên quá đắt đối với người mua nước ngoài.

Carla Norfleet Taylor, giám đốc cấp cao và trưởng bộ phận nghiên cứu của các Công ty Hoa Kỳ tại Fitch Ratings, nói với DW: “Nhiều công ty đang kêu gọi đồng đô la mạnh trong thu nhập của họ. “Có những công ty đã thực sự sửa đổi hướng dẫn lợi nhuận của họ ngay bây giờ do những khó khăn của tiền tệ.”

Giai đoạn thu nhập quý III đã bắt đầu và kết quả không mấy khả quan từ nhiều doanh nghiệp Mỹ đã tăng cao. Với một vài mục tiêu cho nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế và trên khắp thế giới, và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu tiếp tục tăng lãi suất , sự thống trị của đồng đô la có thể chỉ trở nên mạnh mẽ hơn. Một số nhà phân tích tin rằng chi phí cho một số công ty có thể lên đến hàng chục tỷ.

Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Giám đốc Fed Jerome Powell đang bị trói buộc: Ông cần phải kiềm chế lạm phát của Mỹ, trong khi đảm bảo nền kinh tế tiếp tục phát triển

Vội vàng đến vùng an toàn

Đồng đô la Mỹ đã tăng hơn 16% vào năm 2022, theo Chỉ số Đô la của Wall Street Journal , đo lường đồng đô la so với 16 loại tiền tệ.

Tuần trước, đồng yên Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la trước khi chính phủ Tokyo được cho là đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này. Đồng bảng Anh cũng đạt mức thấp nhất lịch sử vào tháng trước , hiện giảm 16% so với đầu năm (so với đầu năm) so với đồng đô la, trong khi đồng euro tăng hơn 13% so với đầu năm.

Đồng đô la đã tăng mạnh trong năm qua do nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu và các hành động của chính phủ đã khiến đồng tiền này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Đồng đô la được coi là nơi trú ẩn an toàn trước sự hỗn loạn tài chính. Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và cuộc chiến của Nga ở Ukraine, cũng như nỗi sợ hãi về suy thoái đang diễn ra , đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua USD, vốn có xu hướng dao động ít hơn so với các loại tiền tệ khác.

Taylor giải thích: “Với sự yếu kém trên toàn thế giới, các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi nào đó an toàn, một nơi nào đó phòng thủ.

Chiến dịch tích cực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiềm chế lạm phát cao trong 40 năm ở Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng. Lãi suất tăng gây áp lực lên đồng đô la vì lợi suất trái phiếu và các sản phẩm tài chính khác cao hơn hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn hơn cho các nhà đầu tư.

Những gì xung quanh đến xung quanh

Sự tăng giá của đồng đô la đã gây thiệt hại sâu sắc cho các nền kinh tế, phần lớn là vì đô la là một thứ cần thiết trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội (Hoa Kỳ), “khoảng một nửa thương mại quốc tế được lập hóa đơn bằng đô la, và khoảng một nửa tổng số các khoản vay quốc tế và chứng khoán nợ toàn cầu được tính bằng đô la.”

Khi đồng đô la tăng giá, các quốc gia đã trải qua căng thẳng tài khóa, tháo chạy vốn và tăng trưởng suy yếu do nhập khẩu và tài trợ bằng nợ trở nên đắt đỏ hơn đối với các doanh nghiệp và chính phủ.

Nhưng người ta không thể cho rằng ở phía bên kia, tất cả công dân và doanh nghiệp Mỹ đều là những người hưởng lợi từ đồng đô la mạnh. Du khách Mỹ có thể đang tận hưởng những kỳ nghỉ hợp lý nhất trong một phần tư thế kỷ bởi vì tiền mặt của họ ở nước ngoài đáng giá hơn, nhưng mặt trái của thiệt hại kinh tế ở nước ngoài là việc kinh doanh kém hơn đối với một số công ty Mỹ.

Khoảng 30% thu nhập của các công ty Mỹ đến từ bên ngoài, vì vậy nhiều nhà xuất khẩu Mỹ và các công ty có sự hiện diện quốc tế đang cảm thấy bị ảnh hưởng bởi nhu cầu nước ngoài giảm.

Ông Taylor cho biết: “Đồng đô la mạnh đang làm suy yếu nhu cầu đối với các sản phẩm của Mỹ vì các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi tương đối đắt hơn so với các sản phẩm sản xuất trong nước cạnh tranh, đồng thời nền kinh tế đang chậm lại trên toàn cầu”.

Theo Taylor, một số lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng bởi các cơn gió ngược tiền tệ nhiều hơn những lĩnh vực khác.

Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất ô tô, công ty công nghệ và các đơn vị hóa chất của Hoa Kỳ đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Một khởi đầu khó khăn

Khi khoảng thời gian của quỹ tài chính quý thứ ba bước sang tuần thứ hai, các công ty đã bắt đầu đổ lỗi cho đồng đô la đang tăng mạnh. Vào tháng 6, hãng tin Bloomberg đã báo cáo rằng “ngoại hối” đã được đề cập trong các báo cáo tài chính với tỷ lệ chưa từng thấy kể từ năm 2019.

Các công ty Hoa Kỳ như nhà sản xuất phần mềm Microsoft, tập đoàn bán buôn Costco và công ty phần mềm Salesforce là một trong số các công ty lưu ý rằng những cơn lốc tiền tệ ảnh hưởng đến lợi nhuận vào đầu năm nay, khiến một số người cắt giảm lợi nhuận của họ. Các công ty đã đổ lỗi cho đồng bạc xanh một lần nữa trong quý này.

