Những gã khổng lồ mới nổi ở Châu Á - Thái Bình Dương

Những gã khổng lồ mới nổi ở Châu Á - Thái Bình Dương
Theo asia.nikkei, nền kinh tế châu Á đang trải qua một sự chuyển đổi khi dịch vụ thay thế sản xuất như động cơ chính của tăng trưởng kinh tế. Sự thay đổi này, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các công nghệ mới và sự thịnh vượng ngày càng cao, đã tạo ra một thế hệ doanh nghiệp mới: những gã khổng lồ mới nổi của nền kinh tế mới của Châu Á.

Những gã khổng lồ mới nổi ở Châu Á - Thái Bình Dương

Một người mua sắm quét mã QR của dịch vụ thanh toán kỹ thuật số OVO ở Jakarta: Sự kết hợp của các cơ hội mới đang cho phép các công ty mới đạt được quy mô và phạm vi tiếp cận chưa từng có. (Ảnh của Dimas Ardian)

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, dịch vụ hiện chiếm 59% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực, cao hơn gấp đôi so với 25% của ngành sản xuất. Cho đến gần đây, khu vực dịch vụ của khu vực này chủ yếu là tập hợp các doanh nghiệp nhỏ, tương đối kém hiệu quả hướng đến người với không gian tăng trưởng hạn chế.

Sự kết hợp của những cơ hội mới, được mở ra bởi sự phổ biến của công nghệ và tăng thu nhập khả dụng được tạo ra bởi sự tăng trưởng trong khu vực của sản xuất chuỗi cung ứng toàn cầu, đang cho phép các công ty mới đạt được quy mô và phạm vi tiếp cận chưa từng có.

Theo một nghiên cứu chung của HSBC và KMPG về 6.472 công ty khởi nghiệp châu Á tập trung vào công nghệ có định giá dưới 500 triệu USD, các công ty thành công có xu hướng tập trung xung quanh một số ngành công nghiệp chủ chốt. Nhiều trong số này kết hợp lợi nhuận tiềm năng với giá trị , bao gồm công nghệ tài chính, môi trường và sức khỏe.

Hệ sinh thái fintech hàng đầu thế giới của châu Á đang phát triển mạnh. Gần một trong số 10 công ty được khảo sát đã tham gia vào lĩnh vực tài chính phi tập trung theo cách này hay cách khác.

Tác động mà họ đang có là rất sâu sắc. Khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính dễ dàng hơn và rẻ hơn đã thu hút hàng trăm triệu người tham gia vào nền kinh tế chính thức. Một gần đây của Ngân hàng Thế giới ước tính rằng 71% người trưởng thành ở các nền kinh tế đang phát triển hiện có tài khoản tại ngân hàng hoặc nhà cung cấp tiền di động, tăng từ 63% vào năm 2017 và 42% vào năm 2011.

Các giải pháp fintech mới đang giảm chi phí của các dịch vụ tài chính tương đối phức tạp, cho phép những người ở cuối bậc thang thu nhập xây dựng vốn thông qua tiết kiệm vi mô và sau đó quản lý hoặc chi tiêu của cải đó.

Ở Trung Quốc, các ứng dụng thanh toán đã là cách chính mà khoảng 90% cư dân thành thị thanh toán cho các giao dịch mua hàng ngày. Tại Indonesia, 90% người dùng internet đã sử dụng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số để mua hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến.

Những gã khổng lồ mới nổi ở Châu Á - Thái Bình Dương

Một người mua sắm sử dụng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số WeChat Pay tại một khu chợ mới ở Bắc Kinh: Ở Trung Quốc, các ứng dụng thanh toán đã là cách chính mà 90% người dân thành thị thanh toán cho các giao dịch mua hàng ngày. © Reuters

Ngoài ra còn có sự quan tâm đáng kể đến các cơ hội môi trường, bao gồm mạng lưới sạc xe điện, bao bì, bền vững và sức khỏe, bao gồm công nghệ hỗ trợ, thuốc dựa trên trí tuệ nhân tạo, công nghệ thần kinh và công nghệ sức khỏe tâm thần.

Theo một cách nào đó, các công ty khởi nghiệp nền kinh tế mới ở châu Á đang thiết lập các mô hình hành vi khác với các đối tác trước đó của họ. Có ít thương hiệu toàn cầu hoặc thậm chí khu vực nổi lên.

Ngay cả khi chịu áp lực từ cuộc khủng hoảng tài trợ gần đây, có rất ít bằng chứng về hình thức hợp nhất thông qua mua lại đã tạo ra những gã khổng lồ như Alphabet và Meta ở phương Tây hoặc các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc.

Dường như có sự tập trung nhiều hơn vào việc đạt được quy mô và mở rộng xuyên biên giới bằng cách tạo ra các liên minh hợp tác hơn là thông qua sáp nhập và mua lại. Điều này đã tạo ra một không gian kinh tế mới năng động và đa dạng hơn, đặc biệt là ở các thị trường châu Á đang phát triển.

