Những gã khổng lồ mới nổi ở Châu Á - Thái Bình Dương

Những gã khổng lồ mới nổi ở Châu Á - Thái Bình Dương
Theo asia.nikkei, nền kinh tế châu Á đang trải qua một sự chuyển đổi khi dịch vụ thay thế sản xuất như động cơ chính của tăng trưởng kinh tế. Sự thay đổi này, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các công nghệ mới và sự thịnh vượng ngày càng cao, đã tạo ra một thế hệ doanh nghiệp mới: những gã khổng lồ mới nổi của nền kinh tế mới của Châu Á.

Những gã khổng lồ mới nổi ở Châu Á - Thái Bình Dương

Một người mua sắm quét mã QR của dịch vụ thanh toán kỹ thuật số OVO ở Jakarta: Sự kết hợp của các cơ hội mới đang cho phép các công ty mới đạt được quy mô và phạm vi tiếp cận chưa từng có. (Ảnh của Dimas Ardian)

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, dịch vụ hiện chiếm 59% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực, cao hơn gấp đôi so với 25% của ngành sản xuất. Cho đến gần đây, khu vực dịch vụ của khu vực này chủ yếu là tập hợp các doanh nghiệp nhỏ, tương đối kém hiệu quả hướng đến người với không gian tăng trưởng hạn chế.

Sự kết hợp của những cơ hội mới, được mở ra bởi sự phổ biến của công nghệ và tăng thu nhập khả dụng được tạo ra bởi sự tăng trưởng trong khu vực của sản xuất chuỗi cung ứng toàn cầu, đang cho phép các công ty mới đạt được quy mô và phạm vi tiếp cận chưa từng có.

Theo một nghiên cứu chung của HSBC và KMPG về 6.472 công ty khởi nghiệp châu Á tập trung vào công nghệ có định giá dưới 500 triệu USD, các công ty thành công có xu hướng tập trung xung quanh một số ngành công nghiệp chủ chốt. Nhiều trong số này kết hợp lợi nhuận tiềm năng với giá trị , bao gồm công nghệ tài chính, môi trường và sức khỏe.

Hệ sinh thái fintech hàng đầu thế giới của châu Á đang phát triển mạnh. Gần một trong số 10 công ty được khảo sát đã tham gia vào lĩnh vực tài chính phi tập trung theo cách này hay cách khác.

Tác động mà họ đang có là rất sâu sắc. Khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính dễ dàng hơn và rẻ hơn đã thu hút hàng trăm triệu người tham gia vào nền kinh tế chính thức. Một gần đây của Ngân hàng Thế giới ước tính rằng 71% người trưởng thành ở các nền kinh tế đang phát triển hiện có tài khoản tại ngân hàng hoặc nhà cung cấp tiền di động, tăng từ 63% vào năm 2017 và 42% vào năm 2011.

Các giải pháp fintech mới đang giảm chi phí của các dịch vụ tài chính tương đối phức tạp, cho phép những người ở cuối bậc thang thu nhập xây dựng vốn thông qua tiết kiệm vi mô và sau đó quản lý hoặc chi tiêu của cải đó.

Ở Trung Quốc, các ứng dụng thanh toán đã là cách chính mà khoảng 90% cư dân thành thị thanh toán cho các giao dịch mua hàng ngày. Tại Indonesia, 90% người dùng internet đã sử dụng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số để mua hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến.

Những gã khổng lồ mới nổi ở Châu Á - Thái Bình Dương

Một người mua sắm sử dụng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số WeChat Pay tại một khu chợ mới ở Bắc Kinh: Ở Trung Quốc, các ứng dụng thanh toán đã là cách chính mà 90% người dân thành thị thanh toán cho các giao dịch mua hàng ngày. © Reuters

Ngoài ra còn có sự quan tâm đáng kể đến các cơ hội môi trường, bao gồm mạng lưới sạc xe điện, bao bì, bền vững và sức khỏe, bao gồm công nghệ hỗ trợ, thuốc dựa trên trí tuệ nhân tạo, công nghệ thần kinh và công nghệ sức khỏe tâm thần.

Theo một cách nào đó, các công ty khởi nghiệp nền kinh tế mới ở châu Á đang thiết lập các mô hình hành vi khác với các đối tác trước đó của họ. Có ít thương hiệu toàn cầu hoặc thậm chí khu vực nổi lên.

Ngay cả khi chịu áp lực từ cuộc khủng hoảng tài trợ gần đây, có rất ít bằng chứng về hình thức hợp nhất thông qua mua lại đã tạo ra những gã khổng lồ như Alphabet và Meta ở phương Tây hoặc các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc.

Dường như có sự tập trung nhiều hơn vào việc đạt được quy mô và mở rộng xuyên biên giới bằng cách tạo ra các liên minh hợp tác hơn là thông qua sáp nhập và mua lại. Điều này đã tạo ra một không gian kinh tế mới năng động và đa dạng hơn, đặc biệt là ở các thị trường châu Á đang phát triển.

Hãy xem xét Xendit của Indonesia, công ty xử lý khoảng 15 tỷ đô la thanh toán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp ở Đông Nam Á. Nó ra mắt dịch vụ tại thị trường quê nhà vào năm 2015 và sau đó chuyển đến Philippines 5 năm sau đó sau một cuộc tìm kiếm rộng rãi để tìm một đối tác thích hợp.

Trong khi đó, nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử của Thái Lan aCommerce đã hợp tác với Shopify của Canada để mở rộng dịch vụ của mình cho các thương gia Đông Nam Á. Với việc đại dịch COVID thúc đẩy mua sắm trực tuyến gia tăng, doanh thu hàng năm đã tăng gần 40%.

