Ngày Độc thân không có những siêu sao khiến Alibaba rơi vào tình thế khó

Ngày Độc thân không có những siêu sao khiến Alibaba rơi vào tình thế khó
Alibaba bắt đầu lễ hội hoành tráng Ngày Độc thân vào thứ Hai, lần đầu tiên trong nhiều năm, chương trình không mặt hai ngôi sao bán hàng lớn nhất của họ đã gây xôn xao trước sự kiện mua sắm lớn nhất Trung Quốc và khiến các thương hiệu phải đoán già đoán non.

Ngày Độc thân không có những siêu sao khiến Alibaba rơi vào tình thế khó

Hình ảnh một quảng bá lễ hội mua sắm Ngày Độc thân của Alibaba, sau khi dịch bệnh do coronavirus (COVID-19) bùng phát ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 22 tháng 10 năm 2022.

Sự kiện mà gã khổng lồ thương mại điện tử đã xây dựng từ đợt một ngày vào ngày 11 tháng 11 đến và lễ hội kéo dài gần hai tuần, sẽ bắt đầu với bảy ngày bán hàng trước để cho phép người mua hàng trên các nền tảng Taobao và Tmall đặt cọc, đảm bảo giá chiết khấu khi mua hàng hóa sau này.

Trong những năm gần đây, Li Jiaqi và Viya, những người được mệnh danh là ông hoàng và nữ hoàng bán hàng trực tuyến của Trung Quốc, bán mọi thứ từ son môi đến súng phóng tên lửa trên Taobao Live, kênh truyền trực tiếp của Alibaba Group Holding Ltd (9988.HK) , luôn thu hít được lượng lớn khách hàng

Năm ngoái, họ đã bán tổng số sản phẩm trị giá 18,9 tỷ nhân dân tệ (2,61 tỷ đô la) vào ngày khai mạc, chiếm khoảng 3,5% trong tổng số 540,3 tỷ nhân dân tệ của toàn bộ sự kiện.

Nhưng sẽ không có Viya trong năm nay. Cô vẫn biến mất kể từ khi bị phạt vì trốn thuế vào tháng 12. Li, còn được gọi là Austin, đã vắng mặt trong hoạt động tiếp thị Ngày Độc thân của Alibaba, sau khi anh ta cũng biến mất trong ba tháng với cư dân mạng suy đoán rằng một trong những buổi phát trực tiếp của anh ta đã vị phạm các kiểm duyệt của Trung Quốc. Alibaba từ chối bình luận về sự tham gia của Li trong sự kiện năm nay.

Li đã quay trở lại vào tháng trước nhưng vẫn thấp hơn so với trước khi mất tích. Những người thân cận với Li nói với Reuters rằng các sản phẩm mỹ phẩm sẽ chỉ chiếm 30% trong số hàng của anh trong Ngày Độc thân này, so với 40% năm ngoái, với nhiều mặt hàng thiết yếu hơn và các thương hiệu Trung Quốc sẽ được giới thiệu.

Ngày Độc thân không có những siêu sao khiến Alibaba rơi vào tình thế khó

Mình hình ảnh một quảng cáo quảng bá lễ hội mua sắm Ngày Độc thân khác của Alibaba, ngày 22 tháng 10 năm 2022.

Mặc dù có hàng nghìn người ở Trung Quốc vẫn bán các sản phẩm trên Taobao Live, nhưng cả hai này chiếm thị phần lớn về lưu lượng truy cập, các giám đốc điều hành trong ngành cho biết.

“Trước đây bạn có thể đi xa chỉ với việc công tác với Austin, với một sản phẩm rất đẹp – đắt nhưng bạn sẽ bán hết nhanh và nhận được sự lan tỏa lớn,” Josh Gardner, giám đốc điều hành của đối tác thương mại điện tử Kung Fu Data tại thị trường Trung Quốc, quản lý các cửa hàng trực tuyến của hơn một chục thương hiệu toàn cầu, bao gồm nhà sản xuất quần jean G-Star Raw, cho biết.

“Chúng tôi không còn ai trên thị trường có thể phát triển nhanh như vậy nữa.”

Ông nói, hầu hết các thương hiệu đang thử nghiệm “phương pháp tiếp cận danh mục đầu tư” khai thác các điểm neo khác nhau – nhưng không mong đợi kết quả giống nhau.

Phó chủ tịch Lexie Morris của Betty China Sweaty nói, quần áo hàng hiệu sẽ chỉ sử dụng “một hoặc hai” người tổ chức buổi phát trực tiếp trong mùa Lễ độc thân này và nó đang bắt đầu hoạt động với những người phát trực tiếp nhỏ hơn và tập trung hơn vào thể thao.

Tuy nhiên, phát trực tiếp sẽ ít quan trọng hơn với tư cách là một động lực bán hàng trong tương lai và việc làm việc với các siêu sao cũng có những mặt trái.

“Việc cung cấp các sản phẩm giảm giá thông qua Li Jiaqi mang lại một lượng lớn khách hàng, nhưng họ không nhất thiết phải là hồ sơ khách hàng điển hình của bạn. Muddies này lưu trữ dữ liệu và có thể làm nhầm lẫn các thuật toán lưu lượng truy cập của nền tảng Tmall.”

