Bản tin kinh tế, tài chính ngày 28/8: Người mua nhà trả góp lấy tiền đâu trả khi Covid-19 kéo dài?

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 28/8: Người mua nhà trả góp lấy tiền đâu trả khi Covid-19 kéo dài?
Nhiều người mua nhà trả góp đang phải đứng trước áp lực trả nợ, đặc biệt là những trường hợp đi vay mua nhà tới 70% giá trị căn hộ. Phân khúc đang xảy ra tình trạng này nhiều nhất là các loại chung cư, nhà ở có giá từ 2 - 3 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 28-8: Vọt lên mạnh mẽ, USD suy yếu trên diện rộng

Đầu ngày 28/8 (theo giờ Việt Nam), hôm nay của thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.817 USD/ounce, đánh dấu một phiên tăng mạnh 24 USD/ounce.

Đêm qua, giá vàng thế giới vọt lên mạnh mẽ khi tại một hội nghị chuyên đề kinh tế, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), thông báo kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và đang hướng đến các chỉ tiêu của FED để giảm dần việc tung ra thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn do dịch Covid-19

Thế nhưng, FED không đưa ra mốc thời gian bắt đầu giảm nguồn cung USD. Ông Jerome Powell nhận định trước mức độ lây lan của biến thể Delta Covid-19, kinh tế Mỹ có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Vì thế, FED chưa tính đến việc tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới.

Lập tức, thị trường tiền tệ có phản ứng. Giới đầu tư tài chính suy đoán "đồng bạc xanh" chưa có cơ hội để tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác. Nhiều người đã bán tháo USD khiến đồng tiền này suy yếu trên diện rộng, có lợi cho cho giá vàng hôm nay.

Với diễn biến này, không ít nhà đầu tư đã dồn vốn vào kim loại quý này. Giá vàng hôm nay có thời điểm tăng 30 USD/ounce, từ 1.780 USD/ounce vọt lên 1.820 USD/ounce, lúc 3 giờ ngày 28/8.

Tuy vậy, đà tăng của giá vàng thế giới gặp phải rào cản khi một phần của dòng tiền dồn vào thị trường chứng khoán. Nguyên nhân là FED đánh giá kinh tế Mỹ tiếp tục tốt lên, thúc đẩy giới đầu tư đưa vốn vào cổ phiếu.

chứng khoán Mỹ và châu Âu đồng loạt xanh sàn. Đặc biệt tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones tăng 242 điểm, S&P 500 tăng 39 điểm, Nasdaq giành lại 183 điểm sau khi giảm mạnh vào phiên giao dịch hôm trước.

Điều này đồng nghĩa tiền chảy vào thị trường vàng bị khựng lại. Thế nên, sau khi chạm ngưỡng 1.820 USD/ounce, giá vàng hôm nay có phần suy yếu. Đến 6 giờ ngày 28/8, giá vàng hôm nay đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.817 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC cuối ngày 27/8 giữ nguyên tại mức 57,1 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán có thể hồi phục hơn 100 điểm vào cuối tháng 8 đầu tháng 9?

Có thể nói sau phiên bất ngờ giảm mạnh hơn 45 điểm cuối tuần giao dịch trước (20.8) VN-Index cũng rơi vào trạng thái bất ổn và khó lường, khiến cho tuần giao dịch vừa kết thúc (23-24.8) bị ảnh hưởng nặng nề.

Hệ lụy rõ nhất là, 2 phiên đầu của tuần giao dịch vừa kết thúc, chỉ số tiếp tục lao dốc, rồi sau đó là 3 phiên giảm – tăng – giảm đan xen kéo đến kết thúc tuần giao dịch.

Với 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, tuần giao dịch mất thêm hơn 16 điểm, tương ứng mức giảm 1,2%. Một mức giảm không quá lớn trong một tuần song về mặt tâm lý thì rất khác.

Bởi, những phiên giảm trong tuần giao dịch trước và tuần vừa kết thúc rất bất ngờ, không thể lường trước, và nguyên nhân cũng không được giới phân tích chỉ ra một cách rõ ràng, chính vì thế càng khiến tâm lý nhà đầu tư phập phồng lo lắng.

