Tham vọng của T&T Group với ''siêu cảng'' ICD Vĩnh Phúc

Tham vọng của T&T Group với ''siêu cảng'' ICD Vĩnh Phúc
Để kết nối SuperPort Vĩnh Phúc tới những mắt xích quan trọng khác trong chuỗi cung ứng, T&T Group và SHB vừa ký kết hợp tác chiến lược với Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR).

Bài toán xây dựng chuỗi cung ứng ổn định, bền vững

Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp với chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững" diễn ra ngày 11/8 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ đang tập trung giải quyết đó là khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, khai thông hàng hóa trong nước cũng như xuất khẩu.

Ở trong nước, trước tình hình lạm phát tăng kéo giá cả hàng hóa tăng cao từ đầu năm đến nay, yếu tố quan trọng là phải duy trì các chuỗi cung ứng để kiểm soát các loại giá, để làm sao khi giá xăng dầu điều chỉnh xuống, các loại giá khác cũng được kiểm soát theo.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, hoạt động quản lý chuỗi cung ứng càng đóng vai trò quan trọng khi dịch Covid-19 và các xung đột địa chính trị đã khiến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa, sản phẩm bị đứt gãy trên quy mô toàn cầu.

7 tháng đầu năm nay, nhiều ngành xuất khẩu nhưu thủy sản, da giày vẫn chịu hệ lụy khi các chuỗi cung ứng quốc tế đứt gãy trong giai đoạn trước đến nay vẫn chưa khôi phục hoàn toàn. Điều này đang ảnh hưởng lớn đến cơ hội xuất khẩu đến các thị trường quốc tế tiềm năng.

Tìm lời giải cho bài toán chuỗi cung ứng ổn định, bền vững, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tới việc tăng cường hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam, giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài, để khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế cùng phát triển.

Tham vọng của T&T Group với ''siêu cảng'' ICD Vĩnh Phúc

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc – siêu cảng đầu tiên khởi động cho Mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN.

Đặc biệt, các quan hệ hợp tác để kết nối các chuỗi cung ứng, đổi mới công nghệ, khả năng quản trị, tăng sức cạnh tranh thông qua nâng cao hiệu quả dịch vụ logistics được xem là “chìa khoá” để các doanh nghiệp vượt thoát khó khăn trước mắt, cùng nhau phát triển bền vững trong tương lai.

Đồng thuận với các quyết sách của Chính phủ, ngày 12/8, một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhiều bên gồm T&T Group, ngân hàng SHB, Công ty Cổ phần T&Y SuperPort Vĩnh Phúc (T&Y), Tập đoàn YCH (Singapore), Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty đường Đường sắt Việt Nam (VNR) đã được ký kết với mục tiêu xây dựng một chuỗi cung ứng quy mô toàn diện.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB cho biết, T&T Group và SHB đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Biên bản tạo cơ chế thuận lợi để Vietnam Airlines, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam tiếp cận và khai thác các tiềm năng, thế mạnh của Tập đoàn T&T Group. Đồng thời cả hai doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm dịch vụ của T&T Group.

Tham vọng của T&T Group với ''siêu cảng'' ICD Vĩnh Phúc

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng SHB và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Mặt khác, để thúc đẩy phát triển logistics đa phương thức tại Việt Nam, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng, Công ty T&Y SuperPort Vĩnh Phúc - liên doanh của T&T Group và YCH, sẽ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

“Các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Singapore quyết định thống nhất đưa mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới, nhằm phát huy tối đa sự kết nối trong các lĩnh vực có thế mạnh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của từng doanh nghiệp”, ông Hiển chia sẻ.

Những mắt xích hỗ trợ “siêu cảng”

Là một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, trong lĩnh vực logistics, T&T Group đang quản lý vận hành cảng Quảng Ninh, cảng nước sâu quốc tế với sản lượng bốc xếp trung bình năm đạt khoảng 7,5 triệu tấn.