Các nhà phân tích dự đoán sẽ thấy một năm nữa doanh số bán hàng chậm lại nói chung trong Ngày lễ độc thân, do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và chính sách không COVID-19 của Trung Quốc. Năm ngoái, Alibaba đã giảm bớt sự khuyếc hương cường điệu về tiếp thị của sự kiện này trong bối cảnh cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ, ghi nhận mức tăng trưởng doanh số 8,5%, mức chậm nhất từ ​​trước đến nay.

Vào tháng 6, đối thủ của Alibaba, JD.com Inc (9618.HK) cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh số chậm nhất từ ​​trước đến nay đối với 618, lễ hội mua sắm lớn thứ hai Trung Quốc sau Ngày Độc thân.

Thay cho Li và Viya trong Ngày Độc thân năm nay, Alibaba đang quảng cáo sự xuất hiện của doanh nhân công nghệ Luo Yonghao và Yu Minhong, người sáng lập New Oriental Education & Technology Group Inc (9901.HK) , những người đã xoay sở để tổ chức các chương trình bán hàng phát trực tiếp nổi tiếng trên ByteDance’s Douyin, tương đương với TikTok của Trung Quốc.

Lu Zhenwang, một chuyên gia thương mại điện tử độc lập và là người sáng lập của một công ty có trụ sở tại Thượng Hải chuyên quản lý những người có ảnh hưởng, cho biết sự thay đổi đột ngột về hoàn cảnh liên quan đến Li và Viya đã khiến Taobao Live và các siêu sao kém hấp dẫn hơn đối với các thương hiệu từ góc độ lưu lượng truy cập thuần túy.

Hiện tại, nhiều người  đến Douyin hơn, nơi có nhiều người phát trực tiếp thích hợp với những người theo dõi riêng của họ.

Ông nói: “Lưu lượng truy cập hàng ngày của Taobao Live đã đạt đến đỉnh điểm.

Trong một tuyên bố, Alibaba đã bác bỏ lo ngại về lưu lượng dữ liệu. “Thay vì một mô hình dựa trên lưu lượng truy cập, Taobao Live giúp các thương gia phát triển doanh nghiệp của họ một cách bền vững”.

https://thuonggiathitruong.vn/ngay-doc-than-khong-co-nhung-sieu-sao-phat-truc-tiep-khien-alibaba-roi-vao-tinh-the-kho-khan/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
VinFast chính thức bàn giao VF 9 cho khách hàng

VinFast chính thức bàn giao VF 9 cho khách hàng

28-03-2023 15:03

Vừa qua tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng.

Nổi bật trang chủ
Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024
30/03/2023

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.

Đọc thêm
Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

28/03/2023

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định số 1739/QĐ-UBND về việc phân công công tác của Chủ tịch UBND Thành phố, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố và các Ủy viên UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày 31/3

Thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày 31/3

28/03/2023

Từ 31/3/2023, Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của các thuê bao (SIM điện thoại) có thông tin không chính xác (SIM rác).

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

28/03/2023

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.

Sa Pa là một trong những điểm đến được yêu thích nhất dịp 30/4

Sa Pa là một trong những điểm đến được yêu thích nhất dịp 30/4

27/03/2023

Gần một tháng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều du khách đã lên kế hoạch du lịch Sa Pa vì yêu thích thời tiết mát mẻ, tiết kiệm chi phí và có cơ hội trải nghiệm hàng loạt lễ hội hấp dẫn đầu hè.

Xử lý nhà xe tuyến cố định dùng xe hợp đồng trá hình

Xử lý nhà xe tuyến cố định dùng xe hợp đồng trá hình

26/03/2023

Những doanh nghiệp kinh doanh vận tải xe khách nếu có các hành vi vi phạm về tăng giá vé, chạy sai luồng tuyến… sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Hà Nội: Tài xế xe tải ''gọi điện cho người thân'' vẫn không thoát bị xử phạt

Hà Nội: Tài xế xe tải ''gọi điện cho người thân'' vẫn không thoát bị xử phạt

26/03/2023

Khi bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra, xử lý, tài xế xe tải liên tục gọi điện “cầu cứu” rồi bỏ đi chờ chủ đến làm việc.

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai tại Mê Linh

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai tại Mê Linh

25/03/2023

UBND TP Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và huyện Mê Linh khẩn trương kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ kiểm định

Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ kiểm định

25/03/2023

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT ngày 21/3/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Du khách quốc tế thỏa sức đến Phú Quốc với chính sách miễn thị thực

Du khách quốc tế thỏa sức đến Phú Quốc với chính sách miễn thị thực

25/03/2023

Chính sách miễn hoàn toàn thị thực cho du khách quốc tế, thời hạn tạm trú lên tới 30 ngày cùng thiên nhiên trù phú, kiến trúc ấn tượng, đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang, Việt Nam) là sự lựa chọn lý tưởng dể du lịch, nghỉ dưỡng dài ngày.

0.05727 sec| 1894.422 kb