Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới
Kể từ tháng 6, công ty Hoa Kỳ đã cấm một số thương gia hàng đầu của Trung Quốc khỏi các nền tảng của họ vì các đánh giá bị cáo buộc trả phí. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn có doanh số bán hàng trên nền tảng vượt quá 1 tỷ đô la.

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Nếu bạn đã từng mua pin sạc dự phòng, bình nước, đồ chơi hoặc các mặt hàng hàng ngày khác trên Amazon, rất có thể các nhà cung cấp của bạn đến từ Trung Quốc.

Theo Marketplace Pulse, một công ty nghiên cứu thương mại điện tử, các nhà phân tích đã ước tính rằng thị phần của các thương gia Trung Quốc chiếm 75% số người bán mới của Amazon trong tháng Giêng năm nay, tăng từ 47% của năm trước.

Người bán Trung Quốc đang tràn ngập không chỉ Amazon mà còn cả eBay, Wish, Shopee và AliExpress của Alibaba.

Sự bùng nổ này một phần là kết quả của sự cạnh tranh gay gắt trong nước và trong thế giới bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc, điều này buộc các thương gia phải tìm kiếm thị trường mới.

Các nhà xuất khẩu truyền thống đang chuyển sang thương mại điện tử, cắt bỏ khá nhiều các nhà phân phối.

Các doanh nghiệp bị mê hoặc bởi câu chuyện về một khu bất động sản đắt giá nhất ở Thâm Quyến, một thành phố đắt đỏ nổi tiếng về công nghệ và sản xuất, hiện thuộc sở hữu của những người kiếm được nhiều tiền từ xuất khẩu thương mại điện tử.

Nhưng sự lạc quan làm giàu nhanh chóng của cộng đồng bán hàng xuyên biên giới đã dừng lại khi một số người bán hàng Trung Quốc hàng đầu biến mất khỏi Amazon trong vài ngày qua.

Theo Juozas Kaziukenas, người sáng lập Marketplace Pulse, ít nhất 11 tài khoản có nguồn gốc từ Đại Trung Quốc đã bị đình chỉ.

Một số tài khoản thuộc về cùng một công ty mẹ, đây là điều bình thường đối với những người bán hàng lớn, những người có doanh thu hàng năm hơn một triệu đô la, vận hành nhiều thương hiệu trên Amazon để tối ưu hóa doanh số bán hàng.

TechCrunch đã liên hệ với Mpower và Aukey, những người có cửa hàng Amazon đã không còn và là hai trong số những thương hiệu thành công nhất có nguồn gốc dựa trên thị trường Mỹ.

Tổng cộng, các tài khoản bị tạm ngưng đóng góp hơn một tỷ đô la tổng giá trị hàng hóa (GMV) cho Amazon, Kaziukenas cho biết.

Amazon không bình luận về tình trạng của các tài khoản bị tạm ngưng, nhưng cho biết trong một tuyên bố cho TechCrunch rằng họ có “Các chính sách lâu dài để bảo vệ tính toàn vẹn của cửa hàng của chúng tôi, bao gồm tính xác thực của sản phẩm, đánh giá chính hãng và các sản phẩm đáp ứng mong đợi của khách hàng.”

Người phát ngôn của Amazon cho biết:“Chúng tôi sẽ nhanh chóng hành động chống lại những người vi phạm chúng, bao gồm cả việc đình chỉ hoặc xóa bỏ các đặc quyền bán hàng.”

Các nhà xuất khẩu thương mại điện tử Trung Quốc giật mình vì vụ việc.

Bên trong các nhóm WeChat, nơi hàng trăm người bán thường trao đổi các chiến lược kinh doanh, sự lo lắng tràn lan và sự đồng thuận là những người bán được nhắm mục tiêu đã “vượt qua ranh giới” trong việc thực hiện các phương pháp đáng ngờ.

Amazon cho biết họ đã các hành động thực thi trực tiếp với các tài khoản đang bán.

