Quảng Ngãi: Thanh tra thuế công ty sở hữu thương hiệu sữa Vinasoy, Fami

Quảng Ngãi: Thanh tra thuế công ty sở hữu thương hiệu sữa Vinasoy, Fami
Ngày 27/2/2023, Cục thuế tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định số 203/QĐ-CTQNG về việc thanh tra CTCP Đường Quảng Ngãi (Mã CK: QNS). Đây là công ty đang sở hữu các thương hiệu sữa đậu nành nổi tiếng Vinasoy, Fami.

Theo đó, QNS sẽ bị thanh tra thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế tiêu thụ đặc biệt; thuế thu nhập cá nhân (không bao gồm nội dung thanh tra giá giao dịch liên kết) tại văn phòng công ty và các đơn vị trực thuộc gồm: Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy; Nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy Bình Dương; Nhà máy điện sinh khối An Khê; Nhà máy Bia Dung Quất. Thời kỳ thanh tra là năm 2019 và năm 2020.

Ngoài ra, Cục thuế tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm , bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; kiểm tra công tác khám bệnh, chữa bệnh, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại trạm y tế. Thời kỳ là từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022. Thời hạn thanh tra là 20 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

kinh doanh của Đường Quảng Ngãi

CTCP Đường Quảng Ngãi tiền thân là Công ty Đường Quảng Ngãi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được thành lập từ những năm 70 của thế kỷ XX với 2 sản phẩm chính là đường RS và cồn.

Đến ngày 30/9/2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đãra Quyết định về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty Đường Quảng Ngãi thành CTCP Đường Quảng Ngãi và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2006.

Đến nay, sau 15 năm hoạt động, tính đến cuối năm 2021, vốn điều lệ của công ty là 3.569 tỷ đồng, tăng gấp 73 lần so với ban đầu.

Quảng Ngãi: Thanh tra thuế công ty sở hữu thương hiệu sữa Vinasoy, Fami

Đường Quảng Ngãi hoạt động sản suất kinh doanh trong các lĩnh vực như: chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa (Fami, Vinasoy), sản xuất đường (đường An Khê), sản xuất các loại bánh, kẹo (Biscafun), sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng (Thạch Bích), sản xuất bia (bia Dung Quất). Ngoài ra, Đường Quảng Ngãi còn sản xuất điện sinh khối.

Cập nhật kết quả kinh doanh, giai đoạn 2014 - 2021, mỗi năm QNS đều ghi nhận doanh thu trên 7.000 tỷ đồng (trừ 2 năm 2014 và 2020). Trong cùng giai đoạn, lợi nhuận sau thuế của công ty đều duy trì đều đặn trên mốc 1.000 tỷ đồng mỗi năm. Đỉnh điểm năm 2022, QNS ghi nhận mức doanh thu thuần kỷ lục với 8.255 tỷ đồng.

Năm nay, công ty đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 8.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.008 tỷ đồng.

Trong tất cả các mảng kinh doanh của QNS, mảng sữa đậu nành Vinasoy với thương hiệu Fami được xem là một trong những mảng chủ lực chính làm nên danh tiếng của công ty.

Tính đến cuối năm 2021, theo của Nielsen Vietnam, sản phẩm sữa đậu nành Vinasoy tiếp tục chiếm giữ 90% thị phần sữa đậu nành hộp giấy tại Việt Nam; riêng tháng 8/2021 thị phần của Vinasoy đạt đến 92,2% thị phần sữa đậu nành bao bì hộp giấy tại Việt Nam.

Sản phẩm của Vinasoy phủ sóng hơn 1000 cửa hàng tại Châu Á, chủ yếu ở: Nhật Bản và Trung; có mặt ở hơn 200 siêu thị, cửa hàng tại nhiều bang của Mỹ và đang xuất khẩu qua Hàn Quốc.

Doanh nhân kín tiếng Võ Thành Đàng và QNS

Nhắc đến Đường Quảng Ngãi và Vinasoy không thể không nhắc đến doanh nhân Võ Thành Đàng. Ông là một trong những thành viên sáng lập và vẫn gắn bó với Đường Quảng Ngãi đến nay. Đồng thời, ông là người “thuyền trưởng” lão luyện đã chèo lái, góp phần không nhỏ đưa công ty phát triển và sở hữu nhiều thương hiệu có tiếng trên thị trường.

Ông Võ Thành Đàng sinh năm 1954, trình độ chuyên môn là kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông bắt làm việc tại lực Sở điện của tỉnh Nghĩa Bình (được thành lập tháng 2/1976 trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định) với vị trí là kỹ thuật viên.

Quảng Ngãi: Thanh tra thuế công ty sở hữu thương hiệu sữa Vinasoy, Fami

Doanh nhân Võ Thành Đàng hiện đang giữ vị trí Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT QNS. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng thời gian nửa năm, đến tháng 7/1981, ông bắt đầu chuyển sang làm việc tại Nhà máy đường Quảng Ngãi với chức danh là kỹ thuật viên phân xưởng.

Trải qua quá trình làm việc và thăng tiếng với các chức vụ lần lượt như: phó quản đốc, trưởng phòng kỹ thuật, giám đốc kỹ thuật đến giai đoạn 1997-2001, ông Đàng đảm nhiệm vị trí Thường vụ Đảng uỷ và là Phó Chủ tịch công đoàn công ty. Giai đoạn 2001-2005, ông giữ chức vụ Giám đốc công ty kiêm Phó Bí Thư Đảng uỷ.

Đến tháng 12/2005, ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của công ty. Ông Đàng đã giữ các vị trí này trong suốt 15 năm và chứng kiến nhiều cột mốc của QNS như: tiến hành cổ phần hóa thành công, đưa cổ phiếu lên sàn UpCoM…

Tại thời điểm tháng 8/2020, ông Võ Thành Đàng đã thôi chức Chủ tịch HĐQT QNS. Người sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch thay ông Đàng là ông Trần Ngọc Phương, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Tài chính.

Sau khi rời ghế Chủ tịch, ông Võ Thành Đàng vẫn giữ vị trí Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT của công ty. Như vậy, tính đến hiện nay ông Võ Thành Đàng đã gắn bó với Đường Quảng Ngãi hơn 40 năm.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/quang-ngai-thanh-tra-thue-cong-ty-so-huu-thuong-hieu-sua-vinasoy-fami1678266761.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới

Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới

09-06-2023 08:24

103 nhà hàng/quán ăn được vinh danh với 4 hạng mục giải thưởng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá. Michelin Guide đã chính thức mở ra kỷ nguyên mới cho ẩm thực Việt Nam với sự đồng hành của đối tác điểm đến là Tập đoàn Sun Group.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.10003 sec| 1932.828 kb