Ngày Độc thân không có những siêu sao khiến Alibaba rơi vào tình thế khó

Ngày Độc thân không có những siêu sao khiến Alibaba rơi vào tình thế khó
Alibaba bắt đầu lễ hội hoành tráng Ngày Độc thân vào thứ Hai, lần đầu tiên trong nhiều năm, chương trình không mặt hai ngôi sao bán hàng lớn nhất của họ đã gây xôn xao trước sự kiện mua sắm lớn nhất Trung Quốc và khiến các thương hiệu phải đoán già đoán non.

Ngày Độc thân không có những siêu sao khiến Alibaba rơi vào tình thế khó

Hình ảnh một quảng bá lễ hội mua sắm Ngày Độc thân của Alibaba, sau khi dịch bệnh do coronavirus (COVID-19) bùng phát ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 22 tháng 10 năm 2022.

Sự kiện mà gã khổng lồ thương mại điện tử đã xây dựng từ đợt một ngày vào ngày 11 tháng 11 đến và lễ hội kéo dài gần hai tuần, sẽ bắt đầu với bảy ngày bán hàng trước để cho phép người mua hàng trên các nền tảng Taobao và Tmall đặt cọc, đảm bảo giá chiết khấu khi mua hàng hóa sau này.

Trong những năm gần đây, Li Jiaqi và Viya, những người được mệnh danh là ông hoàng và nữ hoàng bán hàng trực tuyến của Trung Quốc, bán mọi thứ từ son môi đến súng phóng tên lửa trên Taobao Live, kênh truyền trực tiếp của Alibaba Group Holding Ltd (9988.HK) , luôn thu hít được lượng lớn khách hàng

Năm ngoái, họ đã bán tổng số sản phẩm trị giá 18,9 tỷ nhân dân tệ (2,61 tỷ đô la) vào ngày khai mạc, chiếm khoảng 3,5% trong tổng số 540,3 tỷ nhân dân tệ của toàn bộ sự kiện.

Nhưng sẽ không có Viya trong năm nay. Cô vẫn biến mất kể từ khi bị phạt vì trốn thuế vào tháng 12. Li, còn được gọi là Austin, đã vắng mặt trong hoạt động tiếp thị Ngày Độc thân của Alibaba, sau khi anh ta cũng biến mất trong ba tháng với cư dân mạng suy đoán rằng một trong những buổi phát trực tiếp của anh ta đã vị phạm các kiểm duyệt của Trung Quốc. Alibaba từ chối bình luận về sự tham gia của Li trong sự kiện năm nay.

Li đã quay trở lại vào tháng trước nhưng vẫn thấp hơn so với trước khi mất tích. Những người thân cận với Li nói với Reuters rằng các sản phẩm mỹ phẩm sẽ chỉ chiếm 30% trong số hàng của anh trong Ngày Độc thân này, so với 40% năm ngoái, với nhiều mặt hàng thiết yếu hơn và các thương hiệu Trung Quốc sẽ được giới thiệu.

Ngày Độc thân không có những siêu sao khiến Alibaba rơi vào tình thế khó

Mình hình ảnh một quảng cáo quảng bá lễ hội mua sắm Ngày Độc thân khác của Alibaba, ngày 22 tháng 10 năm 2022.

Mặc dù có hàng nghìn người ở Trung Quốc vẫn bán các sản phẩm trên Taobao Live, nhưng cả hai này chiếm thị phần lớn về lưu lượng truy cập, các giám đốc điều hành trong ngành cho biết.

“Trước đây bạn có thể đi xa chỉ với việc công tác với Austin, với một sản phẩm rất đẹp – đắt nhưng bạn sẽ bán hết nhanh và nhận được sự lan tỏa lớn,” Josh Gardner, giám đốc điều hành của đối tác thương mại điện tử Kung Fu Data tại thị trường Trung Quốc, quản lý các cửa hàng trực tuyến của hơn một chục thương hiệu toàn cầu, bao gồm nhà sản xuất quần jean G-Star Raw, cho biết.