Bill Zhang, người phát triển và xuất khẩu các bộ quần áo huấn luyện thông minh thông qua Amazon, cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên Amazon đóng cửa các tài khoản do đánh giá giả mạo và các hành vi khác vi phạm quy tắc của họ, nhưng quy mô của làn sóng này là chưa từng có.

Không nghi ngờ gì khi Amazon cần các nhà cung cấp Trung Quốc cho các sản phẩm đa dạng và giá cả phải chăng, trong đó chất lượng trung bình cũng đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Nhưng khi sự cạnh tranh ngày càng nóng lên giữa những người bán Trung Quốc, chiến thuật mũ đen phổ biến trong thương mại điện tử Trung Quốc đã trở thành điều cần thiết để tồn tại trên Amazon.

Thâm Quyến Youkeshu Technology, một trong những nhà bán lẻ lớn nhất của Trung Quốc trên Amazon, được là đã đóng cửa 340 cửa hàng và có 130 triệu nhân dân tệ (20 triệu USD) tiền đóng băng trong chiến dịch đàn áp này

Cameron Walker, người đã làm việc cho một triển lãm thương mại xuất khẩu ở Trung Quốc trong hơn một thập kỷ trước khi điều hành một doanh nghiệp xuất khẩu đồ chơi cho biết: “Đó là một bí mật mở rằng rất nhiều người bán Trung Quốc tích cực hướng tới tiếp thị.

Một trong những mánh khóe phổ biến mà người bán Trung Quốc sử dụng là thao túng các bài đánh giá, ảnh hưởng đến cách một sản phẩm được niêm yết trên Amazon.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách trả tiền cho người mua thực sự để lại đánh giá tích cực hoặc gửi đơn đặt hàng giả mạo và để lại nhận xét tốt thông qua tài khoản zombie.

Cách tiếp cận thứ hai thường được giao cho các đại lý tự gọi mình là dịch vụ “đánh giá sản phẩm”.

Các thuật toán phát hiện các đại lý này cung cấp một bộ tài nguyên để mô phỏng tài khoản thực: proxy IP, thẻ tín dụng ảo, địa chỉ ở nước ngoài, bất kỳ thông tin nhận dạng nào có thể giúp tránh bị nghi ngờ từ gian lận của Amazon, một giám đốc điều hành tại một dịch vụ thanh toán với các nhà xuất khẩu Trung Quốc cho biết.

Một chiến thuật phổ biến khác, có lẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tồn tại lớn hơn cho Amazon so với các bài đánh giá giả mạo, là hướng người mua rời khỏi Amazon đến các cửa hàng trực tuyến của chính người bán.

Amazon hạn chế người bán thu thập thông tin nhạy cảm của người mua như email, nhưng các nhà xuất khẩu Trung Quốc tìm ra cách: gửi bưu thiếp cho khách hàng và yêu cầu họ để lại đánh giá trên trang web của riêng họ.

Những thủ thuật này đã tồn tại trong nhiều năm nhưng điều gì đã gây ra cuộc tấn công đột ngột vào những người bán hàng đầu?

Năm nhà xuất khẩu được TechCrunch liên hệ đã chỉ ra một lỗ hổng dữ liệu được phát hiện bởi SafetyDetectives, một công ty mạng, chứa một loạt các tin nhắn trực tiếp giữa những người bán trên Amazon nhằm thu hút các đánh giá giả mạo từ người mua.

Dữ liệu, liên quan đến hơn 200.000 cá nhân, được lưu trữ trên một máy chủ có vẻ như ở Trung Quốc, theo SafetyDetectives.

Báo cáo không đề cập đến tên của những người bán có liên quan. Truyền thông không thể xác minh ngay các xác nhận quyền sở hữu trong báo cáo.

Amazon không nói liệu họ có biết về vụ vi phạm dữ liệu hay không. Tuy nhiên, họ đảm bảo rằng sẽ sử dụng “công cụ trí tuệ nhân tạo và các nhà điều tra có kỹ năng để phân tích hơn 10 triệu bài đánh giá hàng tuần” và theo dõi “tất cả các bài đánh giá hiện có để tìm dấu hiệu lạm dụng và nhanh chóng hành động nếu chúng tôi phát hiện ra vấn đề”.

