Làng nghề trăm tuổi vượt qua thách thức của đại dịch

Làng nghề trăm tuổi vượt qua thách thức của đại dịch
Là một làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi, làng nghề Phú Vinh (Chương Mỹ - Hà Nội) không ngại khó khăn, đương đầu thách thức, người dân Phú Vinh đã nghĩ ra nhiều sáng kiến để tiếp tục phát huy nghề trong mùa dịch.

Làng nghề trăm năm

Đất Phú Vinh xưa vốn là vùng cây mây, cây tre phát triển chính vì vậy người dân Phú Vinh đã gắn bó với mây tre đan từ rất sớm. Từng sợi mây, sợi tre đã đi vào cuộc sống của người dân nơi đây bằng những vật dụng thường ngày qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Cha truyền con nối, nhà nọ làm theo nhà kia biến mây tre đan trở thành nghề truyền thống của làng đã được mấy trăm năm.

Làng nghề trăm tuổi vượt qua thách thức của đại dịchĐã từ lâu mây tre đan đã gắn liền với người dân Phú Vinh

Với tinh thần kế thừa và phát triển giá trị truyền thống nghề, các thế hệ con dân đất Phú Vinh đã sáng tạo ra nhiều họa tiết, kiểu đan, và sản phẩm mới, phù hợp với thị hiếu khách hàng hiện đại bên cạnh đó vẫn phát triển những sản phẩm truyền thống được truyền lại qua mấy trăm năm. Chính vì thế sản phẩm mây tre đan Phú Vinh đa dạng về hình thức, mẫu mã từ những vật dụng gần gũi trong cuộc sống sinh hoạt như: Khay, đĩa, rổ, giá đến những đồ lưu niệm tinh xảo đòi khỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của nghệ nhân như: tranh chân dung, hoành phi, câu đối,...

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2002, Phú Vinh được UBND tỉnh Hà Tây công nhận là Làng nghề truyền thống mây tre đan. Các sản phẩm độc đáo của làng nghề được xuất khẩu đến nhiều quốc gia như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc.

Chuyển mình làm nên thương hiệu
Là làng nghề hàng trâm tuổi, ghi dấu trong lòng nhân dân nhiều năm, các nghệ nhân luôn trăn trở mong muốn có một thương hiệu, chỗ đứng vững chắc trong ngành mây tre đan.

Trước thực trạng các nghề truyền thống dần mai một, các nét đẹp văn hóa ông cha gìn giữ dần mất đi, câu hỏi đặt ra là phải làm thế nào để giữ nghề, truyền được ngọn lửa yêu nghề đến các thế hệ trẻ của làng để ngọn lửa yêu nghề ấy sẽ mãi rực cháy đồng thời phải làm thế nào để mây tre đan Phú Vinh ngày càng phát triển, vững vàng trở thành một thương hiệu uy tín trong lòng khách hàng?

Đau đáu nỗi niềm như thế, nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh  nhớ lại: “Phú Vinh cũng một thời đứng trước nguy cơ thất truyền. Thời ấy, làn sóng hội nhập các sản phẩm ngoại nhập lan tràn, các đồ thủ công mĩ nghệ từ mây tre đan dần lép vế. Nhiều người bỏ nghề vì không thể bám trụ, các nghệ nhân lão thành mới họp nhau lại, cùng ngồi bàn bạc, tất cả đều quyết tâm phải bằng mọi giá giữ được nghề ông cha truyền lại bao đời. Từ đấy, các sản phẩm mới được ra đời phù hợp với xu thế mới, sản phẩm Phú Vinh đa dạng về hình thức đàm bảo về chất lượng dần được khẳng định trên thị trường. Bên cạnh đó làng Phú Vinh cũng phát triển du lịch trải nghiệm, khách tham quan các cơ sở làm nghề từ những khâu phơi sấy đến khi đan lát để hoàn thành sản phẩm”.

Làng nghề trăm tuổi vượt qua thách thức của đại dịchCác sản phẩm của làng nghề Phú Vinh ghi dấu bởi mẫu mã đa dạng, kiểu dáng độc đáo

“Đến bây giờ, làng Phú Vinh vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Có một khoảng thời gian, nguyên liệu sợi mây, sợi tre khan hiếm nguồn nguyên liệu tăng giá, giảm thu nhập sản phẩm, nhiều gia đình phải  bỏ nghề. Sáng tạo để tồn tại, chất lượng là uy tín dó là kim chỉ nam để làng Phú Vinh vượt qua các giai đoạn khó khăn, Covid -19 cũng như vậy”, nghệ nhân Tĩnh nói thêm.

Vươn lên từ đại dịch

Thoăn thoắt đan những mối nối phức tạp, bạn Trần Linh Chi (SN 2001) vui vẻ : “Dường như trong máu của những người làng Phú Vinh như chúng em đã tiềm tàng với sợi mây, sợi tre. Không cần hướng dẫn nhiều, chỉ nhìn lướt qua là chúng em đã có thể ngồi đan được".

Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Chi cùng nhiều thế hệ 9X, 10X đã có khả năng đan lát thành thạo những họa tiết đơn giản.

Làng nghề trăm tuổi vượt qua thách thức của đại dịchLàng nghề trăm tuổi vượt qua thách thức của đại dịch

Các sản phẩm được tạo ra bởi những đôi tay khéo léo cùng lòng yêu nghề truyền thống

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ các sản phẩm của làng Phú Vinh gặp nhiều khó khăn nhưng trong cái khó ló cái khôn, bằng tình yêu và óc sáng tạo các nghệ nhân làng Phú Vinh đã có những ý tưởng sáng tạo nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong những ngày khó khăn, Nguyễn Nhung chia sẻ: “Trong thời gian giãn cách các phân xưởng dừng tập chung đông người, chúng em nhận sợi về đan tại nhà. Bên cạnh đó chủ các cơ sở cũng đòi hỏi yêu cầu cao hơn so với trung bình ở các khoảng thời gian bình thường, sản phẩm phải được cắt gọn, các mối nối phải đều. Các nghệ nhân cũng dành thời gian để phát triển các mẫu hàng mới, những mẫu hàng được ưa chuộng ưu tiên sản xuất nhiều hơn. Làng nghề chúng em ứng phó với những tác động tiêu cực của dịch bằng sự sáng  tạo, chất lượng sản phẩm”.

Những họa tiết hoa lá cùng với nhiều kiểu đan độc đáo đã được các nghệ nhân làng Phú Vinh gìn giữ và phát huy qua các sản phẩm mây tre đan độc đáo của làng, trở thành thương hiệu mang đậm đà bản sắc địa phương.

Với tình yêu từng cây tre sợi mây, người dân làng Phú Vinh luôn tâm niệm phải phát triển nghề, đưa những sản phẩm của Phú Vinh vươn mình đạt đến đỉnh cao của nghề mây tre đan ở Việt Nam.

Hình ảnh bạt ngàn những sợi mây, sợi tre vẫn phơi trắng trên những cung đường vào làng Phú Vinh là nét đẹp truyền thống khó nơi nào co được. Làng nghề còn khi khối óc, trái tim và đôi bàn tay của người Phú Vinh vẫn nặng lòng với cây tre, cây mây với nghề truyền thống của ông cha. Với tinh thần kế thừa và phát huy, Phú Vinh vươn mình từ đại dịch, để đưa thương hiệu mây tre đan Phú Vinh đến gần với lòng khách hàng, vươn xa  đến nhiều hơn các quốc gia hứa hẹn tương lai sẽ có một vị trí vững chắc

 

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Trồng dâu trên đá: Cuộc cách mạng nông nghiệp mới của châu Á

Trồng dâu trên đá: Cuộc cách mạng nông nghiệp mới của châu Á

17-08-2022 15:36

Phạm Thị Hương đã đưa ra một quyết định khó khăn trong việc bỏ cà phê ra khỏi vùng cao nguyên của Việt Nam để làm một việc không thể tưởng tượng nổi: trồng dâu tây trên đá.

Nổi bật trang chủ
Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử
18/08/2022

Các nhà bán lẻ Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn về chuỗi cung ứng do nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng, giá cả siêu cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh hơn.

Đọc thêm
Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

16/08/2022

Bamboo Airways vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022, thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới trong nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

16/08/2022

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

16/08/2022

Nhiều cư dân thành đạt Hà Nội đang trông ngóng thông tin về TK2 - Maison Détox - 'toà căn hộ thanh lọc' sắp ra mắt tại Vinhomes Smart City.

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

15/08/2022

Nguyễn Thái Hải Vân đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia đầu tiên của Apple Việt Nam, một nguồn tin đã xác nhận.

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

15/08/2022

Doanh thu của Alibaba Group Holding gần như không thay đổi ở mức 205,56 tỷ NDT (30 tỷ USD) trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, công ty thương mại điện tử Trung Quốc báo cáo hôm thứ Năm, giải thích nguyên nhân là do COVID-19 kéo dài hai tháng ở Thượng Hải đã làm chậm lại nền kinh tế Trung Quốc.

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

15/08/2022

Google TV là một ứng dụng có sẵn cho cả thiết bị Android và iOS.

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

15/08/2022

Cảnh sắc, không khí trong lành và tiện ích cao cấp tại NovaWorld Phan Thiet là những điểm thu hút Miss Earth 2020 Lindsey Coffey và Miss Earth 2021 trong chuyến trải nghiệm lần này đến Việt Nam.

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

15/08/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 về tiếp tục chỉ trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

14/08/2022

Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.

0.05215 sec| 1896.75 kb