Tương lai của công nghệ nông nghiệp ở Đông Nam Á

Tương lai của công nghệ nông nghiệp ở Đông Nam Á
Nông nghiệp là một ngành then chốt trong các nền kinh tế Đông Nam Á. Theo Ngân hàng Thế giới, nông nghiệp chiếm khoảng 11% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN vào năm 2020.

Tương lai của công nghệ nông nghiệp ở Đông Nam Á

Agritech đang đạt được sức hút ở Đông Nam Á, được xúc tác bởi biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Ở các nước như Campuchia và Myanmar, ngành đóng góp hơn 20% vào GDP quốc gia. Nông nghiệp cũng là một ngành sử dụng lao động lớn trong khu vực. Năm 2019, nó chiếm hơn 35% tổng số việc làm ở các nước như Lào, Myanmar và Việt Nam.

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp toàn cầu phải đối mặt với vô số thách thức. Một là biến đổi khí hậu. Ở Đông Nam Á, lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn do sự nóng lên toàn cầu.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Ngân hàng Phát triển Châu Á, từ năm 2008 đến năm 2018, khu vực này đã chịu thiệt hại 21 tỷ USD về sản xuất cây trồng và vật nuôi do các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Điều này càng trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng thiếu lao động nông nghiệp và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Vào năm 2020, đại dịch được ước tính đã làm giảm 3,1% tổng sản lượng nông nghiệp (29,58 triệu tấn) ở Đông Nam Á, làm giảm 1,4% (3,76 tỷ USD) trong GDP của khu vực.

Giữa những thách thức này, có những khó khăn – ngành nông nghiệp của khu vực đang nhanh chóng áp dụng các công nghệ mới và sáng tạo, đặc biệt là trong các hoạt động nông nghiệp ở nông thôn và thành thị.

Nông nghiệp hỗ trợ công nghệ

Nông nghiệp ở Đông Nam Á đang trong giai đoạn chuyển đổi công nghệ. Ví dụ: thông minh đang khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn để kiểm soát quản lý cây trồng hiệu quả hơn, trong khi máy bay không người lái đang giúp nông dân cải thiện phương thức canh tác và tăng năng suất cây trồng.

Đối với nhiều nông dân sản xuất nhỏ trong khu vực, những người được định nghĩa là những người trồng trọt hoạt động trên diện tích đất nhỏ hơn hai ha , những công nghệ kỹ thuật số này không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động của họ mà còn tăng thu nhập của họ.

Tại Việt Nam, MimosaTEK đang mang lại nền nông nghiệp chính xác cho nông dân sản xuất nhỏ với các thiết bị và cảm biến dựa trên đám mây hỗ trợ giám sát mùa màng.

Đồng thời, startup này còn tận dụng công nghệ internet vạn vật (IoT) để phát triển một hệ thống tưới thông minh cho phép nông dân sử dụng điện thoại thông minh để theo dõi điều kiện thời tiết và tưới tiêu cho cây trồng của họ trong khi tối ưu hóa việc sử dụng nước.

Việt Nam đã thí điểm thành công hệ thống này tại tỉnh Cần Thơ và đang có kế hoạch mở rộng chương trình trên toàn bộ phần còn lại của Đồng bằng sông Cửu Long.

Agritech và “ canh tác thông minh hơn ” cũng sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong lĩnh vực nông nghiệp của Thái Lan khi chính phủ Thái Lan khuyến khích nông dân áp dụng các phương pháp canh tác thông minh.

Để khuyến khích nông dân địa phương áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong hoạt động của họ, kể từ năm 2020, Cơ quan Xúc tiến Kinh tế Kỹ thuật số của Thái Lan đã trao cho nông dân và các doanh nghiệp cộng đồng các khoản trợ cấp từ 10.000 THB (300 USD) đến 300.000 THB (9.000 USD).

Do đó, một số nông dân ở Thái Lan đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái trong các hoạt động nông nghiệp như gieo hạt và phun thuốc trừ sâu.

Drone cũng đã được sử dụng trong nông nghiệp ở các khu vực khác của Đông Nam Á cho các mục đích như thời tiết, quản lý thiên tai, đánh giá thiệt hại cây trồng, giám sát và lập bản đồ mùa màng.

Một ví dụ điển hình là Poladrone , một công ty khởi nghiệp về công nghệ máy bay không người lái có trụ sở tại Malaysia, cung cấp các giải pháp quản lý dịch hại cho nông dân trồng cọ dầu Malaysia. Máy bay không người lái của nó không chỉ có thể thực hiện việc phun thuốc trừ sâu một cách chính xác mà còn có thể giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại của nông dân.

kỹ thuật số là rất quan trọng để cải thiện khả năng chống chịu của nông dân đối với biến đổi khí hậu và các thách thức COVID-19. Để hỗ trợ việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số giữa các nông hộ nhỏ, Deloitte và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã tham gia vào quan hệ đối tác nhiều năm để hỗ trợ thiết kế và thực hiện chương trình 100 triệu nông dân .

