''Khan hiếm'' lao động khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu

''Khan hiếm'' lao động khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu
Nhiều doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn, song người tìm việc vẫn chưa mặn mà.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết, sau Tết Nguyên đán  Nhâm Dần, tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc ở các khu công nghiệp, tỉnh thành phố tương đối cao. Tuy nhiên do các hoạt động sản xuất, kinh doanh bắt đầu phục hồi và mở rộng nên vẫn còn tình trạng thiếu hụt lao động. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong khu công nghiệp, khu chế xuất thiếu hàng ngàn lao động. 

Cụ thể, Bình Dương đang thiếu khoảng 90.000 lao động, Long An thiếu khoảng 51.000 lao động, Hải Phòng thiếu trên 50.000 lao động, Tây Ninh khoảng 46.000 lao động, Bắc Ninh thiếu từ 25.000 - 30.000 lao động, Hà Nội thiếu khoảng 26.000 lao động…

Công ty TNHH Elite Long Thành, Khu công nghiệp Lộc An-Bình Sơn (huyện Long Thành)  đang có nhu cầu tuyển dụng 2.000 lao động và dành nhiều chính sách ưu đãi như tổ chức xe đưa đón cho lao động ngoại tỉnh về công ty; hỗ trợ miễn phí 1 tháng nhà trọ đầu tiên và 3 bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, khi ký hợp đồng, người lao động sẽ nhận hỗ trợ 4 triệu đồng/người.

Bà Vũ Thị Thanh, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Cổ phần đầu tư Xuất nhập khẩu Thuận Phát cho biết, doanh nghiệp đang cần tuyển 58 chỉ tiêu ở nhiều vị trí việc làm với mức thu nhập từ 6-25 triệu đồng/tháng. Để tuyển dụng lao động, doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sàn giao dịch việc làm Hà Nội, bên cạnh đó thuê một số công ty nhân sự làm công tác tuyển dụng lao động cho nhà máy sản xuất tại Hưng Yên.

''Khan hiếm'' lao động khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Xuất nhập khẩu Thiết bị mỏ Hàn Việt cho biết, để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh, mức lương từ 8-15 triệu đồng/tháng. Dù đã tuyển dụng bằng nhiều kênh, song thời điểm này số lượng ứng viên tìm đến ứng tuyển chưa nhiều.

Còn theo đại diện Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam, hiện doanh nghiệp đang cần tuyển 200 lao động phổ thông không yêu cầu , sản xuất trong lĩnh vực cơ khí. Khi làm việc, người lao động có cơ hội nhận mức lương từ 8-12 triệu đồng/tháng.

Mặc dù thông tin tuyển dụng này đã được công ty đăng tải trên nhiều kênh khác nhau song số lượng ứng viên ứng tuyển chưa nhiều. Thậm chí, để thu hút ứng viên, doanh nghiệp còn thực hiện chính sách thưởng nóng cho những nhân viên giới thiệu được ứng viên vào làm với mức 200.000 đồng/hồ sơ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, mới chỉ có khoảng 40-50 người lao động nộp hồ sơ.

Đánh giá về thị trường lao động những tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng, hiện nay số lao động bị F0 tăng nhanh cũng đang ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Ngoài ra, do ảnh hưởng của giãn cách thời gian vừa qua, nên đặc trưng của năm nay rất khác so với mọi năm, đó là tình trạng lao động nhảy việc.

"Đa số doanh nghiệp giữ mức lương cơ bản và giữ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Các doanh nghiệp đều đưa ra các lời mời, các tiêu chí, lợi ích rất lớn để giành giật lao động. Cho nên nhảy việc từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác diễn ra rất mạnh. Vì vậy dẫn đến tình trạng thiếu lao động cục bộ, tạm thời", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích. 

https://hoanhap.vn/chi-tiet/khan-hiem-lao-dong-khien-nhieu-doanh-nghiep-dau-dau1646813057.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Nổi bật trang chủ
Biến lá khô thành rồng phượng, cô giáo thu về hàng tỷ đồng, giúp đỡ người khuyết tật
26/05/2022

Từ những chiếc lá bồ đề, cô giáo ở Quảng Nam đã 'hô biến' thành những tác phẩm nghệ thuật, đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đọc thêm
Aeon Mall muốn mở thêm 4 dự án ở Hà Nội

Aeon Mall muốn mở thêm 4 dự án ở Hà Nội

25/05/2022

Đại gia bán lẻ Nhật Bản Aeon Mall muốn đầu tư thêm 3-4 dự án tại Hà Nội vào năm 2025.

Ninja Van mở rộng mạng lưới tại Việt Nam

Ninja Van mở rộng mạng lưới tại Việt Nam

25/05/2022

Ninja Van đã giới thiệu hình thức nhượng quyền thương mại PUDO (Pick-up Drop-off) vào Việt Nam, mang đến cho các doanh nghiệp vốn nhỏ trong nước cơ hội sinh lời.

Các cửa hàng bán lẻ cần bắt kịp cuộc đua số hóa

Các cửa hàng bán lẻ cần bắt kịp cuộc đua số hóa

25/05/2022

Các cửa hàng bán lẻ ở Đông Nam Á có thể kiếm được thêm 4,5 tỷ đô la doanh thu nếu người tiêu dùng có thể tìm thấy sản phẩm của họ trực tuyến.

12 trường hợp không được hưởng BHYT dù đi đúng tuyến

12 trường hợp không được hưởng BHYT dù đi đúng tuyến

25/05/2022

Theo quy định, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến sẽ được quý BHYT chi trả phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến đều được BHYT chi trẻ phí điều trị.

Lương tối thiểu vùng tăng 6% từ ngày 1/7/2022

Lương tối thiểu vùng tăng 6% từ ngày 1/7/2022

24/05/2022

Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2 với sự tham gia của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam đã thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2022.

TP HCM: Tổ chức Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2022

TP HCM: Tổ chức Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2022

24/05/2022

Ngày 24/5, Hội Nông dân Thành phố tổ hợp tổ chức Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Thành phố năm 2022. Chương trình khai mạc diễn ra vào sáng cùng ngày tại Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức, các hoạt động xoay quanh hội chợ, triển lãm được tổ chức từ ngày 24/5 – 29/5/2022.

Nữ sinh Gia Lai trở thành gương mặt thương hiệu lan tỏa điều tích cực

Nữ sinh Gia Lai trở thành gương mặt thương hiệu lan tỏa điều tích cực

24/05/2022

Vũ Hoàng Diệu - cô gái đến từ Gia Lai bị câm điếc bẩm sinh đang là một trong những gương mặt nổi trội trên các diễn đàn trẻ vì nghị lực tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

Bế mạc SEA Games 31

Bế mạc SEA Games 31

24/05/2022

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) chính thức bế mạc tối 23/5 tại Cung Điền kinh trong nhà (thành phồ Hà Nội). Đây là sự kiện khép lại cho một một kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực do Việt Nam tổ chức.

Doanh thu bán lẻ của Việt Nam tăng 6,5% trong 4 tháng đầu năm

Doanh thu bán lẻ của Việt Nam tăng 6,5% trong 4 tháng đầu năm

23/05/2022

Doanh thu bán lẻ của Việt Nam tăng 6,5% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

0.12033 sec| 1880.328 kb