Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Đồng đô la Mỹ tăng giá đang làm xói mòn các loại tiền tệ khác và tàn phá các nền kinh tế. Nhưng nó cũng đánh vào nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Mỹ, khiến các doanh nghiệp Mỹ bị thiệt hại nặng nề.

Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa KỳĐồng đô la Mỹ đang tăng cao. Đối với phần lớn thế giới, đây là một thảm kịch, khi tiền tệ trên toàn cầu mất giá và kết quả là các nền kinh tế rơi vào tình trạng căng thẳng. Nhưng không chỉ những công dân Hoa Kỳ, doanh nghiệp mà chính phủ cũng đang cảm thấy khổ sở.

Một số doanh nghiệp Mỹ cũng đang gặp khó khăn về doanh thu khi đồng bạc xanh tăng mạnh. Trong khi khách du lịch Mỹ tận hưởng kỳ nghỉ giá rẻ ở Anh và Nhật Bản, và các nhà nhập khẩu được hưởng hàng hóa rẻ hơn từ nước ngoài, các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp Hoa Kỳ có hoạt động quốc tế đang gặp thua lỗ do sản phẩm và dịch vụ của họ trở nên quá đắt đối với người mua nước ngoài.

Carla Norfleet Taylor, giám đốc cấp cao và trưởng bộ phận nghiên cứu của các Công ty Hoa Kỳ tại Fitch Ratings, nói với DW: “Nhiều công ty đang kêu gọi đồng đô la mạnh trong thu nhập của họ. “Có những công ty đã thực sự sửa đổi hướng dẫn lợi nhuận của họ ngay bây giờ do những khó khăn của tiền tệ.”

Giai đoạn thu nhập quý III đã bắt đầu và kết quả không mấy khả quan từ nhiều doanh nghiệp Mỹ đã tăng cao. Với một vài mục tiêu cho nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế và trên khắp thế giới, và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu tiếp tục tăng lãi suất , sự thống trị của đồng đô la có thể chỉ trở nên mạnh mẽ hơn. Một số nhà phân tích tin rằng chi phí cho một số công ty có thể lên đến hàng chục tỷ.

Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Giám đốc Fed Jerome Powell đang bị trói buộc: Ông cần phải kiềm chế lạm phát của Mỹ, trong khi đảm bảo nền kinh tế tiếp tục phát triển

Vội vàng đến vùng an toàn

Đồng đô la Mỹ đã tăng hơn 16% vào năm 2022, theo Chỉ số Đô la của Wall Street Journal , đo lường đồng đô la so với 16 loại tiền tệ.

Tuần trước, đồng yên Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la trước khi chính phủ Tokyo được cho là đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này. Đồng bảng Anh cũng đạt mức thấp nhất lịch sử vào tháng trước , hiện giảm 16% so với đầu năm (so với đầu năm) so với đồng đô la, trong khi đồng euro tăng hơn 13% so với đầu năm.

Đồng đô la đã tăng mạnh trong năm qua do nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu và các hành động của chính phủ đã khiến đồng tiền này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Đồng đô la được coi là nơi trú ẩn an toàn trước sự hỗn loạn tài chính. Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và cuộc chiến của Nga ở Ukraine, cũng như nỗi sợ hãi về suy thoái đang diễn ra , đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua USD, vốn có xu hướng dao động ít hơn so với các loại tiền tệ khác.

Taylor giải thích: “Với sự yếu kém trên toàn thế giới, các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi nào đó an toàn, một nơi nào đó phòng thủ.

Chiến dịch tích cực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiềm chế lạm phát cao trong 40 năm ở Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng. Lãi suất tăng gây áp lực lên đồng đô la vì lợi suất trái phiếu và các sản phẩm tài chính khác cao hơn hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn hơn cho các nhà đầu tư.

Những gì xung quanh đến xung quanh

Sự tăng giá của đồng đô la đã gây thiệt hại sâu sắc cho các nền kinh tế, phần lớn là vì đô la là một thứ cần thiết trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội (Hoa Kỳ), “khoảng một nửa thương mại quốc tế được lập hóa đơn bằng đô la, và khoảng một nửa tổng số các khoản vay quốc tế và chứng khoán nợ toàn cầu được tính bằng đô la.”

