Trung Quốc: Nông dân lập trình viên

Trung Quốc: Nông dân lập trình viên
Theo một báo cáo được Trung Quốc công bố hôm thứ Hai, ngày càng có nhiều lao động nông thôn nhập cư ở nước này đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin và phần mềm.

Trung Quốc: Nông dân lập trình viên

Livestream

Số liệu do Cục Thống kê thành phố Bắc Kinh tổng hợp cho thấy 7,9% lao động nhập cư nông thôn ở Bắc Kinh hiện làm việc trong các ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin.

Đây là mức tăng đáng kể so với mốc 4,2% được ghi nhận vào năm 2020. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của cục không nêu rõ vai trò của người lao động nhập cư hiện nay trong lĩnh vực CNTT.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng lao động nhập cư ngày nay nhìn chung có nền tảng giáo dục tốt hơn các thế hệ trước, với 20% là sinh viên tốt nghiệp đại học và 1,2% có bằng thạc sĩ.

Theo , nhóm lao động nhập cư này đề cập đến những người từ 16 tuổi trở lên và có hộ khẩu nông thôn khi họ cư trú và làm việc tại các thành phố lớn.

Hệ thống đăng ký hộ khẩu, hay còn gọi là hukou, phân loại mọi công dân Trung Quốc là người có nguồn gốc nông nghiệp (nông thôn) hay phi nông nghiệp (thành thị).

Nó đảm bảo cho mọi người các quyền khác nhau dựa trên phân loại và nguồn gốc địa lý của họ, ảnh hưởng đến cơ hội và khả năng tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm của họ.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV dẫn lời một cư dân mạng trong một bài đăng ngắn trên trang web của họ: “Bây giờ chúng tôi biết vị trí của mình [trong ]. Chúng tôi là ‘nông dân lập trình viên!’

Cái mác di cư từ nông thôn mang hàm ý tiêu cực trong một số giới xã hội. Thuật ngữ này có nghĩa đen là “nông dân” trong tiếng Trung Quốc, và thường được sử dụng để mô tả những người từ các vùng nông thôn đến và tìm kiếm công việc liên quan đến lao động chân tay ở các thành phố.

Bất chấp sự công nhận của chính phủ đối với những đóng góp của họ ở các vị trí có kỹ năng cao, lao động nhập cư trong lĩnh vực công nghệ nhận ra rằng họ phải đối mặt với những điều kiện mệt mỏi.

Một nhà bình luận nổi tiếng trên Zhihu , có chức năng giống như Quora, đã viết, “Trước đây, những người lao động nhập cư làm công việc lao động, bây giờ chúng tôi làm việc tại các công ty internet từ 9:00 sáng đến 9:00 tối, sáu ngày một tuần.

Chúng tôi phải vật lộn về thể chất và tinh thần nên thực sự còn mệt hơn những người lao động nhập cư đến trước chúng tôi ”.

Bất chấp vừa trải qua nhiều sóng gió từ nhiều phía, ngành công nghiệp internet của Trung Quốc là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất tại quốc gia này.

Công ty công nghệ lớn cho biết nhu cầu của họ đối với tân binh mới trong năm 2020: 66% bởi ByteDance, 65% của Alibaba, 33% bởi Tencent, 31% bởi Meituan, và 17% vào Didi, theo 36Kr .

“ Báo cáo Phát triển Internet Di động Trung Quốc (2021) ” cho thấy ngành công nghiệp này cũng tạo ra nhiều công việc hợp đồng dịch vụ và khoảng 200 triệu người đang kiếm sống từ loại hình công việc này.

Ví dụ, tài xế được thuê không thường xuyên cho các dịch vụ gọi xe và giao hàng, mang lại cơ hội việc làm trên khắp đất nước.

Taobao Live, nhánh livestream của Taobao, đã tạo ra 17 triệu việc làm vào năm 2020, theo báo cáo. ByteDance bắt đầu đợt tuyển dụng trong khuôn viên trường lớn nhất từ trước đến nay để lấp đầy 8.000 vị trí trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022.

Nhưng theo công ty tuyển dụng lao động 996, nhiều lao động phải làm việc 12 giờ mỗi ngày, sáu ngày một tuần, với ít hoặc không có lương làm thêm giờ — tràn lan ở các công ty internet, cũng như việc không có biện pháp bảo vệ thích hợp cho nhân viên hợp đồng, đã gây ra những lời chỉ trích trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Một số thay đổi đang được thực hiện, chẳng hạn như các quy định mới đã được đưa ra vào tháng 7 để bảo vệ quyền lợi của các tài xế giao đồ ăn.

https://thuonggiathitruong.vn/trung-quoc-nong-dan-lap-trinh-vien/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Apple ra mắt iphone 13 Seris có gì nổi bật so với thế hệ tiền nhiệm?