Cùng với đó, những phiên giao dịch vừa qua còn cho thấy thanh khoản thị trường sụt giảm nhanh và mạnh, từ mức trên 25.000 tỉ đồng/phiên trước đó rơi dần xuống còn từ hơn 16.000 đến hơn 17.000 tỉ đồng/phiên, khiến cho thị trường trầm xuống rất nhiều.

Như đề cập ở trên, phiên giao dịch ngày 26.8 VN-Index được đa phần cho rằng sẽ tăng điểm nhưng cuối phiên quay đầu giảm điểm khá mạnh, kéo theo tâm lý thị trường rơi trở lại về ngưỡng tiêu cực.

Rất may, sự đảo chiều khó lường lại tiếp tục diễn ra ở phiên ngày 27.8. Gần suốt cả phiên, VN-Index rung lắc và chìm sâu trong sắc đỏ. Nhưng về nửa cuối phiên chiều, chỉ số dần gượng lên và tăng mạnh dần khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 bật dậy phụ họa cùng với đà tăng mạnh trước đó của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Diễn biến của VN-Index trong tuần đã vẽ lên một biểu đồ khá rõ nét về xu hướng. Theo đó, đợt giảm điểm trong 3 tuần đầu tháng 7.2021, VN-Index bị kéo xuống sát ngưỡng hỗ trợ 1.240 điểm, thậm chí diễn biến trong phiên ngày 19.7 có lúc chỉ số còn xuống dưới ngưỡng này nhưng sau đó bật lên lại. Đây chính là đáy ngắn hạn của đợt giảm này.

Sau đó VN-Index phục hồi đã tăng lên vùng 1.370-1.375 điểm, cũng chính là đỉnh ngắn hạn của đợt này, khoảng cách tăng là khoảng 130 điểm.

2 đợt giảm với đáy sau cao hơn đáy trước được kì vọng khi hồi phục cũng tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Nguồn ảnh: ĐHK.

Nhịp giảm vừa mới đây bắt đầu từ phiên ngày 20.8. Trong các phiên giảm, chỉ số bị kéo xuống vùng 1.280-1.295 điểm. Có ít nhất 3 phiên VN-Index đã “cọ sát” với vùng này nhưng sau đó cho phản ứng bật tăng trở lại.

Chứng minh từ diễn biến này trong tuần giao dịch vừa kết thúc cho thấy, vùng hỗ trợ 1.280-1.295 điểm là khá vững chắc. Và theo lôgic tịnh tiến từ đồ thị của nhịp giảm và hồi phục tháng 7, nhịp hồi phục sắp tới  nếu rơi vào những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 và đầu tháng 9 có thể kéo tăng VN-Index với điểm số bằng với nhịp hồi phục, thì hoàn toàn có thể vượt qua vùng 1.370-1.375 điểm.

Cùng với phiên tăng hơn 12 điểm kết tuần giao dịch vào ngày 27.8, thanh khoản trên sàn HoSE cũng vẽ lên một đường đồ thị tăng dần trong 3 phiên liên tiếp từ ngày 25-27.8, từ mức hơn 16.700 tỉ đồng lên hơn 17.700 tỉ đồng rồi vượt mức 21.400 tỉ đồng.

Sự kỳ vọng của nhịp hồi phục được đặt vào các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, thép, bán lẻ, họ Vin, địa ốc dân dụng, là những nhóm hầu hết đã mạnh từ phiên 20.8 trở lại đây.

Khốn đốn vì vay tiền mua nhà thời Covid-19 (Theo VTV)

Giãn cách kéo dài khiến nguồn thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng lớn, thậm chí nhiều người đã mất việc, nhiều người mua nhà trả góp đang phải đứng trước áp lực trả nợ, đặc biệt là những trường hợp đi vay mua nhà tới 70% giá trị căn hộ. Phân khúc đang xảy ra tình trạng này nhiều nhất là các loại chung cư, nhà ở có giá từ 2 - 3 tỷ đồng.

Năm 2017, chị Trinh (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) mua căn hộ hơn 2 tỷ đồng, trả góp trong 15 năm với lãi suất hơn 10%/năm. Tuy nhiên, do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, cửa hàng kinh doanh tạm đóng cửa khiến thu nhập gần như bằng 0, khoản nợ gốc và lãi vay hàng tháng trở thành gánh nặng với chị.

