Chậm trễ xử lý sai phạm tại dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ

Chậm trễ xử lý sai phạm tại dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ
Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai tuy nhiên, đến nay UBND huyện Quốc Oai vẫn chậm trễ trong việc khắc phục những sai phạm.

Trước khi sáp nhập tỉnh Hà Tây vào thành phố Hà Nội, năm 2007, UBND huyện Quốc Oai đã có 4 quyết định giao 4 nhà đầu tư (Công ty CP xây dựng du lịch Hải Phát; Công ty CP Eurowindow Holding; Công ty CP đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà; Công ty CP Hưng Hà) làm chủ đầu tư thực hiện Dự án xây dựng trang trại nhà vườn và thâm canh nuôi trồng thủy sản tại xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai với tổng quy mô khoảng 1.161.564,8m2 (hơn 116 ha đất) vượt 36,6 ha so với quy mô dự án được UBND tỉnh Hà Tây duyệt ban đầu.

Việc UBND huyện Quốc Oai có Biên bản tạm giao đất cho 4 nhà đầu tư là không đúng thẩm quyền và hình thức giao đất theo quy định tại điều 37 Luật Đất đai năm 2003.

Theo đó, trong quá trình triển khai dự án này từ năm 2007 đến nay đã tồn tại nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến các cá nhân, các phòng, ban thuộc UBND huyện Quốc Oai trong quá trình thực hiện chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây).

anh 1

Quyết định bãi bỏ Biên bản tạm bàn giao đất cho Công ty CP Hưng Hà

Đặc biệt sai phạm của UBND huyện Quốc Oai (giai đoạn ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện) trong việc giao đất dịch vụ (năm 2016) trong khi Dự án đã có chỉ đạo dừng triển khai theo kết quả rà soát Dự án đầu tư năm 2010, nhưng UBND huyện Quốc Oai không UBND thành phố. Phê duyệt phương án giao đất dịch vụ cho 1.008 hộ gia đình, cá nhân xã Nghĩa Hương nhưng không có ý kiến chấp thuận của UBND Thành phố, trong khi thời điểm này không còn chính sách hỗ trợ bằng hình thức giao đất dịch vụ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, là thiếu căn cứ, không đúng quy định tại Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/1/2006.

Việc UBND xã Nghĩa Hương thu tiền sử dụng đất của 132 hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền 12.329.538.000 đồng, diện tích 15.625m2 trong khi chưa có quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là không đúng với quy định. Trong khi chưa đủ điều kiện giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân, ngày 11/5/2016 UBND huyện Quốc Oai đã ban hành Quyết định số 2356/QĐ-UBND, trong đó có giao UBND xã Nghĩa Hương tạm giao đất cho nhân dân trên thực địa là trái quy định.

Ngoài ra, việc UBND huyện Quốc Oai phê duyệt phương án giao đất dịch vụ làm nhà ở cho 1.008 hộ gia đình, cá nhân không xem xét các hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp là không đúng theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/1/2006 và Điều 48 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ.

Việc tiếp tục giao đất dịch vụ cho các hộ dân năm 2016 của UBND huyện Quốc Oai (Giai đoạn ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Bí thư kiêm chủ tịch UBND huyện) là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thường vụ huyện ủy Quốc Oai dẫn đến việc giao đất chưa đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

anh 2

Khu vực dự án nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quan hiện vẫn là cánh đồng

Trước những sai phạm nghiêm trọng đang tồn đọng tại dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị:

Báo cáo Thường trực Thành uỷ xin ý kiến về việc Ban thường vụ Huyện uỷ Quốc Oai và UBND huyện Quốc Oai thời điểm năm 2016 (giai đoạn ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện) đã chỉ đạo tiếp tục việc giao đất dịch vụ chưa đúng chỉ đạo của UBND thành phố.

Kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong việc thực hiện dự án như đã nêu trên.

UBND huyện Quốc Oai có trách nhiệm thu hồi các văn bản trái quy định pháp luật liên quan đến việc tạm giao đất cho 4 nhà đầu tư.

Giao UBND huyện Quốc Oai rà soát lại toàn bộ việc giải phóng mặt bằng (GPMB), đảm bảo đúng đối tượng và diện tích đất nằm trong chỉ giới thu hồi của các DA. Tiếp tục thực hiện dứt điểm GPMB đối với phần diện tích đất nằm trong chỉ giới thu hồi đất của dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang.

UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, làm rõ việc thu tiền đất dịch vụ của các hộ dân tại xã Đồng Quang, trường hợp phát hiện có vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi phóng viên Tạp chí Kinh tế tập đoàn liên hệ với UBND huyện Quốc Oai về việc thực hiện khắc phục những sai phạm theo Kết luận của Thanh tra Thành Phố Hà Nội thì chúng tôi được biết, ngày 20/4/2021 UBND huyện Quốc Oai mới ban hành 4 Quyết định về việc bãi bỏ Biên bản tạm bàn giao đất cho 4 Công ty: Công ty CP xây dựng du lịch Hải Phát; Công ty CP Eurowindow Holding; Công ty CP đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà; Công ty CP Hưng Hà tại Dự án nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang.

Ngoài ra, việc kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong việc thực hiện dự án vẫn chưa được UBND huyện Quốc Oai trả lời phóng viên, cũng như chưa rà soát lại toàn bộ việc GPMB đảm bảo đúng đối tượng và diện tích đất nằm trong chỉ giới thu hồi của dự án, chưa làm rõ việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi tại khu Ao cá, thôn Dương Cốc, chưa kiểm tra, làm rõ việc thu tiền sử dụng đất và giao đất dịch vụ tại xã Nghĩa Hương và xã Đồng Quang.

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Nhiều dự án chậm tiến độ hàng chục năm vẫn chưa bị thu hồi

Hà Nội: Nhiều dự án chậm tiến độ hàng chục năm vẫn chưa bị thu hồi

16-06-2021 03:34

Hà Nội sẽ rà soát, kiểm tra tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng chậm tiến độ và có hình thức xử lý các nhà đầu tư không tuân thủ thực hiện tiến độ dự án được phê duyệt...

Nổi bật trang chủ
Để thang máy “mọc” ngoài biệt thự, Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng
16/06/2021

Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã ký Quyết định số 5639/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng 45 triệu đồng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam (Gamuda Land), buộc công ty này phải tháo dỡ công trình vi phạm; phê bình một số cá nhân, đơn vị liên quan.

Đọc thêm
Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

11/06/2021

Sau lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) trên cả nước đã góp hàng ngàn tỷ đồng mua vaccine chống dịch.

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

11/06/2021

Ngân hàng TMCP phát triển TP. HCM (HDBank) đã bị Cục Thuế TP. HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 190 triệu đồng.

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

11/06/2021

Thông tin Đất Xanh Group bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên gây bức xúc nhà đầu tư, giá cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, khối ngoại phải "tháo chạy". Nhưng trước đó, Lãnh đạo của DXG đã kịp chốt lời cổ phiếu ở vùng đỉnh, kiếm lời cả chục tỷ đồng.

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

11/06/2021

Được coi là doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực y dược, những năm qua Vimedimex (VMD) không ngừng mở rộng quy mô, phát triển đa lĩnh vực để tạo lên một đế chế hùng mạnh. Nhưng theo báo cáo tài chính (BCTC) của Tập đoàn này công bố, tài chính của công ty luôn rơi vào tình trạng nợ phải trả tăng “chóng mặt” qua các năm.

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

11/06/2021

Công ty Cổ phần tập đoàn Danko (Tập đoàn Danko) có đang “ngó lơ” Luật Doanh Nghiệp năm 2020, về việc Công ty Cổ phần phải công bố một số thông tin trên website của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là Báo cáo tài chính của doanh nghiệp qua các năm.

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

11/06/2021

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo khách hàng chỉ khai thác thông tin tín dụng qua trang web https://cic.org.vn hoặc liên hệ trực tiếp với CIC để được tư vấn.

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

11/06/2021

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 581,6 nghìn tỷ đồng. Ngân sách nhà nước hiện bội thu 86 nghìn tỷ đồng.

Doanh số bán ô tô toàn thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

Doanh số bán ô tô toàn thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

11/06/2021

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, trong tháng 5/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 15.585 xe, giảm 5% so với tháng 4/2021 tăng 34% so với tháng 5/2020

Hà Nội: Dừng triển khai thực hiện 82 dự án theo hợp đồng xây dựng

Hà Nội: Dừng triển khai thực hiện 82 dự án theo hợp đồng xây dựng

10/06/2021

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc dừng triển khai thực hiện 82 dự án theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT)

0.46862 sec| 1905.828 kb