Tin tức kinh tế, tài chính ngày 9/8/2021: Kiến nghị giảm 2% lãi suất năm cho DN BĐS và người mua nhà

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 9/8/2021: Kiến nghị giảm 2% lãi suất năm cho DN BĐS và người mua nhà
Truy tìm nhân viên ngân hàng nghi chiếm đoạt tiền. Giá vàng hôm nay 9/8: Xuống đáy, mất phương hướng, chuyên gia vẫn chọn đầu tư vàng?

Giá vàng hôm nay 9/8: Xuống đáy, mất phương hướng, chuyên gia vẫn chọn đầu tư vàng?

Thị trường kim loại quý lao dốc với giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi việc làm mạnh mẽ của Mỹ thúc đẩy khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu giảm hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự đoán trước đây. Những suy đoán về việc ngân hàng trung ương giảm chương trình kích thích kinh tế cũng đã nổi lên trong những ngày gần đây.

Biến động thị trường cũng không sáng hơn trong ngày hôm nay, khi vừa mở cửa phiên giao dịch sáng nay 9/8, giá vàng tiếp tục trượt không phanh hơn 40 USD nữa. Ghi nhận lúc 7h45 (giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch tại 1.726,7 USD/ounce, giảm 41,4 USD (2,35%) so với phiên mở cửa.

Tính chung cả tuần trước, giá đã giảm hơn 2,7%. Vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco đã giảm hơn 40 USD so với phiên liền trước, đóng cửa tại 1.764,1 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao tháng 12 ghi nhận ở mức 1.763,5 USD.

Tuần qua, giá vàng trong nước tại một số đơn vị kinh doanh cũng dao động theo hướng "chưa thể xác định xu hướng" theo thị trường thế giới. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan phức tạp, nhiều thương hiệu lớn thông báo tạm dừng giao dịch.

Hiện tại, thông tin giá vàng được đăng trên bảng điện tử của các thương hiệu mạnh như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại: 56,30 - 57,00 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu Bảo tín Minh Châu giá vàng SJC vẫn niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji giá vàng SJC đồng loạt giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với đầu giờ sáng, niêm yết tại: 56,35 - 57,80 riệu đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn Phú Quý lại điều chỉnh vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng cho cả hai chiều giao dịch niêm yết tại: 56,70 - 57,50 triệu đồng/lượng.

Sau đợt phục hồi thất bại của giá vàng vào đầu tuần và áp lực bán mới làm tăng nguy cơ giá sẽ có điều chỉnh trong thời gian tới. Vàng còn phải đối diện áp lực bán trước những thông tin tích cực về kinh tế vĩ mô, giới phân tích lo ngại, đà sẽ còn gia tăng nếu kim loại quý này để mất mốc 1.750 USD.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường tại SIA Wealth Management, nhận định "vàng có vẻ sắp bước vào đà giảm. Nếu mốc 1.750 USD không được giữ, mức hỗ trợ chính tiếp theo là từ 1.680 đến 1.700 USD"

Như vậy triển vọng rõ ràng hơn trên thị trường trong lúc này vẫn là giảm giá, do kim loại quý đang mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Trong đó, những làn gió ngược, bao gồm lợi suất trái phiếu tăng và USD trở nên mạnh hơn.

Trên thực tế, đà giảm càng nới rộng hơn vào phiên giao dịch cuối tuần trước, sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết, tháng 7 có thêm 943.000 việc làm mới, vượt xa của giới phân tích. Dữ liệu vĩ mô tích cực đẩy thị trường chứng khoán lên mức cao kỷ lục, củng cố đồng USD và đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn. Tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng tiêu cực với giá vàng.

Các nhà phân tích cũng lưu ý thêm, vàng có thể gặp khó khăn trong thời gian tới khi Fed tìm cách thắt chặt các chính sách tiền tệ. Bởi Fed sẽ không có lý do gì để không giảm các kích thích kinh tế sau khi báo cáo việc làm và nhiều số liệu khác tốt hơn mong đợi.

Theo ý kiến của chuyên gia Bill Baruch, Chủ tịch Blue Line Futures, giá vàng giảm gần 3% vào thứ Sáu, nhưng nếu các mức hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ vào đêm Chủ nhật, giá có thể còn giảm nhiều hơn nữa.