Chương trình nhằm khuyến khích và cho phép người nông dân áp dụng các thực hành bền vững để hỗ trợ quá trình chuyển đổi toàn cầu sang các hệ thống thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không thuần túy.

Trang trại đô thị

Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành nông nghiệp, biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 cũng nêu bật tầm quan trọng của nông nghiệp đô thị.

Theo một báo cáo gần đây về hệ sinh thái công nghệ nông nghiệp ở Singapore của Trung tâm Deloitte’s Centre for the Edge và Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), các trang trại đô thị giúp xây dựng một hệ thống thực phẩm an toàn và linh hoạt hơn.

Điều này sẽ giải thích tại sao Cơ quan Lương thực Singapore thành lập Quỹ chuyển đổi cụm nông sản trị giá 60 triệu SGD (44,4 triệu USD) vào năm 2021 để khuyến khích các trang trại địa phương áp dụng các phương thức canh tác bền vững, có công nghệ.

Các trang trại đô thị là chìa khóa để xây dựng một hệ thống thực phẩm mạnh mẽ hơn ở các thành phố có xu hướng phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu thực phẩm. Các trang trại này cung cấp vùng đệm cho việc cung ứng thị trường, trong trường hợp chuỗi cung ứng thực phẩm bị gián đoạn.

Nông nghiệp đô thị cũng cho phép nông dân trồng nhiều loại sản phẩm quanh năm. Bằng các hệ thống nông nghiệp không cần đất như khí canh hoặc thủy canh, người trồng có thể giảm các vấn đề liên quan đến sâu bệnh truyền qua đất, cũng như tăng năng suất cây trồng.

Đồng thời, việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số như ánh sáng LED, cảm biến và công nghệ IoT giúp các trang trại đô thị kiểm soát tốt hơn và tối ưu hóa các điều kiện trồng trọt để có năng suất cao hơn.

Ví dụ, công ty khởi nghiệp agritech có trụ sở tại Singapore, Sustenir, có các trang trại trong nhà công nghệ cao có thể đạt năng suất cao hơn ít nhất 14 lần so với các trang trại truyền thống.

Trong khi đó, nông dân cũng đang sử dụng các nền tảng thương mại điện tử để bán trực tiếp cho người thành thị.

Ở Singapore, có Urban Tiller , một công ty khởi nghiệp nông nghiệp từ nông trại đến bàn ăn, cung cấp sản phẩm tươi sống cho các hộ gia đình trong vòng tám giờ sau khi thu hoạch. Tại Indonesia, người dân ở Java và Bali đang chuyển sang nền tảng tạp hóa điện tử Sayurbox để đặt hàng nông sản tươi sống trực tiếp từ nông dân địa phương.

Theo Báo cáo e-Conomy SEA năm 2021 của Google, Temasek và Bain & Company, tốc độ tăng trưởng kỹ thuật số bền bỉ của Đông Nam Á một phần được thúc đẩy bởi thương mại điện tử, cửa hàng tạp hóa trực tuyến và giao hàng thực phẩm.

Điều này một phần đã được xúc tác bởi đại dịch COVID-19. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, đã có 60 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới ở Đông Nam Á, trong đó 20 triệu người tham gia chỉ trong nửa đầu năm 2021.

Đông Nam Á là thị trường trọng điểm của agritech

Đông Nam Á đang sẵn sàng trở thành thị trường trọng điểm cho đầu tư nông nghiệp khi người tiêu dùng và doanh nghiệp trong khu vực trực tuyến với tốc độ nhanh chóng. Theo AGFunder, các công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp trên toàn cầu đã huy động được 51,7 tỷ USD vào năm 2021, gần gấp đôi so với 27,8 tỷ USD huy động được vào năm 2020.

Khi agritech giải quyết được những thách thức của nông nghiệp và sản xuất lương thực, nó sẽ tạo điểm nhấn cho chuỗi cung ứng thực phẩm. Bên cạnh sản xuất lương thực, có nhiều lĩnh vực khác trong hệ thống thực phẩm có thể được áp dụng công nghệ, bao gồm chế biến và phân phối thực phẩm .

Châu Á đã trở thành khu vực lớn nhất trên thị trường thực phẩm toàn cầu, với thị phần tăng từ 42% năm 2014 lên 50% năm 2020. Người tiêu dùng sẽ chi thêm 4,4 nghìn tỷ USD cho thực phẩm trong mười năm tới, khi nhân khẩu học thay đổi và phát triển nhu cầu của người tiêu dùng thúc đẩy nhu cầu về số lượng lớn hơn và thực phẩm có chất lượng tốt hơn.

