Phát triển bền vững chuỗi cung ứng- lợi ích tối đa cho doanh nghiệp

Phát triển bền vững chuỗi cung ứng- lợi ích tối đa cho doanh nghiệp
Đối với nhiều doanh nghiệp, sự xuất hiện của COVID-19 đã mang đến một cú hích về hoạt động chuỗi cung ứng của họ. Giờ đây, duy trì tính bền vững đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong lộ trình phát triển của của Chính phủ và doanh nghiệp.

Phát triển bền vững chuỗi cung ứng- lợi ích tối đa cho doanh nghiệp

Ảnh minh họa/ internet

Tại Việt Nam, chuỗi cung ứng bền vững được thể hiện qua những sáng kiến của doanh nghiệp trong nỗ lực quản trị môi trường, và tác động của con người lên quá trình hình thành sản phẩm trong toàn bộ chuỗi – từ tìm kiếm nguồn nguyên liệu, thực hiện quá trình sản xuất, lưu kho, bảo quản đến giao hàng.

Trong thập kỷ qua, nhiều doanh nghiệp đã và đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức và áp lực trong việc duy trì sự cân bằng bền vững giữa tăng trưởng doanh thu và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường.

Theo một cuộc khảo sát do HSBC thực hiện, thống kê có đến 96% doanh nghiệp sản xuất cho rằng thực hiện những thay đổi liên quan đến bền vững và đạo đức là chìa khoá nâng cao lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh; trong khi chỉ một phần nhỏ các doanh nghiệp được khảo sát (9%) cho biết tính bền vững của chuỗi cung ứng không phải là trọng tâm hoạt động kinh doanh của họ.

Giảm tiêu cực

Nhìn chung, phát triển bền vững nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động kinh doanh đến môi trường được các doanh nghiệp Việt Nam coi trọng. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức bởi sức lan toả còn hạn chế.

Việt Nam chỉ có khoảng 2.000 doanh nghiệp là thành viên của cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững trên tổng số 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Chỉ có khoảng 100.000 doanh nghiệp tiếp cận được các thông tin về phát triển bền vững.

TMX đã nỗ lực những lợi ích hữu hình mà các doanh nghiệp có thể gặt hái về lâu dài, mong muốn khuyến khích nhiều doanh nghiệp áp dụng chính sách bền vững chuỗi cung ứng và hậu cần hơn.

TMX là công ty chuyển đổi kinh doanh hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hoạt động với đội ngũ chuyên gia kỳ cựu, đơn vị này đã có mặt tại Việt Nam và hỗ trợ doanh nghiệp kiến tạo các giải pháp kỹ thuật số phù hợp để duy trì tính bền vững của chuỗi cung ứng, tối ưu hoá toàn bộ chuỗi giá trị, từ việc tạo nhu cầu cho đến bước hoàn tất đơn hàng cuối cùng.

Tiết kiệm chi phí 

Trong nhiều năm qua, chi phí điện tăng đáng kể đã trở thành gánh nặng lớn với các chủ sở hữu công nghiệp. Thực trạng này tiếp tục là trở ngại khi các trung tâm sản xuất và phân phối tiến hành áp dụng  tự động hóa và các chu trình công nghệ cao hơn.

Do đó, đầu tư vào các giải pháp ​​thân thiện với môi trường không chỉ tiết kiệm nhân lực vận hành mà còn góp phần rất lớn để giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường.

Hàng loạt giải pháp tân tiến đã được áp dụng, từ sử dụng pin mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác để bù đắp lượng điện tiêu thụ trong các nhà kho tự động, xây dựng hệ thống tái chế nước đến triển khai xe điện giao hàng tận nơi để giảm phát thải carbon.

Đồng thời, sử dụng các vật liệu đóng gói thân thiện với môi trường cũng là một giải pháp giảm thiểu rác thải hiệu quả, kiểm soát chi phí và khuyến khích người có ý thức về vấn đề môi trường hơn.

Có thể khẳng định, một chiến lược bền vững có thể tối ưu hoá chi phí đáng kể và tác động không nhỏ đến lợi nhuận. Đồng thời, các doanh nghiệp bền vững cũng có thể nâng tầm vị thế và quan hệ với chính phủ cùng cộng đồng địa phương để tiếp cận với các chính sách ưu đãi/trợ cấp về thuế.

Tăng giá trị thương hiệu và lợi thế cạnh tranh 

Chuỗi cung ứng bền vững cũng tác động trực tiếp đến danh tiếng của thương hiệu. Một nghiên cứu từ Nielsen Việt Nam cho thấy có khoảng 80% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm có nguyên liệu thân thiện với môi trường, có thương hiệu “xanh” và “sạch”.