Theo Chủ tịch Blue Line Futures, có thể thị trường sẽ nghĩ tới mức giá tồi tệ nhất - khoảng 1.600 USD/ounce. "Nhưng chúng tôi tin rằng, mức thấp trong năm có khả năng rơi vào những khu vực mà thị trường đã giữ vững trước đó, như 1.670 USD chẳng hạn. Với những gì chúng ta đang được chứng kiến trên thị trường, khả năng giá vàng xuống thấp nhất sẽ giống như hồi tháng 6 là 1.750 USD/ounce."

Về chính sách tiền tệ, chuyên gia Baruch nói rằng, ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy Fed báo hiệu giảm bớt các biện pháp nới lỏng tiền tệ trong cuộc họp vào tháng 9 tới, đặc biệt nếu thị trường việc làm tiếp tục cải thiện.

HoSE phát hiện ca dương tính COVID-19, vẫn giao dịch chứng khoán

Sáng nay 9/8, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết qua quá trình xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với lực lượng nhân viên "3 tại chỗ" của sở vào giữa tuần qua (4-8), sở đã phát hiện một số ca dương tính.

Theo đó, sở đã báo cáo thông tin kịp thời với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và thực hiện việc xử lý an toàn dịch bệnh theo quy định.

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 9/8/2021: Kiến nghị giảm 2% lãi suất năm cho DN BĐS và người mua nhà

Nhà đầu tư theo dõi bảng giao dịch bên trong Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (ảnh chụp trước khi TP.HCM thực hiện giãn cách) - Ảnh: BÔNG MAI

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, nhằm đảm bảo an toàn và hoạt động liên tục của thị trường chứng khoán tại HoSE, từ hôm nay (ngày 9-8) sở áp dụng quy trình, giải pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh và tổ chức hoạt động.

Cụ thể, HoSE tạm dừng mọi hoạt động tiếp khách, làm việc trực tiếp "mặt đối mặt" với khách hàng, đối tác. Việc xử lý thông tin liên quan đến doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán và các bên có liên quan được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, từ xa.

Hoạt động giao dịch chứng khoán tại HoSE vẫn được duy trì bình thường theo các kịch bản phòng chống dịch đã được chuẩn bị.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng cho biết HoSE đã xây dựng các phương án tính toán kỹ mọi rủi ro có thể xảy ra. Hệ thống của sở có khả năng thiết lập trung tâm điều hành ở các vị trí địa lý khác nhau chứ không nhất thiết phải cố định tại 1 địa điểm.

Ngoài ra, HoSE còn có 1 trung tâm dự phòng thảm họa ở cách xa trụ sở chính. Toàn bộ nhân viên của sở từ khi chớm dịch đã được chia thành các nhóm hoạt động độc lập theo ca kíp.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước khẳng định, trong mọi tình huống, các sở giao dịch vẫn sẽ luôn đảm bảo giao dịch thông suốt trên thị trường.

Kiến nghị giảm 2%/năm lãi suất cho vay bất động sản

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới gửi văn bản đến Bộ Xây dựng và đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên. Theo HoREA, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản, làm cho hầu hết các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau. Để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch, các doanh nghiệp bất động sản không xin nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin Nhà nước hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách và về quy trình thủ tục hành chính.

Đầu tiên, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại được đề nghị xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn. 

Đồng thời, HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Các ngân hàng thương mại xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký; hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở .

Ngoài chính sách lãi suất, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất. Cụ thể, đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021, nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của đại dịch, góp phần kéo giảm giá nhà. Bên cạnh đó, kiến nghị cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021; xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch. 

HoREA cũng tiếp tục kiến nghị ban hành quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại bởi hiện nay, thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại rất phức tạp như một “ma trận”, tốn rất nhiều thời gian của doanh nghiệp và làm cho cán bộ công chức nhà nước rất “vất vả”, thậm chí dễ bị “rủi ro” trong thi hành công vụ... 

Truy tìm nhân viên ngân hàng nghi chiếm đoạt tiền

Công an TP.HCM đang truy tìm ông Trần Duy Hoàng (nguyên là nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần) để điều tra, làm rõ nội dung bị tố chiếm đoạt 940 triệu đồng thông qua hướng dẫn làm hồ sơ vay.

Ngày 8/8, Phòng Cảnh sát ĐTTP về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, xác minh đơn tố giác của ông Th. (30 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) tố cáo Trần Duy Hoàng (32 tuổi, ngụ P.21, Q.Bình Thạnh), nguyên là nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần - Chi nhánh Bến Thành - Phòng giao dịch (PGD) Trung Sơn vì có hành vi gian dối để chiếm đoạt 940 triệu đồng thông qua việc hướng dẫn làm hồ sơ vay tiền.