Mặc dù vậy, điểm nhấn đáng chú ý trong lĩnh vực logistics của T&T Group là một dự án đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ đi vào vận hành giai đoạn I cuối năm nay. Đó là Dự án Trung tâm logistic ICD Vĩnh Phúc (SuperPort Vĩnh Phúc). Dự án do liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) triển khai.

Được xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô 83 ha, tổng vốn đầu tư trên 200 triệu USD, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm, “siêu cảng” tại Vĩnh Phúc là cái tên đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh ASEAN có chức năng tích hợp của Trung tâm phân phối (Distribution Center - DC) và Cảng cạn (Inland Container Depot - ICD) để phục vụ cho hoạt động cung cấp các dịch vụ logistics theo nhu cầu của thị trường. 

SuperPort Vĩnh Phúc sau khi đi vào hoạt động sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics lớn nhất và tốt nhất Việt Nam, giúp tiết kiệm thời gian vận chuyển hàng hóa qua đó tối ưu hóa chi phí. Với vị trí chiến lược của mình, dự án có khả năng phục vụ hàng hóa đa phương thức bao gồm đường hàng không, đường biển, đường bộ và đường sắt, “siêu cảng” tại Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu thúc đẩy giao thương Việt Nam, ASEAN, Trung Quốc và các thị trường quốc tế khác.

Dự án cũng kỳ vọng trở thành “cánh tay nối dài” đưa ngành logistics Việt Nam vươn tầm quốc tế. Trong những năm qua, ngành logistics Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể khi chỉ số hiệu quả logistics Việt Nam hiện đứng thứ 39/160, tăng 25 bậc so với năm 2016, đứng thứ 3 trong các nước ASEAN. Tuy nhiên, thực tế thì chi phí logistics ở Việt Nam vẫn đang cao hơn nhiều so với mặt bằng chung trên thế giới. SuperPort Vĩnh Phúc đặt mục tiêu năm 2025 chi phí logistics tại Việt Nam giảm xuống 14% và đến 2035 xấp xỉ Singapore ở mức 8-10%.

Để kết nối SuperPort Vĩnh Phúc tới những mắt xích quan trọng khác trong chuỗi cung ứng, T&T Group nhanh chóng hợp tác với những đơn vị vận chuyển lớn là Vietnam Airlines và VNR.

Tham vọng của T&T Group với ''siêu cảng'' ICD Vĩnh Phúc

Phối cảnh dự án SuperPort Vĩnh Phúc.

Theo đó, SuperPort Vĩnh Phúc tích hợp kho hàng không kéo dài (OACT) của mình vào toàn bộ các dịch vụ/mô hình thương mại của Vietnam Airlines. Với lượng hàng hóa thông qua đường hàng không dự kiến tăng khoảng 12%/năm, việc hợp tác giữa hai doanh nghiệp sẽ góp phần làm giảm tắc nghẽn tại Cảng Hàng không Nội Bài, rút ngắn thời gian chờ hàng, giảm chi phí logistic, tăng hiệu suất thực hiện đơn hàng, góp phần làm tăng trưởng mảng vận chuyển hàng hóa.

Bắt tay với Tổng công ty đường sắt Việt Nam, SuperPort Vĩnh Phúc dự kiến sẽ xây dựng nhánh đường sắt để kết nối tuyến đường sắt quốc gia vào khu vực dự án siêu cảng. Trong đó, ttuyến hàng hóa đường sắt di chuyển từ cảng tới Vân Nam – Trung Quốc. Để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa, hai bên cũng sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư quốc tế để phát triển dự án nhằm đưa hệ thống đường sắt Việt Nam đạt chuẩn khổ đường ray và nhà ga đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Việc hoàn thiện kết nối vận chuyển hàng hóa đường hàng không và đường sắt còn giúp SuperPort Vĩnh Phúc khai thác niềm năng hàng hóa từ mạng lưới của tập đoàn YCH tại Trung Quốc, Ấn Độ và ASEAN.

