Quảng Ngãi: Thanh tra thuế công ty sở hữu thương hiệu sữa Vinasoy, Fami

Quảng Ngãi: Thanh tra thuế công ty sở hữu thương hiệu sữa Vinasoy, Fami
Ngày 27/2/2023, Cục thuế tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định số 203/QĐ-CTQNG về việc thanh tra CTCP Đường Quảng Ngãi (Mã CK: QNS). Đây là công ty đang sở hữu các thương hiệu sữa đậu nành nổi tiếng Vinasoy, Fami.

Theo đó, QNS sẽ bị thanh tra thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế tiêu thụ đặc biệt; thuế thu nhập cá nhân (không bao gồm nội dung thanh tra giá giao dịch liên kết) tại văn phòng công ty và các đơn vị trực thuộc gồm: Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy; Nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy Bình Dương; Nhà máy điện sinh khối An Khê; Nhà máy Bia Dung Quất. Thời kỳ thanh tra là năm 2019 và năm 2020.

Ngoài ra, Cục thuế tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm , bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; kiểm tra công tác khám bệnh, chữa bệnh, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại trạm y tế. Thời kỳ là từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022. Thời hạn thanh tra là 20 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

kinh doanh của Đường Quảng Ngãi

CTCP Đường Quảng Ngãi tiền thân là Công ty Đường Quảng Ngãi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được thành lập từ những năm 70 của thế kỷ XX với 2 sản phẩm chính là đường RS và cồn.

Đến ngày 30/9/2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đãra Quyết định về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty Đường Quảng Ngãi thành CTCP Đường Quảng Ngãi và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2006.

Đến nay, sau 15 năm hoạt động, tính đến cuối năm 2021, vốn điều lệ của công ty là 3.569 tỷ đồng, tăng gấp 73 lần so với ban đầu.

Quảng Ngãi: Thanh tra thuế công ty sở hữu thương hiệu sữa Vinasoy, Fami

Đường Quảng Ngãi hoạt động sản suất kinh doanh trong các lĩnh vực như: chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa (Fami, Vinasoy), sản xuất đường (đường An Khê), sản xuất các loại bánh, kẹo (Biscafun), sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng (Thạch Bích), sản xuất bia (bia Dung Quất). Ngoài ra, Đường Quảng Ngãi còn sản xuất điện sinh khối.

Cập nhật kết quả kinh doanh, giai đoạn 2014 - 2021, mỗi năm QNS đều ghi nhận doanh thu trên 7.000 tỷ đồng (trừ 2 năm 2014 và 2020). Trong cùng giai đoạn, lợi nhuận sau thuế của công ty đều duy trì đều đặn trên mốc 1.000 tỷ đồng mỗi năm. Đỉnh điểm năm 2022, QNS ghi nhận mức doanh thu thuần kỷ lục với 8.255 tỷ đồng.

Năm nay, công ty đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 8.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.008 tỷ đồng.

Trong tất cả các mảng kinh doanh của QNS, mảng sữa đậu nành Vinasoy với thương hiệu Fami được xem là một trong những mảng chủ lực chính làm nên danh tiếng của công ty.

Tính đến cuối năm 2021, theo của Nielsen Vietnam, sản phẩm sữa đậu nành Vinasoy tiếp tục chiếm giữ 90% thị phần sữa đậu nành hộp giấy tại Việt Nam; riêng tháng 8/2021 thị phần của Vinasoy đạt đến 92,2% thị phần sữa đậu nành bao bì hộp giấy tại Việt Nam.

Sản phẩm của Vinasoy phủ sóng hơn 1000 cửa hàng tại Châu Á, chủ yếu ở: Nhật Bản và Trung; có mặt ở hơn 200 siêu thị, cửa hàng tại nhiều bang của Mỹ và đang xuất khẩu qua Hàn Quốc.

Doanh nhân kín tiếng Võ Thành Đàng và QNS

Nhắc đến Đường Quảng Ngãi và Vinasoy không thể không nhắc đến doanh nhân Võ Thành Đàng. Ông là một trong những thành viên sáng lập và vẫn gắn bó với Đường Quảng Ngãi đến nay. Đồng thời, ông là người “thuyền trưởng” lão luyện đã chèo lái, góp phần không nhỏ đưa công ty phát triển và sở hữu nhiều thương hiệu có tiếng trên thị trường.

Ông Võ Thành Đàng sinh năm 1954, trình độ chuyên môn là kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông bắt làm việc tại lực Sở điện của tỉnh Nghĩa Bình (được thành lập tháng 2/1976 trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định) với vị trí là kỹ thuật viên.