Apple ra mắt iphone 13 Seris có gì nổi bật so với thế hệ tiền nhiệm?

17-09-2021 09:20

Vào lúc 0h ngày 15/9 (giờ Việt Nam), Apple tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới 'California Streaming' đã diễn ra với tâm điểm là iPhone 13 và hàng loạt sản phẩm khác.

Nổi bật trang chủ
T&T Group tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR Covid-19 trị giá 162 tỷ đồng hỗ trợ TP Hà Nội
18/09/2021

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Đọc thêm
Tập đoàn BĐS hàng đầu Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng với khoản nợ hơn 300 tỉ USD

Tập đoàn BĐS hàng đầu Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng với khoản nợ hơn 300 tỉ USD

17/09/2021

Tập đoàn Evergrande, Từng là nhà phát triển bất động sản đứng thứ hai tại Trung Quốc, giờ đây đang ngập trong nợ nần. Evergrande đang vướng phải sức ép đến từ 'núi nợ' lên đến hơn 300 tỉ USD sau nhiều năm đi vay để có đủ vốn hỗ trợ tăng trưởng nhanh.

Cơ hội đầu tư bất động sản phụ trợ khu công nghiệp

Cơ hội đầu tư bất động sản phụ trợ khu công nghiệp

16/09/2021

Trong 2 năm qua, dịch Covid-19 gây nhiều tác động đến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng. Tuy nhiên, BĐS khu công nghiệp lại được xem là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường, theo đánh giá để khai thác hết lợi thế này, DN cần phải đặt ra yêu cầu phát triển những khu đô thị phụ trợ công nghiệp tại những địa phương thu hút

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 16/9/2021: Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 16/9/2021: Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi

16/09/2021

Nhìn chung, mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn duy trì đi ngang hoặc giảm nhẹ ở một số ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng nhỏ bất ngờ ngược chiều điều chỉnh tăng.

Hồ sơ mời thầu ghi tên hãng sản xuất hoặc tương đương: Lách luật trong đấu thầu?

Hồ sơ mời thầu ghi tên hãng sản xuất hoặc tương đương: Lách luật trong đấu thầu?

16/09/2021

Trong hồ sơ mời thầu vật tư y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu ghi hãng sản xuất, nước sản xuất 'tương đương', còn Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ghi đặc tính, thông số kỹ thuật 'tương đương'. Đây có phải là gián tiếp tạo ưu thế cho nhà thầu đang có sẵn loại thiết bị như thế?

Thưởng lãm không gian sống ấn tượng của Sun Marina Town

Thưởng lãm không gian sống ấn tượng của Sun Marina Town

17/09/2021

Từ bất cứ vị trí nào trong tòa tháp đôi Sun Marina Town như ban công, phòng khách, phòng ngủ hay trung tâm thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, quầy bar, Câu lạc bộ Du thuyền, vườn thượng uyển… chủ nhân đều được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trác tuyệt cùng bầu không khí xa hoa của vịnh biển du thuyền.

Mở lại du lịch theo kiểu ''nới bên trong, khóa bên ngoài''

Mở lại du lịch theo kiểu ''nới bên trong, khóa bên ngoài''

16/09/2021

Hôm nay các trường Đại học trên cả nước công bố kết quả trúng tuyển đợt 1; Cần Giờ (TP.HCM) thí điểm mở lại nhiều điểm du lịch...

Ngân hàng tăng vốn mạnh giúp tăng năng lực tài chính

Ngân hàng tăng vốn mạnh giúp tăng năng lực tài chính

16/09/2021

Tăng vốn sẽ tăng 'bộ đệm' thanh khoản giúp ngân hàng ứng phó tốt hơn với rủi ro dịch bệnh hiện nay, đồng thời còn giúp các ngân hàng tăng cường nội lực tài chính, duy trì tăng trưởng tín dụng nhằm đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR).

TP.HCM tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đến hết ngày 30/9

TP.HCM tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đến hết ngày 30/9

16/09/2021

Tối ngày 15/9, UBND TP.HCM đã có Công văn khẩn số 3072/UBND-VX gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; Các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ ngày 16/9 – 30/9.

Hà Nội: Cho phép mở hàng quán tại một số quận, huyện

Hà Nội: Cho phép mở hàng quán tại một số quận, huyện

15/09/2021

Từ 12h00 ngày 16/9, đối với các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh.

0.14550 sec| 1888.211 kb