Trong bối cảnh tác động của dịch bệnh COVID-19, hiện đã có 3 chợ đầu mối, hơn 2/3 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân Thành phố tập trung vào kênh phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trước tình hình trên, việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và dựa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.
Chợ truyền thống tại TP.HCM sẽ được mở cửa trở lại, chỉ bán hàng tươi sống, đồ thiết yếu và phải đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Nhằm tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo lưu thông cung ứng đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân Thành phố, UBND TP.HCM yêu cầu các Sở - ngành, đơn vị liên quan, UBND TP Thủ Đức, các quận – huyện, các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện một số nội dung:
Sở Công Thương nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức hoạt động của các chợ truyền thống; tổ chức các điểm bán thực phẩm tươi sống, hàng hóa thiết yếu tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động với hình thức phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.
Đồng thời, hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin địa chỉ liên hệ, đầu mối cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu (ưu tiên trước mắt là các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả) đến các địa phương, đơn vị quản lý chợ, tiểu thương các chợ truyền thống có nhu cầu đặt hàng với các phương thức phù hợp. Phối hợp Sở thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động của chợ truyền thống. Nhanh chóng tổ chức đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, hiệu chỉnh (nếu cần) và triển khai nhân rộng các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố.
Tổ chức điều tiết hàng hóa tại chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn
Sở Công thương tiếp tục phối hợp cùng UBND TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, các công ty quản lý chợ Đầu Mối đẩy nhanh việc triển khai phương án điều tiết hàng hóa tạm thời (tại Chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn); hỗ trợ kết nối thương nhân chợ đầu mối với tiểu thương chợ truyền thống để giao dịch và cung ứng hàng hóa phù hợp.
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Công Thương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố.
Cục Quản lý thị trường TP.HCM thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với hành vi đầu cơ, găm giữ hàng hóa, vi phạm về giá bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng… đối với các mặt hàng thiết yếu và các mặt hàng có nhu cầu cao trong thời gian diễn ra dịch bệnh.
Mặc dù được mở cửa trở lại nhưng các chợ truyền thống phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng tổ chức hoạt động, thực hiện đầy đủ các phương án phòng, chống dịch COVID-19 của các chợ truyền thống đang hoạt động và nhanh chóng xây dựng phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động. Trong đó chú trọng nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho nhân dân địa phương được nhanh chóng, kịp thời và an toàn. Phương án gửi về UBND TP.HCM (thông qua Sở Công thương) trước ngày 23/7/2021.
Đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể các khu vực bán hàng, để có phương án điều tiết phù hợp, đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn. Bên cạnh đó, tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát “phiếu vào chợ” để hạn chế người vào (áp dụng tùy theo quy mô chợ); bố trí các vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi; tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ (phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ…), trong trường hợp cần thiết để giảm sự tập trung… theo đúng quy định. Hướng dẫn tiểu thương chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để giúp việc mua bán được nhanh chóng, thuận tiện, hạn chế tối đa giữa việc tiếp xúc giữa người bán và người mua.
Khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.
Ưu tiên thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đối với đối tượng tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ truyền thống; đồng thời, chỉ đạo đơn vị y tế hỗ trợ, phối hợp với đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người đến mua hàng tại chợ để kịp thời sàng lọc, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, xử lý các tình huống phát sinh liên quan.
Ngoài ra, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện, tiếp tục tổ chức cung ứng thực phẩm cho người dân theo các phương án của Thành phố; bổ sung các điểm bán hàng đồng giá và thực hiện bán hàng đăng ký trước; huy động phương tiện vận chuyển sẵn có để cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời, liên tục. Tăng cường huy động các nguồn lực, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương để tổ chức hoạt động chợ theo mô hình tự quản; hoặc triển khai các hình thức phù hợp để tổ chức cung ứng hàng hóa (ưu tiên các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả, trái cây) cho người dân trên địa bàn.