McDonald, Starbucks và Coca-Cola rời Nga

McDonald, Starbucks và Coca-Cola rời Nga
McDonald’s và Starbucks đang đóng cửa các nhà hàng và quán cà phê của họ ở Nga, và Coca-Cola đang tạm ngừng hoạt động trong khi PepsiCo cũng đang rút một số sản phẩm, theo CNN

McDonald, Starbucks và Coca-Cola rời Nga

McDonald's cho biết sẽ đóng cửa các địa điểm ở Nga.

“McDonald’s đã quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các nhà hàng của chúng tôi ở Nga và tạm dừng mọi hoạt động trên thị trường”, Giám đốc điều hành Chris Kempczinski cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Theo một tài liệu của nhà đầu tư, có 847 địa điểm của McDonald’s ở Nga vào cuối năm ngoái.

Trên toàn cầu, hầu hết các địa điểm của McDonald’s ( MCD ) được vận hành bởi các nhà điều hành nhượng quyền. Nhưng đó không phải là trường hợp ở Nga, nơi 84% địa điểm được điều hành bởi công ty, theo tài liệu. Theo tài liệu, các nhà hàng của Nga cùng với 108 nhà hàng khác ở Ukraine, tất cả đều do McDonald’s điều hành, chiếm 9% doanh thu của công ty vào năm 2021.

“Tại Nga, chúng tôi tuyển dụng 62.000 người đã đổ cả trái tim và tâm hồn vào thương hiệu McDonald’s của chúng tôi để phục vụ cộng đồng của họ. Chúng tôi làm việc với hàng trăm nhà cung cấp và đối tác địa phương, Nga, những người sản xuất thực phẩm cho thực đơn của chúng tôi và ủng hộ thương hiệu của chúng tôi”, Kempczinski nói .

“Và chúng tôi phục vụ hàng triệu khách hàng Nga mỗi ngày tin tưởng vào McDonald’s. Trong hơn 30 năm McDonald’s đã hoạt động tại Nga, chúng tôi đã trở thành một phần thiết yếu của 850 cộng đồng mà chúng tôi đang hoạt động.”

Trong một thông điệp hôm thứ Ba tới các nhân viên, Giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson nói rằng “hôm nay, chúng tôi đã quyết định tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại Nga.”

Ông nói thêm rằng “đối tác được cấp phép của chúng tôi đã đồng ý tạm dừng ngay lập tức hoạt động của cửa hàng và sẽ hỗ trợ gần 2.000 [nhân viên] ở Nga, những người phụ thuộc vào Starbucks để kiếm sống.”

Johnson nói thêm rằng Starbucks đang tạm dừng vận chuyển tất cả các sản phẩm của Starbucks đến Nga.

Coca-Cola

Hôm thứ Ba, Coca-Cola cũng cho biết họ đang “tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga.”

Công ty tuyên bố rằng “trái tim của chúng tôi dành cho những người đang chịu đựng những tác động từ những sự kiện bi thảm này ở Ukraine”, nói thêm rằng họ sẽ theo dõi tình hình khi mọi thứ thay đổi.

PepsiCo, Danone và Unilever

Hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành PepsiCo, Ramon Laguarta, đã trình bày cách PepsiCo tiếp cận tình hình.

“Với những sự kiện xảy ra ở Ukraine, chúng tôi thông báo tạm ngừng bán Pepsi-Cola và các nhãn hiệu đồ uống toàn cầu của chúng tôi ở Nga, bao gồm 7Up và Mirinda.” Laguarta nói thêm rằng Pepsi đang tạm ngừng đầu tư vốn, và hoạt động khuyến mại ở Nga.

Nhưng PepsiCo sẽ tiếp tục bán một số sản phẩm của mình, bao gồm sữa bột trẻ em, thức ăn trẻ em, sữa và các loại sữa khác.