"Tôi có trao đổi với ngân hàng, họ thông báo là tính đến thời điểm hiện tại chưa có hình thức nào để hỗ trợ cho nhóm đối tượng khách hàng giống như tôi. Cụ thể là họ cũng không có hình thức giãn thời gian thanh toán hoặc  suất hay chỉ là trả dư nợ gốc thôi", chị Trinh nói.

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 28/8: Người mua nhà trả góp lấy tiền đâu trả khi Covid-19 kéo dài?

Nhiều người mua nhà trả góp đang phải đứng trước áp lực trả nợ. Phân khúc đang xảy ra tình trạng này nhiều nhất là các loại chung cư, nhà ở có giá từ 2 - 3 tỷ đồng. 

Tương tự, chị Thy (quận 7, TP Hồ Chí Minh) mua căn nhà với khoản vay ngân hàng 1 tỷ đồng. Tính cả phần nợ gốc và lãi mỗi tháng chị phải trả 25 triệu đồng, chiếm khoảng 40% chi tiêu của cả gia đình.

Dịch bệnh khiến thu nhập của hai vợ chồng giảm gần một nửa, nếu trả góp khoản vay mỗi tháng thì số tiền còn lại dành sinh hoạt thiết yếu chẳng còn là bao. Do đó, chị mong ngân hàng có thể hỗ trợ trong giai đoạn này.

Chị Mai Thy nói: "Trong thời gian dịch bệnh cho đến khi dịch bệnh ổn định và công việc quay lại, thì sẽ được ngừng trả khoản gốc hoặc chỉ trả khoản lãi trong thời điểm này thôi. Nói chung phần nào nhỏ hơn ngân hàng ưu tiên cho phần đó trước tại vì có những người họ vừa mới vay khoản lãi sẽ lớn hơn khoản gốc rất nhiều".

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, nhóm khách hàng mua nhà giá trên dưới 2 tỷ đồng đa số là để ở thực. Người mua sử dùng đòn bẩy tài chính quá lớn, khi vốn gốc chỉ có khoảng 30%, số còn lại là vay ngân hàng.

Do đó, khi dịch bệnh xảy ra sẽ tác động rất lớn đến khả năng chi trả hàng tháng. Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 01 và 03 nhằm cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng và doanh nghiệp.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết: "Chúng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, giãn tiến độ trả lãi, giãn tiến độ trả nợ, không chuyển nhóm nợ xấu và áp dụng cho tất cả các khoản vay tính từ ngày 20/1/2020 đến 30/6/2022".

Trên cơ sở lãi suất tiền gửi bình quân hiện nay, HoREA cũng kiến nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi cho vay khoảng 2%/năm cho các khách hàng là hợp tình hợp lý, đảm bảo hài hoà lợi ích của các bên.

Bình Dương thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Là "thủ phủ" công nghiệp hàng đầu cả nước, Bình Dương xác định phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế bền vững, tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là động lực để các doanh nghiệp trong nước có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Hiện nay, Bình Dương nằm trong top 5 địa phương có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển mạnh của cả nước. Theo khảo sát của Sở Công Thương, tỉnh có gần 2.300 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực có liên quan đến ngành công nghiệp hỗ trợ.

Giới chuyên gia đánh giá, Bình Dương có nhiều lợi thế về phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Là địa phương phát triển công nghiệp hàng đầu cả nước song giá trị gia tăng trong các sản phẩm công nghiệp của tỉnh còn thấp, hiệu quả chưa tương xứng với quy mô và tiềm năng. Kim ngạch xuất khẩu các doanh nghiệp FDI chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn nhưng liên kết với các doanh nghiệp trong nước còn yếu, chi phí cao về logistics chưa cải thiện... Nguồn cung từ các doanh nghiệp trong nước chỉ đáp ứng từ 40-45% cho ngành dệt may, da giày, 10-20% cho sản xuất, lắp ráp ôtô dưới 9 chỗ, 15% cho điện tử, tin học, viễn thông, 5% cho điện tử chuyên dụng và công nghệ cao...

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 28/8: Người mua nhà trả góp lấy tiền đâu trả khi Covid-19 kéo dài?