Quảng Ngãi: Thanh tra thuế công ty sở hữu thương hiệu sữa Vinasoy, Fami

Doanh nhân Võ Thành Đàng hiện đang giữ vị trí Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT QNS. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng thời gian nửa năm, đến tháng 7/1981, ông bắt đầu chuyển sang làm việc tại Nhà máy đường Quảng Ngãi với chức danh là kỹ thuật viên phân xưởng.

Trải qua quá trình làm việc và thăng tiếng với các chức vụ lần lượt như: phó quản đốc, trưởng phòng kỹ thuật, giám đốc kỹ thuật đến giai đoạn 1997-2001, ông Đàng đảm nhiệm vị trí Thường vụ Đảng uỷ và là Phó Chủ tịch công đoàn công ty. Giai đoạn 2001-2005, ông giữ chức vụ Giám đốc công ty kiêm Phó Bí Thư Đảng uỷ.

Đến tháng 12/2005, ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của công ty. Ông Đàng đã giữ các vị trí này trong suốt 15 năm và chứng kiến nhiều cột mốc của QNS như: tiến hành cổ phần hóa thành công, đưa cổ phiếu lên sàn UpCoM…

Tại thời điểm tháng 8/2020, ông Võ Thành Đàng đã thôi chức Chủ tịch HĐQT QNS. Người sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch thay ông Đàng là ông Trần Ngọc Phương, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Tài chính.

Sau khi rời ghế Chủ tịch, ông Võ Thành Đàng vẫn giữ vị trí Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT của công ty. Như vậy, tính đến hiện nay ông Võ Thành Đàng đã gắn bó với Đường Quảng Ngãi hơn 40 năm.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/quang-ngai-thanh-tra-thue-cong-ty-so-huu-thuong-hieu-sua-vinasoy-fami1678266761.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
LEGO mở rộng sản xuất tại Việt Nam

LEGO mở rộng sản xuất tại Việt Nam

18-03-2023 17:47

Tập đoàn LEGO có trụ sở tại Đan Mạch sẽ mở hai nhà máy mới, một trong số đó ở Bình Dương, Việt Nam, dự kiến ​​sẽ hoạt động vào năm 2024.

Nổi bật trang chủ
Hàng loạt chính sách hấp dẫn hút cư dân về Vinhomes Ocean Park 2
20/03/2023

Với loạt chính sách hấp dẫn, Vinhomes Ocean Park 2 nói riêng và siêu quần thể đô thị biển 1.200ha phía Đông Hà Nội nói chung hứa hẹn sẽ đón luồng dịch chuyển cư dân lớn, biến nơi đây trở thành trung tâm sầm uất mới của vùng Thủ đô.

Đọc thêm
TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

17/03/2023

Tính từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kiểm tra 543 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar về công tác phòng cháy chữa cháy. Đơn vị chức năng đã lập 88 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 550.000.0000 đồng.

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

17/03/2023

UBND quận Hai Bà Trưng đang triển khai tổ chức các quầy bán hàng lưu động phục vụ Nhân dân khi đến với không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận vào các ngày cuối tuần.

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

17/03/2023

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình 'Tổ ấm an vui 3' kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

16/03/2023

Không chỉ là tâm điểm giải trí số 1 Miền Bắc với hệ thống trò chơi sôi động hiện đại, Sun World Ha Long còn có các điểm check in thần thánh mà chỉ cần giơ máy là bạn sẽ có những bức ảnh đẹp chuẩn không cần chỉnh.

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

16/03/2023

Cục CSGT (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ, đường thủy, đường sắt. Kế hoạch này được thực hiện cả công khai và hóa trang khi kiểm soát nồng độ cồn từ tháng 3 đến 12/2023.

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

15/03/2023

Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành 'ăn đứt' xe xăng là hai lợi thế giúp ô tô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

15/03/2023

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tấn công thị trường thương mại điện tử ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngược lại, Việt Nam dường như có vị thế tốt và được kỳ vọng sẽ phát triển trong giai đoạn này. Đây là lý do tại sao.

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

15/03/2023

Trong thông tin phản hồi kiến nghị của cử tri Hà Nội ngày 10/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng, qua các đợt thanh tra đã xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

15/03/2023

Vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ bất ngờ đóng cửa khiến thế giới tài chính hoang mang và đặt câu hỏi về việc liệu vụ việc này có châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo hay không...

0.15609 sec| 1892.852 kb