Laguarta nói: “Chúng tôi có trách nhiệm tiếp tục cung cấp các sản phẩm khác của mình ở Nga, bao gồm cả các mặt hàng thiết yếu hàng ngày. “Bằng cách tiếp tục hoạt động, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ sinh kế của 20.000 cộng sự người Nga và 40.000 công nhân nông nghiệp Nga trong chuỗi cung ứng của chúng tôi khi họ phải đối mặt với những thách thức và sự không chắc chắn phía trước”, ông nói thêm.

Farryl Bertmann, một chuyên gia dinh dưỡng và là giảng viên cao cấp của khoa dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tại Đại học Vermont, cảnh báo rằng nếu các công ty thực phẩm lớn rời khỏi Nga thì hoàn toàn người dân có thể bị thiệt hại, ngay cả khi họ có các nguồn thực phẩm khác.

Bà nói: “Tôi rất cảm thấy rằng mọi người nên có cơ hội mua nhiều loại thực phẩm với các mức giá khác nhau. “Điều đó chỉ có thể được thực hiện thành công nếu có quyền truy cập.”

“Cuối cùng, thực phẩm cần phải được cung cấp sẵn,” thêm vào, “Tôi sẽ rất lo lắng nếu môi trường thực phẩm [bị] thay đổi đáng kể.”

Các công ty khác đã áp dụng cách tiếp cận tương tự như Pepsi.

Danone ( DANOY ) , công ty sản xuất các sản phẩm thay thế sữa Silk, Activia, sữa chua Oikos, sữa bột trẻ em, cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn vào Chủ nhật rằng “chúng tôi đã quyết định tạm dừng tất cả các dự án đầu tư ở Nga”, nói thêm rằng nó sẽ “duy trì hoạt động sản xuất của chúng tôi. và phân phối các sản phẩm sữa tươi và dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, để vẫn đáp ứng nhu cầu thực phẩm thiết yếu của người dân địa phương. ”

Unilever ( UL ) cũng đưa ra một tuyên bố tương tự trong tuần này, nói rằng “chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm vệ sinh và thực phẩm thiết yếu hàng ngày được sản xuất tại Nga cho người dân trong nước”, đồng thời cho biết thêm “chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét chặt chẽ vấn đề này.”

Công ty lưu ý rằng họ đã ngừng nhập khẩu các sản phẩm của mình sang Nga và ngừng mọi hoạt động đầu tư vào nước này, ngoài việc ngừng xuất khẩu từ đó. Họ cho biết sẽ không thu được lợi nhuận từ sự hiện diện của mình ở Nga.

Các thông báo sau áp lực từ các nhà phê bình kêu gọi các công ty rời khỏi Nga. Một số công ty phương Tây trong nhiều ngành công nghiệp đã tạm dừng hoạt động ở Nga  , tuy nhiên một số nhà hàng vẫn tiếp tục bán sản phẩm của họ tại nước này.

Đối với một số chuỗi nhà hàng, điều đó có thể là do các địa điểm được điều hành bởi nhượng quyền thương mại, nên chủ sở hữu công ty ít quyền kiểm soát hơn.

Yum Brands ( YUM ), công ty sở hữu KFC, Pizza Hut, Taco Bell và Habit Grill, cho biết trong một tuyên bố rằng họ “đã đình chỉ mọi hoạt động đầu tư và phát triển nhà hàng ở Nga.”

Công ty nói thêm rằng họ sẽ “chuyển hướng tất cả lợi nhuận từ các hoạt động ở Nga sang các nỗ lực nhân đạo,” ngoài việc quyên góp cho Hội Chữ thập đỏ thông qua Quỹ Yum Brands.

Công ty cũng cho biết đang “đình chỉ hoạt động của các nhà hàng thuộc sở hữu của công ty KFC ở Nga và hoàn tất thỏa thuận đình chỉ tất cả các hoạt động của nhà hàng Pizza Hut tại Nga, với sự hợp tác của chủ nhượng quyền.”