Trong khi công ty hàng Proctor & Gamble hoạt động tốt hơn dự kiến ​​trong quý 3, công ty đã trải qua đợt sụt giảm doanh số hàng năm đầu tiên sau 5 năm,và cũng đổ lỗi cho đồng đô la mạnh đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ. Kể từ đó, công ty đã hạ mức dự báo doanh thu hàng năm của mình.

Dịch vụ truyền trực tuyến Netflix và công ty chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson cũng từng đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích nhưng các công ty cũng lưu ý rằng tương tự như vậy, các xu hướng tiền tệ đã ăn sâu vào lợi nhuận của họ. Microsoft chứng kiến ​​mức tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm, với biến động tiền tệ làm giảm doanh thu 2,3 ​​tỷ USD (2,29 tỷ Euro).

Taylor sẽ không dự báo về tiền tệ, nhưng ông nói: “Với lãi suất tiếp tục tăng ít nhất là trong năm nay, và với lạm phát và suy thoái toàn cầu, có vẻ như có nguy cơ đồng đô la mạnh lên liên tục trong một thời gian dài“.

https://thuonggiathitruong.vn/dong-do-la-manh-tao-ra-song-gio-cho-cac-doanh-nghiep-hoa-ky/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Làm giàu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

Làm giàu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

24-11-2022 14:38

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, bằng vốn kiến thức đã được học ở giảng đường đại học, năm 2019, anh Nguyễn Xuân Tuấn đã mạnh dạn thành lập HTX Đông trùng hạ thảo Mộc Châu (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

Nổi bật trang chủ
Ưu đãi trọn gói kỳ nghỉ âm nhạc đỉnh cao tại siêu quần thể Phú Quốc United Center
29/11/2022

Nghỉ dưỡng đẳng cấp tại các resort 5 sao của Vinpearl trên đảo ngọc Phú Quốc trong mùa đẹp nhất năm, giải trí tưng bừng tại VinWonders và cháy hết mình trong đêm nhạc EDM tầm cỡ thế giới tại Grand World Phú Quốc… với chi phí chỉ từ 3,2 triệu đồng/người cho combo 3 ngày 2 đêm cùng vé máy bay khứ hồi.

Đọc thêm
Hội đồng Sơ khảo VinFuture mùa 2: ''Khó khăn vì nhận được quá nhiều đề cử…. tuyệt vời''

Hội đồng Sơ khảo VinFuture mùa 2: ''Khó khăn vì nhận được quá nhiều đề cử…. tuyệt vời''

25/11/2022

Trong lần góp mặt với tư cách thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, GS Quarraisha Abdool Karim thừa nhận bà và các đồng nghiệp đã có quãng thời gian khó khăn khi có quá nhiều nghiên cứu… tuyệt vời.

Đẳng cấp Sun Property qua các kỳ quan kiến trúc

Đẳng cấp Sun Property qua các kỳ quan kiến trúc

24/11/2022

Thay vì sơn 5 giờ đồng hồ được 100 m2 thì kỹ thuật 'theming giả cổ' chỉ cho phép sơn 2 m2 trong 1 ngày, chưa kể yêu cầu họa sĩ tối thiểu 5 năm kinh nghiệm mới có thể làm thành công. Đó là cách Sun Property chọn để kiến tạo thị trấn Hoàng hôn Sunset Town (Phú Quốc) thơ mộng.

Làm giàu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

Làm giàu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

24/11/2022

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, bằng vốn kiến thức đã được học ở giảng đường đại học, năm 2019, anh Nguyễn Xuân Tuấn đã mạnh dạn thành lập HTX Đông trùng hạ thảo Mộc Châu (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

23/11/2022

Để thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định cần huy động nguồn lực từ các kênh, như: đầu tư trực tiếp, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của người dân, doanh nghiệp… trong đó, vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh cần có để thị trường BĐS phát triển.

Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, gửi tiền ngân hàng nào an toàn và có lợi nhất?

Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, gửi tiền ngân hàng nào an toàn và có lợi nhất?

23/11/2022

Theo các chuyên gia, bản chất gửi tiết kiệm là một hình thức phòng thủ, người gửi không nên chỉ nhìn vào lãi suất để lựa chọn ngân hàng gửi tiền, mà nên tính toán dựa trên cả tính phù hợp của sản phẩm tiền gửi, uy tín – tiềm lực ngân hàng, chất lượng dịch vụ…

Tết Quý Mão 2023: Yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên

Tết Quý Mão 2023: Yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên

23/11/2022

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023. Toàn văn Chỉ thị như sau.

Vinhomes Ocean Park 3–The Crown được ưa chuộng vì giao thương sầm uất

Vinhomes Ocean Park 3–The Crown được ưa chuộng vì giao thương sầm uất

23/11/2022

Phân khu đầu tiên sắp ra mắt tại Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown có sức hấp dẫn đặc biệt bởi vừa là nơi an cư lý tưởng, vừa đảm bảo khả năng sinh lời vượt trội từ các hoạt động giao thương sôi động.

Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown ''giữ nhiệt'' cho thị trường phía Đông Hà Nội

Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown ''giữ nhiệt'' cho thị trường phía Đông Hà Nội

23/11/2022

Giỏ hàng Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown với chất sống nghỉ dưỡng vượt trội và chính sách bán hàng nhiều ưu đãi của chủ đầu tư đã tạo nên không khí sắm nhà dịp Tết sôi động ở phía Đông Hà Nội.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc thử nghiệm dịch vụ công nghệ cao

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc thử nghiệm dịch vụ công nghệ cao

22/11/2022

Các chuỗi cửa hàng tiện lợi của Hàn Quốc đang thử nghiệm nhiều công nghệ khác nhau, một số cửa hàng hoàn toàn không có người vận hành và các cửa hàng kết hợp (hoạt động ban đêm không người lái) ở dạng cửa hàng thông minh.

1.71369 sec| 1904.711 kb