Theo nội dung đơn tố cáo, năm 2019, do có nhu cầu vay tiền nên ông Th. đến ngân hàng này ở PGD Trung Sơn để tìm hiểu về việc vay vốn và được Trần Duy Hoàng là nhân viên tại đây hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Sau khi ký hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo và hợp đồng tín dụng, ngày 2.8.2019, ông Th. và ngân hàng ký tiếp khế ước nhận nợ để vay 940 triệu đồng (Hoàng đề nghị ông Th. ký trước để đợi sếp duyệt).

Sau đó, ông Th. không thấy ngân hàng giải ngân nên liên lạc với Hoàng thì được trả lời phải chờ sếp ký lệnh giải ngân. Đến tháng 9.2019, phòng giao dịch ngân hàng nói trên gọi điện nhắc đóng tiền lãi và gốc thì ông Th. tá hoả mới biết khoản vay của mình đã được giải ngân.

Ông Th. gọi hỏi thì Hoàng nói mình sẽ có trách nhiệm đối với khoản vay này, trước hết Hoàng sẽ chuyển tiền cho ông Th. để đóng lãi và gốc theo khế ước nhận nợ, nhưng sau đó Hoàng không thực hiện.

Qua làm việc với ngân hàng thì ông Th. mới biết ở phần hình thức rút vốn của khế ước nhận nợ được viết thêm nội dung chuyển khoản vào tài khoản của bà N.T.K.T. Ngoài ra, trong hồ sơ vay còn có thêm hợp đồng cho cá nhân vay tiền ký ngày 19.7.2019 giữa ông Th. và bà T. Tuy nhiên, ông Th. khẳng định không biết bà T. là ai và không có vay tiền của bà T.

Quá trình điều tra, PC03 xác minh Trần Duy Hoàng không có mặt tại địa phương, không rõ chỗ ở hiện tại.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/tin-tuc-kinh-te-tai-chinh-ngay-982021-truy-tim-nhan-vien-ngan-hang-nghi-chiem-doat-tien1628476484.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam

Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam

20-09-2021 16:38

Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt theo Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 08/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ là 'kim chỉ nam' cho mọi hoạt động của ngành.

Nổi bật trang chủ
TPHCM: Từ 1/10, cơ quan công vụ bố trí người làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine
21/09/2021

Từ ngày 1/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước tại TPHCM chỉ bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (hoặc được cấp Thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Đọc thêm
Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

20/09/2021

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay Luật Đầu tư năm 2020 và Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã không còn quy định về điều kiện phải có vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh, vì điều kiện này không có nhiều ý nghĩa trên thực tế.

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

20/09/2021

Lợi dụng việc san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy mới tại Bắc Giang, một giám đốc chỉ đạo cấp dưới vận chuyển 257 tấn rác thải công nghiệp mang đi chôn lấp trộm.

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

20/09/2021

Điều kiện cấp thẻ xanh COVID; Quà Trung thu đến với trẻ em nghèo, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn …

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

20/09/2021

Cuối năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy những công ty lớn tham gia các dự án xây dựng đô thị thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước ASEAN, trong đó có Hà Nội, TP.HCM. Dự kiến làn sóng nhà đầu tư vào hạ tầng, BĐS tăng mạnh hơn ở Việt Nam.

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

19/09/2021

Khi giới thiệu một sản phẩm có 'pháp lý minh bạch, đã có sổ hồng riêng' và hình ảnh sổ, nhà đầu tư kỹ tính sẽ đặt vấn đề tính pháp lý của sổ, hay BĐS đó có tranh chấp, có bị kê biên thi hành án hay quyền sử dụng đất thế nào'.

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

19/09/2021

Công an TP.HCM phát hiện hơn 135 ca F0 di chuyển trên đường, trong đó có nhiều người có giấy phép đi lại.

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

18/09/2021

Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.500 học sinh mồ cô cha mẹ vì đại dịch Covid-19. Các em cần được cả xã hội chăm sóc đặc biệt.

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

18/09/2021

Quân nhân dũng cảm cứu người đuối nước ở sông Nhuệ, Công Vinh - Thủy Tiên công bố 18.000 trang sao kê, Cần Thơ: người dân được tập thể dục và hàng ăn được mở cửa lại, Phê duyệt kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer, bắt nguyên giám đốc Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Hà Nội đã có 2.612 bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19.

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

18/09/2021

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng tiếp tục tăng mạnh trên thị trường tài chính năm 2021, nhưng rủi ro cũng được dự báo sẽ tăng do tác động của Covid-19 lên hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

0.05489 sec| 1929.039 kb