Mảnh ghép cuối cùng trong hệ thống logistics đang được T&T Group triển khai đó là một tổ chức tài chính hỗ trợ vốn. Ngân hàng SHB, bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ và nghiệp vụ ngân hàng thông thường cho cả hai nhóm khách hàng; còn xem xét cấp mới hoặc duy trì hạn mức tín dụng ngắn, trung và dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines và VNR. Cùng với đó là triển khai đồng bộ các chương trình ưu đãi, đặc quyền cho cả hai doanh nghiệp.

 “Chúng tôi tin những thỏa thuận hợp tác được ký kết sẽ là dấu mốc, tiền đề  quan trọng để các doanh nghiệp cùng nhau hiện thực hóa những cam kết trong thời gian sớm nhất, nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh, khôi phục thị trường và chuỗi cung ứng .

Những thỏa thuận trên tinh thần cùng nhau hợp tác và khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, bao gồm cả khả năng kết nối các doanh nghiệp với các Tập đoàn lớn trên thế giới để tạo ra các giá trị cộng hưởng vượt trội cho doanh nghiệp và kinh tế quốc gia”, ông Hiển nhận định.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/tham-vong-cua-tt-group-voi-sieu-cang-icd-vinh-phuc1660881400.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
LEGO mở rộng sản xuất tại Việt Nam

LEGO mở rộng sản xuất tại Việt Nam

18-03-2023 17:47

Tập đoàn LEGO có trụ sở tại Đan Mạch sẽ mở hai nhà máy mới, một trong số đó ở Bình Dương, Việt Nam, dự kiến ​​sẽ hoạt động vào năm 2024.

Nổi bật trang chủ
Hàng loạt chính sách hấp dẫn hút cư dân về Vinhomes Ocean Park 2
20/03/2023

Với loạt chính sách hấp dẫn, Vinhomes Ocean Park 2 nói riêng và siêu quần thể đô thị biển 1.200ha phía Đông Hà Nội nói chung hứa hẹn sẽ đón luồng dịch chuyển cư dân lớn, biến nơi đây trở thành trung tâm sầm uất mới của vùng Thủ đô.

Đọc thêm
TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

17/03/2023

Tính từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kiểm tra 543 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar về công tác phòng cháy chữa cháy. Đơn vị chức năng đã lập 88 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 550.000.0000 đồng.

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

17/03/2023

UBND quận Hai Bà Trưng đang triển khai tổ chức các quầy bán hàng lưu động phục vụ Nhân dân khi đến với không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận vào các ngày cuối tuần.

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

17/03/2023

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình 'Tổ ấm an vui 3' kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

16/03/2023

Không chỉ là tâm điểm giải trí số 1 Miền Bắc với hệ thống trò chơi sôi động hiện đại, Sun World Ha Long còn có các điểm check in thần thánh mà chỉ cần giơ máy là bạn sẽ có những bức ảnh đẹp chuẩn không cần chỉnh.

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

16/03/2023

Cục CSGT (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ, đường thủy, đường sắt. Kế hoạch này được thực hiện cả công khai và hóa trang khi kiểm soát nồng độ cồn từ tháng 3 đến 12/2023.

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

15/03/2023

Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành 'ăn đứt' xe xăng là hai lợi thế giúp ô tô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

15/03/2023

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tấn công thị trường thương mại điện tử ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngược lại, Việt Nam dường như có vị thế tốt và được kỳ vọng sẽ phát triển trong giai đoạn này. Đây là lý do tại sao.

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

15/03/2023

Trong thông tin phản hồi kiến nghị của cử tri Hà Nội ngày 10/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng, qua các đợt thanh tra đã xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

15/03/2023

Vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ bất ngờ đóng cửa khiến thế giới tài chính hoang mang và đặt câu hỏi về việc liệu vụ việc này có châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo hay không...

0.16542 sec| 1906.148 kb