Khảo sát cũng chỉ ra, các thương hiệu sản xuất sạch và cam kết đem lại sản phẩm xanh và sạch có mức tăng trưởng cao gấp 4 lần so với doanh nghiệp cùng ngành. 

Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả của các chính sách bền vững, doanh nghiệp cần đảm bảo phát triển từ nội bộ, cung cấp những điều kiện làm việc và lương thưởng công bằng nhất cho người lao động. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho đội ngũ nhân viên hiện có mà còn thu hút nguồn nhân tài chất lượng cao trong tương lai. 

Tăng độ tin cậy của đối tác 

Không thể phủ nhận, một doanh nghiệp có chuỗi cung ứng bền vững sẽ gây dựng niềm tin vững chắc với đối tác và các nhà đầu tư tiềm năng. Trong kỷ nguyên mới mà các giá trị bền vững ngày càng được đề cao, các nhà đầu tư thường tránh xa các công ty có tai tiếng và không có những mục tiêu vì cộng đồng.

Sở hữu các chính sách bền vững không chỉ giúp doanh nghiệp tránh rủ ro về danh tiếng, mà còn hỗ trợ họ có những thông tin cuối năm tích cực và giảm thiểu nguy cơ sụt trị cổ phiếu.

https://thuonggiathitruong.vn/phat-trien-ben-vung-chuoi-cung-ung-loi-ich-toi-da-cho-doanh-nghiep/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

22-01-2022 16:55

Sẽ có khoảng 2.000 doanh nghiệp trên cả nước được tiến hành khảo sát, nhằm làm cơ sở cho việc đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023.

Nổi bật trang chủ
Việt Nam tuyển 3.000 tình nguyện viên SEA Games 31
23/01/2022

Dựa theo kế hoạch, khối lượng các sự kiện diễn ra tại Đại hội thể thao lớn nhất khu vực tới đây được dự báo là sẽ rất lớn, điều này đòi hỏi ban tổ chức phải có một khối lượng tình nguyện viên hỗ trợ đông đảo, có trình độ, chuyên môn và được đào tạo bài bản, đáp ứng nhu cầu của Đại hội.

Đọc thêm
Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

22/01/2022

Nữ sinh viên Đại học Ngoại thương- Đặng Trần Thuỷ Tiên từng mắc ung thư vú đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ về năng lượng tích cực, lạc quan.

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

21/01/2022

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

21/01/2022

Chỉ cách sông Hồng chưa đầy 300 mét được ví như nguồn long mạch vô tận chảy qua cùng tầm nhìn triệu đô khoáng đạt, cộng hưởng với hạ tầng đồng bộ khiến các căn hộ hạng sang Sachi Prime đang là hàng hiếm được giới đầu tư khao khát săn tìm bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

21/01/2022

Bà Ninh Thị Ty – Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm và Công ty May Chiến Thắng, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Bà được mệnh danh là 'nữ tướng ngành may Việt Nam', vì đã có tới hai lần vực dậy các công ty may trên bờ vực phá sản.

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

21/01/2022

Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo 'Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022'.

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

21/01/2022

Các giáo viên dạy trẻ khuyết tật từ bậc mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa phản ánh, họ chưa được nhận chế độ phụ cấp như chính sách mà nhà nước đã ban hành.

Khởi tố gã ''cha dượng'' mất nhân tính vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trên hộp sọ

Khởi tố gã ''cha dượng'' mất nhân tính vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trên hộp sọ

21/01/2022

Mới đây, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố nghi phạm Nguyễn Trung Huyên để điều tra về hành vi giết người, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Thuốc uống điều trị Covid-19 của Pfizer có thể chống lại biến chủng Omicron

Thuốc uống điều trị Covid-19 của Pfizer có thể chống lại biến chủng Omicron

20/01/2022

Theo The Hill đưa tin ngày 18/1 Hãng dược Mỹ Pfizer cho biết, liệu trình thuốc trị Covid-19 đường uống Paxlovid của hãng có hiệu quả trong việc chống lại siêu biến chủng Omicron.

Sun Group và hành trình vượt qua giông bão

Sun Group và hành trình vượt qua giông bão

20/01/2022

Hơn 2 năm tê liệt do đại dịch Covid-19, doanh nghiệp ngành du lịch gánh chịu những khó khăn chưa từng có. Không ít cái tên đã phải rời cuộc chơi, nhưng cũng có những sếu đầu đàn như Sun Group đã trưởng thành hơn qua đại dịch, bằng ý chí, sự linh hoạt ứng biến và cả những nghĩa cử vì cộng đồng.

0.12326 sec| 1892.891 kb