Hãy xem xét Xendit của Indonesia, công ty xử lý khoảng 15 tỷ đô la thanh toán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp ở Đông Nam Á. Nó ra mắt dịch vụ tại thị trường quê nhà vào năm 2015 và sau đó chuyển đến Philippines 5 năm sau đó sau một cuộc tìm kiếm rộng rãi để tìm một đối tác thích hợp.

Trong khi đó, nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử của Thái Lan aCommerce đã hợp tác với Shopify của Canada để mở rộng dịch vụ của mình cho các thương gia Đông Nam Á. Với việc đại dịch COVID thúc đẩy mua sắm trực tuyến gia tăng, doanh thu hàng năm đã tăng gần 40%.

Các nhà sáng lập khởi nghiệp cũng đang đẩy mạnh vào lĩnh vực mới như mã thông báo không thể thay thế và tìm kiếm thành công trong các lĩnh vực đầu cơ hơn như du lịch hỗ trợ AI, cửa hàng tiện lợi không bị quản lý và vô số các sản phẩm fintech đầu cơ khác nhau.

Các công ty khởi nghiệp đạt được quy mô khu vực thông qua các liên minh hơn là M&A

Châu Á Thái Bình Dương đang ngày càng trở thành một hộp cát toàn cầu cho các thử nghiệm sáng tạo của nền kinh tế mới. Điều này đang được thúc đẩy bởi sự xuất hiện ngày càng nhiều các lựa chọn tài trợ địa phương; cơ sở người tiêu dùng trẻ sẵn sàng thử nghiệm các ứng dụng mới; và các cơ hội mới không bị cản trở bởi lòng trung thành với thương hiệu, vốn rất quan trọng đối với một số hệ sinh thái lớn hơn ở các thị trường phát triển hơn.

Quan hệ đối tác và các mô hình kinh doanh bản địa hóa đang diễn ra trên khắp khu vực. Hợp tác là đôi bên cùng có lợi. Các công ty khởi nghiệp tiếp cận thị trường và khách hàng trong khi các tập đoàn có được các giải pháp công nghệ bản địa hóa sáng tạo nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh hoặc cấp quyền truy cập vào các thị trường mới.

Đó là một vài năm khó khăn. Các nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tuy nhiên, chúng ta đang chứng kiến ​​một số ít các doanh nghiệp nền kinh tế mới phát triển mạnh trong thời kỳ hỗn loạn. Những gã khổng lồ mới nổi này đang phát triển. Và một số sẽ bùng nổ trở thành những kỳ lân châu Á Thái Bình Dương tiếp theo, ngay cả khi một làn sóng công ty mới xếp hàng để đến lượt họ. Chớp mắt, và bạn có thể bỏ lỡ nó.

https://thuonggiathitruong.vn/nhung-ga-khong-lo-moi-noi-o-chau-a-thai-binh-duong/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Trồng dâu trên đá: Cuộc cách mạng nông nghiệp mới của châu Á

Trồng dâu trên đá: Cuộc cách mạng nông nghiệp mới của châu Á

17-08-2022 15:36

Phạm Thị Hương đã đưa ra một quyết định khó khăn trong việc bỏ cà phê ra khỏi vùng cao nguyên của Việt Nam để làm một việc không thể tưởng tượng nổi: trồng dâu tây trên đá.

Nổi bật trang chủ
Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử
18/08/2022

Các nhà bán lẻ Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn về chuỗi cung ứng do nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng, giá cả siêu cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh hơn.

Đọc thêm
Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

16/08/2022

Bamboo Airways vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022, thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới trong nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

16/08/2022

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

16/08/2022

Nhiều cư dân thành đạt Hà Nội đang trông ngóng thông tin về TK2 - Maison Détox - 'toà căn hộ thanh lọc' sắp ra mắt tại Vinhomes Smart City.

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

15/08/2022

Nguyễn Thái Hải Vân đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia đầu tiên của Apple Việt Nam, một nguồn tin đã xác nhận.

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

15/08/2022

Doanh thu của Alibaba Group Holding gần như không thay đổi ở mức 205,56 tỷ NDT (30 tỷ USD) trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, công ty thương mại điện tử Trung Quốc báo cáo hôm thứ Năm, giải thích nguyên nhân là do COVID-19 kéo dài hai tháng ở Thượng Hải đã làm chậm lại nền kinh tế Trung Quốc.

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

15/08/2022

Google TV là một ứng dụng có sẵn cho cả thiết bị Android và iOS.

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

15/08/2022

Cảnh sắc, không khí trong lành và tiện ích cao cấp tại NovaWorld Phan Thiet là những điểm thu hút Miss Earth 2020 Lindsey Coffey và Miss Earth 2021 trong chuyến trải nghiệm lần này đến Việt Nam.

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

15/08/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 về tiếp tục chỉ trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

14/08/2022

Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.

0.05565 sec| 1905.219 kb