Khi đồng đô la tăng giá, các quốc gia đã trải qua căng thẳng tài khóa, tháo chạy vốn và tăng trưởng suy yếu do nhập khẩu và tài trợ bằng nợ trở nên đắt đỏ hơn đối với các doanh nghiệp và chính phủ.

Nhưng người ta không thể cho rằng ở phía bên kia, tất cả công dân và doanh nghiệp Mỹ đều là những người hưởng lợi từ đồng đô la mạnh. Du khách Mỹ có thể đang tận hưởng những kỳ nghỉ hợp lý nhất trong một phần tư thế kỷ bởi vì tiền mặt của họ ở nước ngoài đáng giá hơn, nhưng mặt trái của thiệt hại kinh tế ở nước ngoài là việc kinh doanh kém hơn đối với một số công ty Mỹ.

Khoảng 30% thu nhập của các công ty Mỹ đến từ bên ngoài, vì vậy nhiều nhà xuất khẩu Mỹ và các công ty có sự hiện diện quốc tế đang cảm thấy bị ảnh hưởng bởi nhu cầu nước ngoài giảm.

Ông Taylor cho biết: “Đồng đô la mạnh đang làm suy yếu nhu cầu đối với các sản phẩm của Mỹ vì các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi tương đối đắt hơn so với các sản phẩm sản xuất trong nước cạnh tranh, đồng thời nền kinh tế đang chậm lại trên toàn cầu”.

Theo Taylor, một số lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng bởi các cơn gió ngược tiền tệ nhiều hơn những lĩnh vực khác.

Đồng đô la mạnh tạo ra sóng gió cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất ô tô, công ty công nghệ và các đơn vị hóa chất của Hoa Kỳ đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Một khởi đầu khó khăn

Khi khoảng thời gian của quỹ tài chính quý thứ ba bước sang tuần thứ hai, các công ty đã bắt đầu đổ lỗi cho đồng đô la đang tăng mạnh. Vào tháng 6, hãng tin Bloomberg đã báo cáo rằng “ngoại hối” đã được đề cập trong các báo cáo tài chính với tỷ lệ chưa từng thấy kể từ năm 2019.

Các công ty Hoa Kỳ như nhà sản xuất phần mềm Microsoft, tập đoàn bán buôn Costco và công ty phần mềm Salesforce là một trong số các công ty lưu ý rằng những cơn lốc tiền tệ ảnh hưởng đến lợi nhuận vào đầu năm nay, khiến một số người cắt giảm lợi nhuận của họ. Các công ty đã đổ lỗi cho đồng bạc xanh một lần nữa trong quý này.

Trong khi công ty hàng Proctor & Gamble hoạt động tốt hơn dự kiến ​​trong quý 3, công ty đã trải qua đợt sụt giảm doanh số hàng năm đầu tiên sau 5 năm,và cũng đổ lỗi cho đồng đô la mạnh đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ. Kể từ đó, công ty đã hạ mức dự báo doanh thu hàng năm của mình.

Dịch vụ truyền trực tuyến Netflix và công ty chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson cũng từng đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích nhưng các công ty cũng lưu ý rằng tương tự như vậy, các xu hướng tiền tệ đã ăn sâu vào lợi nhuận của họ. Microsoft chứng kiến ​​mức tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm, với biến động tiền tệ làm giảm doanh thu 2,3 ​​tỷ USD (2,29 tỷ Euro).

Taylor sẽ không dự báo về tiền tệ, nhưng ông nói: “Với lãi suất tiếp tục tăng ít nhất là trong năm nay, và với lạm phát và suy thoái toàn cầu, có vẻ như có nguy cơ đồng đô la mạnh lên liên tục trong một thời gian dài“.

https://thuonggiathitruong.vn/dong-do-la-manh-tao-ra-song-gio-cho-cac-doanh-nghiep-hoa-ky/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới

Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới

09-06-2023 08:24

103 nhà hàng/quán ăn được vinh danh với 4 hạng mục giải thưởng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá. Michelin Guide đã chính thức mở ra kỷ nguyên mới cho ẩm thực Việt Nam với sự đồng hành của đối tác điểm đến là Tập đoàn Sun Group.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.17371 sec| 1940.664 kb