Các nhà sáng lập khởi nghiệp cũng đang đẩy mạnh vào lĩnh vực mới như mã thông báo không thể thay thế và tìm kiếm thành công trong các lĩnh vực đầu cơ hơn như du lịch hỗ trợ AI, cửa hàng tiện lợi không bị quản lý và vô số các sản phẩm fintech đầu cơ khác nhau.

Các công ty khởi nghiệp đạt được quy mô khu vực thông qua các liên minh hơn là M&A

Châu Á Thái Bình Dương đang ngày càng trở thành một hộp cát toàn cầu cho các thử nghiệm sáng tạo của nền kinh tế mới. Điều này đang được thúc đẩy bởi sự xuất hiện ngày càng nhiều các lựa chọn tài trợ địa phương; cơ sở người tiêu dùng trẻ sẵn sàng thử nghiệm các ứng dụng mới; và các cơ hội mới không bị cản trở bởi lòng trung thành với thương hiệu, vốn rất quan trọng đối với một số hệ sinh thái lớn hơn ở các thị trường phát triển hơn.

Quan hệ đối tác và các mô hình kinh doanh bản địa hóa đang diễn ra trên khắp khu vực. Hợp tác là đôi bên cùng có lợi. Các công ty khởi nghiệp tiếp cận thị trường và khách hàng trong khi các tập đoàn có được các giải pháp công nghệ bản địa hóa sáng tạo nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh hoặc cấp quyền truy cập vào các thị trường mới.

Đó là một vài năm khó khăn. Các nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tuy nhiên, chúng ta đang chứng kiến ​​một số ít các doanh nghiệp nền kinh tế mới phát triển mạnh trong thời kỳ hỗn loạn. Những gã khổng lồ mới nổi này đang phát triển. Và một số sẽ bùng nổ trở thành những kỳ lân châu Á Thái Bình Dương tiếp theo, ngay cả khi một làn sóng công ty mới xếp hàng để đến lượt họ. Chớp mắt, và bạn có thể bỏ lỡ nó.

https://thuonggiathitruong.vn/nhung-ga-khong-lo-moi-noi-o-chau-a-thai-binh-duong/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
FPT Telecom Int’l và ViewQwest hợp tác cung cấp dịch vụ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

FPT Telecom Int’l và ViewQwest hợp tác cung cấp dịch vụ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

04-12-2022 12:46

FPT Telecom International đã hợp tác với ViewQwest, để nâng cao năng lực của họ trong việc cung cấp dịch vụ ICT và chuyển đổi kỹ thuật số (DX) ở châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là cho các nhà bán lẻ lớn trong khu vực, retailnews đưa tin.

Nổi bật trang chủ
Thị trường trầm lắng, nghề môi giới bất động sản hết thời?
04/12/2022

Thị trường bất động sản trầm lắng trong nhiều tháng, cùng với việc thanh khoản của thị trường yếu, giao dịch sụt giảm, nguồn cung sản phẩm mới hạn chế, trong khi giá vẫn ở mức cao, khiến nhiều môi giới bất động sản tính chuyển nghề.

Đọc thêm
Nguồn cung hạn chế, thị trường BĐS vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền

Nguồn cung hạn chế, thị trường BĐS vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền

02/12/2022

Thống kê mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực.

Từ cuối năm 2022, gia đình nghèo, cận nghèo được tặng smartphone

Từ cuối năm 2022, gia đình nghèo, cận nghèo được tặng smartphone

02/12/2022

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh; Từ 1/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Vụ Việt Á: Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, kê biên 1.700 tỷ đồng

Vụ Việt Á: Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, kê biên 1.700 tỷ đồng

02/12/2022

Trung tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản..., tạm giữ tổng cộng 1.700 tỷ đồng trong vụ án Việt Á.

Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt

Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt

02/12/2022

Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của 'đối tác điểm đến' là Tập đoàn Sun Group, hứa hẹn mở ra một chương mới trong hành trình vươn tầm thế giới của ẩm thực Việt nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam

Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam

02/12/2022

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) công bố 6 dự án về quan hệ đối tác khu vực tư nhân mới trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) nhằm thúc đẩy sự phát triển của các thị trường carbon bền vững mang lại lợi ích xã hội và môi trường đáng kể cho cộng đồng tại Việt Nam.

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022?

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022?

29/11/2022

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm khó khăn về vốn và nguồn cung vẫn hiện hữu, và có thể kéo dài sang năm 2023. Điểm nghẽn này có thể được khơi thông khi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.

Google lưu ý những thay đổi sắp tới với Google Maps

Google lưu ý những thay đổi sắp tới với Google Maps

29/11/2022

Google đã tiết lộ trong một bài đăng trên blog rằng một số thay đổi sẽ đến với Google Maps.

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

29/11/2022

Người đứng đầu công ty khởi nghiệp dự báo thời tiết AI có trụ sở tại California, Atmo, đặt tầm nhìn của mình vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nơi mọi thứ từ bão và lũ lụt đến sóng nhiệt và hạn hán thường xuyên làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người.

Phi hành gia khuyết tật đầu tiên tham gia Cơ quan Vũ trụ châu Âu

Phi hành gia khuyết tật đầu tiên tham gia Cơ quan Vũ trụ châu Âu

29/11/2022

Lần đầu tiên sau 13 năm, Cơ quan Vũ trụ châu Âu công bố một lớp phi hành gia tập sự mới, bao gồm phi hành gia khuyết tật đầu tiên trên thế giới.

0.33211 sec| 1906.672 kb