Trong bài viết tiếp theo của loạt bài gồm hai phần về “Tương lai của công nghệ nông nghiệp ở Đông Nam Á”, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới của công nghệ thực phẩm (foodtech) và các loại thực phẩm thay thế, đồng thời thảo luận về vai trò của chúng trong hệ sinh thái nông sản.

https://thuonggiathitruong.vn/nong-nghiep-trong-thap-ky-ky-thuat-so/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Tín dụng mua ngay trả sau sẽ tăng lên 576 tỷ đô la vào năm 2026

Tín dụng mua ngay trả sau sẽ tăng lên 576 tỷ đô la vào năm 2026

27-06-2022 13:30

Theo báo cáo của GlobalData, nhiều người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn vào các sản phẩm tín dụng mua ngay, trả sau (BNPL) vì giá trị giao dịch toàn cầu của nó dự kiến ​​đạt 576 tỷ USD vào năm 2026.

Nổi bật trang chủ
GDP quý 2 năm 2022 tăng cao nhất kể từ năm 2011
30/06/2022

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê sáng 29.6, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 2/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý 2 các năm trong giai đoạn 2011 – 2021.

Đọc thêm
Mãn nhãn và bùng nổ sự kiện ra mắt toà The Lake Premium của MIKGroup

Mãn nhãn và bùng nổ sự kiện ra mắt toà The Lake Premium của MIKGroup

28/06/2022

Sôi động, trẻ trung, rực rỡ và kịch tính với màn chốt căn đến nghẹt thở… là những cảm xúc của buổi ra mắt tòa căn hộ thoáng đạt nhất dự án Imperia Smart City – The Lake Premium trong phân khu The Mirae Park đã được MIKGroup tổ chức vào sáng ngày 26/06 tại một khách sạn 5 sao sang trọng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 76.233 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 76.233 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

28/06/2022

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt mức kỷ lục với 76.233 doanh nghiệp, tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới đạt 882.122 tỷ đồng.

Trung tá Quân đội Nhân dân Việt Nam hy sinh khi cứu người bị đuối nước

Trung tá Quân đội Nhân dân Việt Nam hy sinh khi cứu người bị đuối nước

28/06/2022

Công an TP. Phú Quốc (Kiên Giang) xác nhận, sau khi cứu được cháu bé đưa vào bờ, Trung tá QNCN Bùi Văn Nhiên có biểu hiện đuối sức và được đồng đội đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng anh đã không qua khỏi.

Cảnh báo biến thể phụ của biến chủng Omicron, tốc độ lây lan nhanh

Cảnh báo biến thể phụ của biến chủng Omicron, tốc độ lây lan nhanh

28/06/2022

Theo một số ý kiến, cả 2 biến thể BA.4 và BA.5 khả năng lây lan nhanh hơn và biểu hiện nặng.

Tín dụng mua ngay trả sau sẽ tăng lên 576 tỷ đô la vào năm 2026

Tín dụng mua ngay trả sau sẽ tăng lên 576 tỷ đô la vào năm 2026

27/06/2022

Theo báo cáo của GlobalData, nhiều người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn vào các sản phẩm tín dụng mua ngay, trả sau (BNPL) vì giá trị giao dịch toàn cầu của nó dự kiến ​​đạt 576 tỷ USD vào năm 2026.

Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island

Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island

26/06/2022

Ngày 25/6, tại Đà Nẵng, Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện Lễ ra mắt dự án Sunneva Island – Bừng sáng Đảo Ánh Dương. Không gian sang trọng, đẳng cấp của sự kiện cùng câu chuyện tiềm năng của dự án đô thị đảo đẳng cấp đã chinh phục hàng trăm khách mời kỹ tính đến từ 3 miền đất nước.

Tranh cãi gay gắt clip ghép đôi cho trẻ em ở phố đi bộ

Tranh cãi gay gắt clip ghép đôi cho trẻ em ở phố đi bộ

26/06/2022

Sự việc trong đoạn clip diễn ra ở phố đi bộ TP.Vinh (Nghệ An) gây nên những ý kiến trái chiều của người chứng kiến.

Rèn nét chữ, luyện nết người, tạo tương lai cho học sinh khuyết tật

Rèn nét chữ, luyện nết người, tạo tương lai cho học sinh khuyết tật

26/06/2022

Thầy giáo Nguyễn Đắc Kỷ - giáo viên trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã tích cực phối hợp đồng nghiệp tạo nên những bài học đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật.

Học bổng 48 tỷ đồng cho các học giả trẻ Việt Nam học sau đại học

Học bổng 48 tỷ đồng cho các học giả trẻ Việt Nam học sau đại học

26/06/2022

30 học giả trẻ Việt Nam xuất sắc đã giành 'Học bổng Khoa học Công nghệ  đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ du học nước ngoài' năm 2022 của Tập đoàn Vingroup với tổng trị giá 48 tỷ đồng.

0.17626 sec| 1912.602 kb