Thí điểm tiêm 2 mũi vaccine được đi lại bình thường một số tỉnh thành

Thí điểm tiêm 2 mũi vaccine được đi lại bình thường một số tỉnh thành
'Cánh tay sinh học' có thể đem lại các cảm giác chính xác, gắn liền với các chuyển động tự nhiên cho những người khuyết tật…

Thí điểm tiêm 2 mũi vaccine được đi lại bình thường một số tỉnh thành

Bộ đội, tình nguyện viên đi chợ hộ trong những ngày giãn cách

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi 'bom hàng' đi chợ hộ tại TP.HCM

Ngày 6-9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc đề nghị bộ trưởng Bộ Công an nghiên cứu xử lý hành vi hủy đơn hàng "đi chợ hộ".

Công văn nêu rõ: Việc "đi chợ hộ" đã được triển khai trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách tại TP.HCM. Tuy nhiên, tại một số nơi đã xảy ra tình trạng hủy đơn hàng "đi chợ hộ", gây khó khăn cho bộ đội, tình nguyện viên, làm dư luận nhân dân bức xúc.

Thủ tướng đề nghị bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu có chế tài xử lý nghiêm hành vi nêu trên để bộ đội, tình nguyện viên yên tâm giúp dân.

Thời gian qua nhiều địa phương phản ảnh có tình trạng người dân sau khi đặt hàng và được bộ đội, tình nguyện viên mang đến nhà nhưng không nhận, hủy đơn hàng. trong quá trình TP.HCM thực hiện mô hình "đi chợ hộ" trong thời gian tăng cường các biện pháp giãn cách chống dịch từ ngày 23/8.

Có người gọi điện tới thì tắt máy, có người trả lời nhưng nói 'không đặt nữa', còn có người lại nói 'đặt thử xem chứ không mua'. Lực lượng "đi chợ hộ" phải rất vất vả, khó khăn để xử lý túi hàng bị hủy.

Sẽ thí điểm cho đi lại bình thường với người tiêm 2 mũi vắc xin

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ hôm nay, 6.9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vắc xin (không tính nguồn COVAX - đã có cam kết nhưng do khan hiếm vắc xin nên chưa có kế hoạch cụ thể).

Trong đó, vắc xin sẽ về rất nhiều trong tháng 9 (dự kiến hơn 20 triệu liều) và các tháng còn lại trong năm. Bộ trưởng đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vắc xin trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi 1 ngày mới hoàn thành kế hoạch.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu 5 địa phương gồm: TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai phải hoàn thành tiêm mũi 1 trước ngày 15.9. Về vắc xin cho trẻ em, Thủ tướng đã có chỉ đạo, Bộ đã tích cực làm việc với các công ty cung ứng và sẽ có lộ trình tiêm cụ thể.

Đáng chú ý, về việc đi lại, hoạt động của người tiêm đủ 2 mũi, ông Long cho hay Bộ đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch. "Lý do là những người tiêm đủ 2 mũi vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm", ông Long nói.

Hà Nội: phấn đấu từ ngày 6 đến 12/9, xét nghiệm 100% người dân phòng Covid-19

Thí điểm tiêm 2 mũi vaccine được đi lại bình thường một số tỉnh thành

Xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: hanoimoi.com.vn )

Theo Công điện của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Hà Nội sẽ xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn Thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, hướng tới mục tiêu khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế tại các vùng xanh, vùng vàng và tiến tới trên toàn địa bàn Thành phố từ ngày 15/9/2021.

Việc xét nghiệm được thực hiện từ ngày 6/9/2021 đến 12/9/2021 và được thực hiện theo nguyên tắc: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao, lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; Tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; Tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Bên cạnh đó, sẽ hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp, tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn.

Sau ngày 12/9/2021, tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Đồng thời với việc đẩy mạnh xét nghiệm, tiêm vaccine, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại các khu vực nguy cơ cao, tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế tại các khu vực có nguy cơ thấp. Duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn"; từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa bàn kết thúc giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Thành phố đặt mục tiêu khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế tại các vùng xanh, vùng vàng và tiến tới trên toàn địa bàn Thành phố từ ngày 15/9/2021.

Đột phá ‘cánh tay sinh học' giúp người khuyết tật tìm lại cảm giác

Thí điểm tiêm 2 mũi vaccine được đi lại bình thường một số tỉnh thành

Cảnh tay giả có những robot nhỏ tạo rung động giúp người đeo cảm nhận được cảm giác

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Cleveland Clinic Lerner (bang Ohio, Mỹ) đã thiết kế một "cánh tay sinh học" có những robot cảm ứng nhỏ để tạo lại cảm giác cho những người khuyết tật. Những con robot này làm điều đó bằng cách rung các cơ một cách an toàn tại vị trí cắt cụt, theo Cnet.

Thiết bị này diễn dịch thông tin trực tiếp đến và đi từ não bộ thông qua các robot nhỏ có kích thước chỉ bằng một nửa hộp diêm. Trong khi biến suy nghĩ thành hành động, cánh tay có thể đồng thời liên lạc với não để mang lại cảm giác tương ứng với hành động đó và sau cùng có thể giúp người đeo phục hồi phản xạ vô thức khi sử dụng nó.

Phản xạ vô thức là những phản xạ được con người lặp lại mỗi ngày. Ví dụ, khi muốn cầm một cốc cà phê lên, tay chúng ta tìm cốc trên bàn, nắm chặt tay cầm với độ chắc nhất định và nghiêng ly từ từ để tránh bị đổ nước khi uống. Chúng ta có thể làm hành động một cách không cần suy nghĩ bởi các dây thần kinh trong cơ tay tự động phản ứng với suy nghĩ và lựa chọn của bộ não.

