Người ngoại tỉnh ở Hà Nội không nơi cư trú được hỗ trợ trong những ngày giãn cách

Người ngoại tỉnh ở Hà Nội không nơi cư trú được hỗ trợ trong những ngày giãn cách
UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo rà soát, lập danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19 không có nơi cư trú trên địa bàn quản lý, hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế, bố trí nơi ở tạm thời... với tinh thần 'không để ai không có nơi ở trên địa bàn'.

Người ngoại tỉnh ở Hà Nội không nơi cư trú được hỗ trợ trong những ngày giãn cách

Ảnh mịnh họa.

Đây là nội dung Hà Nội thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 06/8/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố. Bên cạnh đó là trên cơ sở của một số quận, huyện, hiện nay có một số lượng lao động tự do, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19 không có nơi cư trú trên địa bàn Hà Nội.

UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ" theo chỉ đạo của UBND Thành phố, linh hoạt, sáng tạo trong việc chăm lo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có nơi cư trú.

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị , các tổ chức, cá nhân và nhân dân cùng tham gia chăm lo, hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn.

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã  rà soát, lập danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có nơi cư trú trên địa bàn quản lý. Tổng hợp, phân loại đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 3642/QĐ-UBND và các chính sách đặc thù hỗ trợ của Thành phố; khẩn trương hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế... trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình giải quyết khó khăn của người dân.

Những đối tượng được điện sinh hoạt

Mục 1 Công văn số 4748/BCT-ĐTĐL quy định về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 đợt 4 quy định giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt như sau:

a) Đối tượng hỗ trợ giảm tiền điện là các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các địa phương sau:

- Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại thời điểm ngày 30 tháng 7 năm 2021.

- Các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại thời điểm ngày 30 tháng 7 năm 2021.

Danh sách các địa phương được hỗ trợ giảm tiền điện nêu trên do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp cho các đơn vị điện lực.

b) Mức hỗ trợ giảm tiền điện:

- Giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng.

- Giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng.

c) Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là hai (02) tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 năm 2021.

d) Căn cứ để xác định mức hỗ trợ giảm tiền điện là lượng điện năng sử dụng vào mục đích sinh hoạt trong kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 năm 2021.

Như vậy, việc hỗ trợ giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 được thực hiện như quy định được trích dẫn ở trên.

Các địa phương cần chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm thời để người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có nơi cư trú đến tạm trú; chỉ đạo bố trí lực lượng đảm bảo công tác trật tự, công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm tạm trú.

Trong trường hợp các quận, huyện, thị xã không thể bố trí được địa điểm tạm trú và nguồn lực, chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, tham mưu báo cáo của UBND Thành phố với tinh thần "Không để ai không có nơi ở trên địa bàn”.

Bên cạnh đó, phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động tự do ngoại tỉnh không có nơi cư trú trên địa bàn theo quy định.

Người ngoại tỉnh ở Hà Nội không nơi cư trú được hỗ trợ trong những ngày giãn cách

Vũng Tàu tạm đình chỉ bí thư và chủ tịch UBND phường

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất tạm đình chi công tác đối với đồng chí Phạm Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch UBND Phường 10, từ ngày 16/8/2021 đến ngày 31/8/2021 vì lý do: Thiếu sâu sát, lúng túng trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Ban Thường vụ Thành ủy phân công đồng chí Dương Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phụ trách điều hành hoạt động Đảng bộ Phường 10 trong thời gian từ ngày 16/8 đến ngày 31/8 và giữ nhiệm vụ Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Phường 10.

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy cũng cho chủ trương phân công đồng chí Bùi Trung Tuyến, Phó Bí thư, Phó Chủ tịch UBND Phường 10 phụ trách điều hành hoạt động của UBND Phường 10 từ ngày 16/8 đến ngày 31/8 và giữ nhiệm vụ Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Phường 10.

Người ngoại tỉnh ở Hà Nội không nơi cư trú được hỗ trợ trong những ngày giãn cách

Dự báo thời tiết, miền bắc chiều tối mưa giông, vùng núi bắc bộ mưa to đề phòng lũ quét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 15/8 đến 0 giờ ngày 16/8 như: Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) 112.6 mm, Chợ Đồn (Bắc Kạn) 103.4 mm, Đại Từ (Thái Nguyên) 72 mm, Lục Yên (Yên Bái) 70.6, Bảo Yên (Lào Cai) 63.6 mm…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m nên ngày và đêm 16/8, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn…

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; triển khai công tác đảm bảo an toàn các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản; chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Người ngoại tỉnh ở Hà Nội không nơi cư trú được hỗ trợ trong những ngày giãn cách

Cần Thơ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến 25/8

Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 1/8/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Các cơ quan, địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật trong phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình; kiên quyết yêu cầu người dân “ai thì ở đó” để thực hiện triệt để việc giãn cách xã hội.

Cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, ổn định của người dân, đặc biệt là người dân ở những khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Các quận, huyện chủ động nắm bắt kịp thời, chính xác tình hình, đánh giá và nguy cơ dịch bệnh theo các mức độ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch COVID-19. Nếu địa phương kiểm soát được dịch bệnh thì chủ trì phối hợp Sở Y tế đề xuất UBND Thành phố nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định.