“Chúng tôi không còn ai trên thị trường có thể phát triển nhanh như vậy nữa.”

Ông nói, hầu hết các thương hiệu đang thử nghiệm “phương pháp tiếp cận danh mục đầu tư” khai thác các điểm neo khác nhau – nhưng không mong đợi kết quả giống nhau.

Phó chủ tịch Lexie Morris của Betty China Sweaty nói, quần áo hàng hiệu sẽ chỉ sử dụng “một hoặc hai” người tổ chức buổi phát trực tiếp trong mùa Lễ độc thân này và nó đang bắt đầu hoạt động với những người phát trực tiếp nhỏ hơn và tập trung hơn vào thể thao.

Tuy nhiên, phát trực tiếp sẽ ít quan trọng hơn với tư cách là một động lực bán hàng trong tương lai và việc làm việc với các siêu sao cũng có những mặt trái.

“Việc cung cấp các sản phẩm giảm giá thông qua Li Jiaqi mang lại một lượng lớn khách hàng, nhưng họ không nhất thiết phải là hồ sơ khách hàng điển hình của bạn. Muddies này lưu trữ dữ liệu và có thể làm nhầm lẫn các thuật toán lưu lượng truy cập của nền tảng Tmall.”

Các nhà phân tích dự đoán sẽ thấy một năm nữa doanh số bán hàng chậm lại nói chung trong Ngày lễ độc thân, do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và chính sách không COVID-19 của Trung Quốc. Năm ngoái, Alibaba đã giảm bớt sự khuyếc hương cường điệu về tiếp thị của sự kiện này trong bối cảnh cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ, ghi nhận mức tăng trưởng doanh số 8,5%, mức chậm nhất từ ​​trước đến nay.

Vào tháng 6, đối thủ của Alibaba, JD.com Inc (9618.HK) cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh số chậm nhất từ ​​trước đến nay đối với 618, lễ hội mua sắm lớn thứ hai Trung Quốc sau Ngày Độc thân.

Thay cho Li và Viya trong Ngày Độc thân năm nay, Alibaba đang quảng cáo sự xuất hiện của doanh nhân công nghệ Luo Yonghao và Yu Minhong, người sáng lập New Oriental Education & Technology Group Inc (9901.HK) , những người đã xoay sở để tổ chức các chương trình bán hàng phát trực tiếp nổi tiếng trên ByteDance’s Douyin, tương đương với TikTok của Trung Quốc.

Lu Zhenwang, một chuyên gia thương mại điện tử độc lập và là người sáng lập của một công ty có trụ sở tại Thượng Hải chuyên quản lý những người có ảnh hưởng, cho biết sự thay đổi đột ngột về hoàn cảnh liên quan đến Li và Viya đã khiến Taobao Live và các siêu sao kém hấp dẫn hơn đối với các thương hiệu từ góc độ lưu lượng truy cập thuần túy.

Hiện tại, nhiều người  đến Douyin hơn, nơi có nhiều người phát trực tiếp thích hợp với những người theo dõi riêng của họ.

Ông nói: “Lưu lượng truy cập hàng ngày của Taobao Live đã đạt đến đỉnh điểm.

Trong một tuyên bố, Alibaba đã bác bỏ lo ngại về lưu lượng dữ liệu. “Thay vì một mô hình dựa trên lưu lượng truy cập, Taobao Live giúp các thương gia phát triển doanh nghiệp của họ một cách bền vững”.

https://thuonggiathitruong.vn/ngay-doc-than-khong-co-nhung-sieu-sao-phat-truc-tiep-khien-alibaba-roi-vao-tinh-the-kho-khan/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
TikTok bị chậm lại ở Mỹ vì người tiêu dùng

TikTok bị chậm lại ở Mỹ vì người tiêu dùng

07-06-2023 08:52

TikTok tiếp tục phát triển thương mại điện tử thông qua nền tảng phát trực tiếp bất chấp các cuộc điều tra của Hoa Kỳ và EU về quyền riêng tư của người dùng.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.10898 sec| 1932.953 kb