“Hành động này được xây dựng dựa trên quyết định của chúng tôi là đình chỉ mọi hoạt động đầu tư và phát triển nhà hàng ở Nga và chuyển hướng tất cả lợi nhuận từ các hoạt động ở Nga sang các nỗ lực nhân đạo”, công ty cho biết trong một bản tin.

Yum có khoảng 1.000 nhà hàng KFC và 50 địa điểm Pizza Hut ở Nga. Công ty cho biết hầu hết trong số này được điều hành bởi các chủ sở hữu độc lập.

 

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Nổi bật trang chủ
Biến lá khô thành rồng phượng, cô giáo thu về hàng tỷ đồng, giúp đỡ người khuyết tật
26/05/2022

Từ những chiếc lá bồ đề, cô giáo ở Quảng Nam đã 'hô biến' thành những tác phẩm nghệ thuật, đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đọc thêm
Aeon Mall muốn mở thêm 4 dự án ở Hà Nội

Aeon Mall muốn mở thêm 4 dự án ở Hà Nội

25/05/2022

Đại gia bán lẻ Nhật Bản Aeon Mall muốn đầu tư thêm 3-4 dự án tại Hà Nội vào năm 2025.

Ninja Van mở rộng mạng lưới tại Việt Nam

Ninja Van mở rộng mạng lưới tại Việt Nam

25/05/2022

Ninja Van đã giới thiệu hình thức nhượng quyền thương mại PUDO (Pick-up Drop-off) vào Việt Nam, mang đến cho các doanh nghiệp vốn nhỏ trong nước cơ hội sinh lời.

Các cửa hàng bán lẻ cần bắt kịp cuộc đua số hóa

Các cửa hàng bán lẻ cần bắt kịp cuộc đua số hóa

25/05/2022

Các cửa hàng bán lẻ ở Đông Nam Á có thể kiếm được thêm 4,5 tỷ đô la doanh thu nếu người tiêu dùng có thể tìm thấy sản phẩm của họ trực tuyến.

12 trường hợp không được hưởng BHYT dù đi đúng tuyến

12 trường hợp không được hưởng BHYT dù đi đúng tuyến

25/05/2022

Theo quy định, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến sẽ được quý BHYT chi trả phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến đều được BHYT chi trẻ phí điều trị.

Lương tối thiểu vùng tăng 6% từ ngày 1/7/2022

Lương tối thiểu vùng tăng 6% từ ngày 1/7/2022

24/05/2022

Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2 với sự tham gia của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam đã thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2022.

TP HCM: Tổ chức Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2022

TP HCM: Tổ chức Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2022

24/05/2022

Ngày 24/5, Hội Nông dân Thành phố tổ hợp tổ chức Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Thành phố năm 2022. Chương trình khai mạc diễn ra vào sáng cùng ngày tại Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức, các hoạt động xoay quanh hội chợ, triển lãm được tổ chức từ ngày 24/5 – 29/5/2022.

Nữ sinh Gia Lai trở thành gương mặt thương hiệu lan tỏa điều tích cực

Nữ sinh Gia Lai trở thành gương mặt thương hiệu lan tỏa điều tích cực

24/05/2022

Vũ Hoàng Diệu - cô gái đến từ Gia Lai bị câm điếc bẩm sinh đang là một trong những gương mặt nổi trội trên các diễn đàn trẻ vì nghị lực tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

Bế mạc SEA Games 31

Bế mạc SEA Games 31

24/05/2022

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) chính thức bế mạc tối 23/5 tại Cung Điền kinh trong nhà (thành phồ Hà Nội). Đây là sự kiện khép lại cho một một kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực do Việt Nam tổ chức.

Doanh thu bán lẻ của Việt Nam tăng 6,5% trong 4 tháng đầu năm

Doanh thu bán lẻ của Việt Nam tăng 6,5% trong 4 tháng đầu năm

23/05/2022

Doanh thu bán lẻ của Việt Nam tăng 6,5% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

0.11007 sec| 1900.547 kb