Công nhân sản xuất tại Công ty Cổ phần nhựa Tiền Phong (khu công nghiệp Đồng An 2, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một). Ảnh: Tiểu My/Báo Bình Dương

Bên cạnh đó, cơ hội phát triển công nghiệp hỗ trợ thời gian gần đây rộng mở cho nhiều doanh nghiệp trong nước khi ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn đổ vốn vào Việt Nam. Tiêu biểu, Tập đoàn TTI - chủ sở hữu nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp VSIP 2A (Bình Dương), cũng thông báo xây dựng thêm nhà máy tại khu công nghệ cao TP HCM (SHTP) với tổng vốn đầu tư 650 triệu USD, trong đó, thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) lĩnh vực điện tử. Doanh nghiệp này kỳ vọng phát triển sản xuất lâu dài tại Việt Nam, tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu và đang tìm kiếm nhà cung cấp các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước, hướng đến mục tiêu chiếm khoảng 80% trong chuỗi cung ứng cho TTI trong vài năm tới.

Công ty TNHH White Feathers International cũng đang tìm kiếm các đối tác cung cấp các nguyên liệu phụ trợ tại Việt Nam để bảo đảm nguồn cung và hạ giá thành sản phẩm. Hay Công ty Gre Apha Electronic (ở khu công nghiệp VSIP 2A) cũng quyết định chuyển khoảng 20% đơn hàng từ các nước sang nhà máy tại Bình Dương và đang tìm kiếm các khách hàng cung cấp nguồn linh kiện.

Để đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Bình Dương đã thực hiện nhiều chính sách lớn.

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương, trong những năm qua, tỉnh xem việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp, tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, nâng cao giá trị gia tăng cho hàng hóa xuất khẩu. Giai đoạn 2021-2025, Bình Dương sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước.

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam

Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam

20-09-2021 16:38

Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt theo Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 08/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ là 'kim chỉ nam' cho mọi hoạt động của ngành.

Nổi bật trang chủ
TPHCM: Từ 1/10, cơ quan công vụ bố trí người làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine
21/09/2021

Từ ngày 1/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước tại TPHCM chỉ bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (hoặc được cấp Thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Đọc thêm
Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

20/09/2021

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay Luật Đầu tư năm 2020 và Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã không còn quy định về điều kiện phải có vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh, vì điều kiện này không có nhiều ý nghĩa trên thực tế.

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

20/09/2021

Lợi dụng việc san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy mới tại Bắc Giang, một giám đốc chỉ đạo cấp dưới vận chuyển 257 tấn rác thải công nghiệp mang đi chôn lấp trộm.

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

20/09/2021

Điều kiện cấp thẻ xanh COVID; Quà Trung thu đến với trẻ em nghèo, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn …

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

20/09/2021

Cuối năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy những công ty lớn tham gia các dự án xây dựng đô thị thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước ASEAN, trong đó có Hà Nội, TP.HCM. Dự kiến làn sóng nhà đầu tư vào hạ tầng, BĐS tăng mạnh hơn ở Việt Nam.

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

19/09/2021

Khi giới thiệu một sản phẩm có 'pháp lý minh bạch, đã có sổ hồng riêng' và hình ảnh sổ, nhà đầu tư kỹ tính sẽ đặt vấn đề tính pháp lý của sổ, hay BĐS đó có tranh chấp, có bị kê biên thi hành án hay quyền sử dụng đất thế nào'.

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

19/09/2021

Công an TP.HCM phát hiện hơn 135 ca F0 di chuyển trên đường, trong đó có nhiều người có giấy phép đi lại.

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

18/09/2021

Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.500 học sinh mồ cô cha mẹ vì đại dịch Covid-19. Các em cần được cả xã hội chăm sóc đặc biệt.

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

18/09/2021

Quân nhân dũng cảm cứu người đuối nước ở sông Nhuệ, Công Vinh - Thủy Tiên công bố 18.000 trang sao kê, Cần Thơ: người dân được tập thể dục và hàng ăn được mở cửa lại, Phê duyệt kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer, bắt nguyên giám đốc Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Hà Nội đã có 2.612 bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19.

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

18/09/2021

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng tiếp tục tăng mạnh trên thị trường tài chính năm 2021, nhưng rủi ro cũng được dự báo sẽ tăng do tác động của Covid-19 lên hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

0.14240 sec| 1933.156 kb