Phó giáo sư Paul Marasco, tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết người đeo có thể di chuyển cánh tay giả của họ một cách trực quan hơn, đồng thời cảm nhận được cảm giác chạm và chuyển động.

Các nhà nghiên cứu đã sửa đổi các loại tay giả có sẵn thay vì bắt đầu từ đầu, với hy vọng sẽ nhanh chóng đưa các thiết bị đến các phòng khám phục hồi chức năng và tìm cách giảm chi phí so với chân tay giả truyền thống. Những người sử dụng chân tay giả thô sơ thường phải phụ thuộc nhiều vào một bên cơ thể lành lặn của họ, dẫn đến các vấn đề về lưng hoặc vai mà cuối cùng họ phải tìm đến các dịch vụ chăm sóc y tế tốn kém.

Nghi vấn mì Hảo Hảo chứa chất cấm Bộ Công Thương nói gì?

Thí điểm tiêm 2 mũi vaccine được đi lại bình thường một số tỉnh thành

Bên lề cuộc họp báo Chính phủ tối 6/9, Bộ Công Thương đã có trao đổi với báo chí về vụ nghi vấn mì Hảo Hảo chứa chất cấm.

Theo Ban bảo vệ an toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định các doanh nghiệp có liên quan tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với Công ty Acecook Việt Nam và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, hai doanh nghiệp này khẳng định không phải tất cả các sản phẩm sang thị trường Ireland và Na Uy có yêu cầu phải thu hồi, mà chỉ có một số sản phẩm nhất định theo thông báo của nhà chức trách các nước.

Hiện nay, quy định cụ thể về chất ethylene oxide giữa các quốc gia khác nhau và chưa có thống nhất. Ví dụ như Ireland đánh giá ethylene oxide là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ. Các doanh nghiệp khẳng định các sản phẩm được sản xuất riêng cho thị trường EU chứ không sản xuất và sử dụng tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Bộ cũng cần thêm thời gian để thu hồi, phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các sản phẩm của hai doanh nghiệp này, để xác định việc tuân thủ quy định là như thế nào, đặc biệt là chất lượng của các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có đáp ứng được hay không.

Bộ Công Thương đã khuyến cáo các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường nào thì phải nghiên cứu kỹ các quy định của thị trường đó. Như thị trường Mỹ, họ có quy định cao hơn rất nhiều so với những tiêu chuẩn của các thị trường khác mà Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu.

Bởi vậy, các doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm vào thị trường nào thì phải tuân thủ quy định của thị trường đó, không tuân thủ thì tiêu chuẩn cao hơn hay thấp hơn cũng không thể xuất khẩu được.

Cẩn trọng với bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Theo các chuyên gia Viện Dinh dưỡng quốc gia cảnh báo về tác hại đến sức khỏe khi ăn phải những loại bánh trung thu sử dụng chất tạo màu, tạo mùi... Đặc biệt là loại bánh màu sắc sặc sỡ, vì loại bánh này thường sẽ sử dụng rất nhiều loại màu khác nhau. Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. 

Khi bị nhiễm vào cơ thể, nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng… Không chỉ có vậy, việc ăn bánh trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không bảo đảm còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn.

Để bảo đảm an toàn, người khi mua bánh trung thu nên chọn các loại bánh của những thương hiệu lớn, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, là phải được cơ quan chức năng cấp phép về mức độ an toàn, được sản xuất trên dây chuyền bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng bao bì khép kín…

https://hoanhap.vn/chi-tiet/ban-tin-hoa-nhap-792021-canh-tay-sinh-hoc-giup-nguoi-khuyet-tat-tim-lai-cam-giac1630977672.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Huyền thoại Philippe Starck: ''Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn''

Huyền thoại Philippe Starck: ''Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn''

12-08-2022 14:52

Huyền thoại thiết kế Philippe Starck đã nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới bằng cách tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm. Ông vừa quyết định chọn một dự án tại Việt Nam để kể tiếp câu chuyện về sự tinh tế ấy

Nổi bật trang chủ
Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử
18/08/2022

Các nhà bán lẻ Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn về chuỗi cung ứng do nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng, giá cả siêu cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh hơn.

Đọc thêm
Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

16/08/2022

Bamboo Airways vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022, thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới trong nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

16/08/2022

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

16/08/2022

Nhiều cư dân thành đạt Hà Nội đang trông ngóng thông tin về TK2 - Maison Détox - 'toà căn hộ thanh lọc' sắp ra mắt tại Vinhomes Smart City.

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

15/08/2022

Nguyễn Thái Hải Vân đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia đầu tiên của Apple Việt Nam, một nguồn tin đã xác nhận.

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

15/08/2022

Doanh thu của Alibaba Group Holding gần như không thay đổi ở mức 205,56 tỷ NDT (30 tỷ USD) trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, công ty thương mại điện tử Trung Quốc báo cáo hôm thứ Năm, giải thích nguyên nhân là do COVID-19 kéo dài hai tháng ở Thượng Hải đã làm chậm lại nền kinh tế Trung Quốc.

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

15/08/2022

Google TV là một ứng dụng có sẵn cho cả thiết bị Android và iOS.

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

15/08/2022

Cảnh sắc, không khí trong lành và tiện ích cao cấp tại NovaWorld Phan Thiet là những điểm thu hút Miss Earth 2020 Lindsey Coffey và Miss Earth 2021 trong chuyến trải nghiệm lần này đến Việt Nam.

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

15/08/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 về tiếp tục chỉ trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

14/08/2022

Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.

0.13175 sec| 1922.109 kb