Người ngoại tỉnh ở Hà Nội không nơi cư trú được hỗ trợ trong những ngày giãn cách

dã chiến số 1 đặt tại tại Trường Chính trị TP. Cần Thơ. Ảnh: Báo Cần Thơ

Hải Phòng 4 người chết do nổ bình ga

Ngày 16-8, Công an TP Hải Phòng thông tin về vụ cháy xảy ra tại thôn 3, xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên làm 4 người chết, 1 người bị thương có nguyên nhân xuất phát từ việc nổ bình gas.
Cụ thể, vào khoảng 19h56 ngày 15-8, tại nhà ông Nguyễn Văn Hải (55 tuổi, trú tại thôn 3, xã Kiền Bái) xảy ra vụ nổ lớn gây cháy làm 4 người chết, 1 người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngay khi nhận tin báo, Công an huyện Thủy Nguyên và Công an xã Kiền Bái cử hàng chục cán bộ chiến sĩ cùng 2 xe chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường khoanh vùng dập lửa, tiếp cận các nạn nhân.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện vợ ông Hải là bà Nguyễn Thị Thúy (50 tuổi), con gái Nguyễn Thị Hiền (31 tuổi, đang ), con rể Vũ Trọng Khương (31 tuổi) cùng cháu ngoại Nguyễn Thị Tuyết Nhi (4 tuổi) chết tại khu vực phòng ngủ, một số đồ đạc bị cháy biến dạng. Bản thân ông Hải cũng bị thương nặng, đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngay trong đêm, ông Phạm Văn Thép - bí thư Huyện ủy Thủy Nguyên và ông Nguyễn Huy Hoàng - chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên - đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khoanh vùng, điều tra vụ việc.

Lãnh đạo UBND huyện cũng chỉ đạo phòng, ban chuyên môn khẩn trương trao 75,6 triệu đồng để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Theo Công an TP Hải Phòng, nguyên nhân vụ việc bước đầu được xác định là do nổ bình gas. Hiện Công an huyện Thủy Nguyên đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Người ngoại tỉnh ở Hà Nội không nơi cư trú được hỗ trợ trong những ngày giãn cách

Hiện trường vụ tai nạn khiến 4 người chết, 1 người bị thương 

https://hoanhap.vn/chi-tiet/ban-tin-hoa-nhap-1682021-ha-noi-ra-soat-ho-tro-lao-dong-ngoai-tinh-khong-co-noi-cu-tru1629084293.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
TPHCM: Từ 1/10, cơ quan công vụ bố trí người làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine

TPHCM: Từ 1/10, cơ quan công vụ bố trí người làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine

21-09-2021 15:13

Từ ngày 1/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước tại TPHCM chỉ bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (hoặc được cấp Thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Nổi bật trang chủ
TPHCM: Từ 1/10, cơ quan công vụ bố trí người làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine
21/09/2021

Từ ngày 1/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước tại TPHCM chỉ bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (hoặc được cấp Thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Đọc thêm
Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

20/09/2021

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay Luật Đầu tư năm 2020 và Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã không còn quy định về điều kiện phải có vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh, vì điều kiện này không có nhiều ý nghĩa trên thực tế.

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

20/09/2021

Lợi dụng việc san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy mới tại Bắc Giang, một giám đốc chỉ đạo cấp dưới vận chuyển 257 tấn rác thải công nghiệp mang đi chôn lấp trộm.

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

20/09/2021

Điều kiện cấp thẻ xanh COVID; Quà Trung thu đến với trẻ em nghèo, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn …

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

20/09/2021

Cuối năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy những công ty lớn tham gia các dự án xây dựng đô thị thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước ASEAN, trong đó có Hà Nội, TP.HCM. Dự kiến làn sóng nhà đầu tư vào hạ tầng, BĐS tăng mạnh hơn ở Việt Nam.

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

19/09/2021

Khi giới thiệu một sản phẩm có 'pháp lý minh bạch, đã có sổ hồng riêng' và hình ảnh sổ, nhà đầu tư kỹ tính sẽ đặt vấn đề tính pháp lý của sổ, hay BĐS đó có tranh chấp, có bị kê biên thi hành án hay quyền sử dụng đất thế nào'.

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

19/09/2021

Công an TP.HCM phát hiện hơn 135 ca F0 di chuyển trên đường, trong đó có nhiều người có giấy phép đi lại.

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

18/09/2021

Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.500 học sinh mồ cô cha mẹ vì đại dịch Covid-19. Các em cần được cả xã hội chăm sóc đặc biệt.

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

18/09/2021

Quân nhân dũng cảm cứu người đuối nước ở sông Nhuệ, Công Vinh - Thủy Tiên công bố 18.000 trang sao kê, Cần Thơ: người dân được tập thể dục và hàng ăn được mở cửa lại, Phê duyệt kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer, bắt nguyên giám đốc Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Hà Nội đã có 2.612 bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19.

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

18/09/2021

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng tiếp tục tăng mạnh trên thị trường tài chính năm 2021, nhưng rủi ro cũng được dự báo sẽ tăng do tác động của Covid-19 lên hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

0.12832 sec| 1929.484 kb