Amazon cũng hành động với các trang web truyền thông để báo cáo “những kẻ xấu đang đưa ra những đánh giá lạm dụng bên ngoài cửa hàng của chúng tôi”.

Nhưng những kẻ xấu có thể sẽ quay trở lại ngay cả sau những đợt đàn áp , giám đốc điều hành thanh toán xuyên biên giới cho biết.

“Amazon đang chống lại toàn bộ hệ sinh thái sinh lợi và chặt chẽ của các thương gia và các dịch vụ đánh giá giả mạo, chứ không chỉ một vài người bán lớn.”

Trong những năm gần đây, Amazon đã thúc đẩy nhiều người bán mới tham gia và trở thành “thương hiệu tốt”, Walker nhận xét.

Các thương gia hiện cần phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về đăng ký nhãn hiệu, kiểm tra độ an toàn và trách nhiệm bảo hiểm, ông nói: “Việc kinh doanh trên Amazon ngày càng khó khăn và tốn kém hơn”.

Những thách thức này đã khuyến khích nhiều nhà xuất khẩu đa dạng hóa các kênh bán hàng ngoài Amazon và đầu tư vào các cửa hàng trực tuyến dựa trên Shopify của riêng họ, nơi họ có thể viết các quy tắc.

Họ được khích lệ bởi những gì Shein, một cửa hàng thương mại điện tử độc lập bán quần áo sản xuất tại Trung Quốc cho thị trường nước ngoài, đã đạt được.

Trong quý đầu tiên, Shein là ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều thứ hai trên thế giới, theo dữ liệu do công ty phân tích ứng dụng SensorTower cung cấp.

Nhiều người bán hàng Trung Quốc mơ rằng một ngày nào đó họ cũng có thể thoát khỏi sự kìm kẹp của một gã khổng lồ như Amazon.

https://thuonggiathitruong.vn/amazon-dan-ap-cac-cong-ty-trung-quoc-ban-hang-xuyen-bien-gioi/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
T&T Group tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR Covid-19 trị giá 162 tỷ đồng hỗ trợ TP Hà Nội

T&T Group tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR Covid-19 trị giá 162 tỷ đồng hỗ trợ TP Hà Nội

18-09-2021 07:56

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Nổi bật trang chủ
Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư
18/09/2021

Quân nhân dũng cảm cứu người đuối nước ở sông Nhuệ, Công Vinh - Thủy Tiên công bố 18.000 trang sao kê, Cần Thơ: người dân được tập thể dục và hàng ăn được mở cửa lại, Phê duyệt kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer, bắt nguyên giám đốc Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Hà Nội đã có 2.612 bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19.

Đọc thêm
Apple ra mắt iphone 13 Seris có gì nổi bật so với thế hệ tiền nhiệm?

Apple ra mắt iphone 13 Seris có gì nổi bật so với thế hệ tiền nhiệm?

17/09/2021

Vào lúc 0h ngày 15/9 (giờ Việt Nam), Apple tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới 'California Streaming' đã diễn ra với tâm điểm là iPhone 13 và hàng loạt sản phẩm khác.

Tuyển sinh đại học 2021: Điểm chuẩn nhiều trường đại học chạm trần

Tuyển sinh đại học 2021: Điểm chuẩn nhiều trường đại học chạm trần

17/09/2021

Hàng trăm trường đại học, cao đẳng sư phạm đã đồng loạt công bố điểm chuẩn xét tuyển vào các ngành đào tạo của trường năm 2021 cho thấy, điểm chuẩn nhiều trường đại học tăng mạnh, có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020, có ngành lấy trên 30 điểm, tức mỗi môn 10 điểm, có nhiều thí sinh vẫn trượt.

Tập đoàn BĐS hàng đầu Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng với khoản nợ hơn 300 tỉ USD

Tập đoàn BĐS hàng đầu Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng với khoản nợ hơn 300 tỉ USD

17/09/2021

Tập đoàn Evergrande, Từng là nhà phát triển bất động sản đứng thứ hai tại Trung Quốc, giờ đây đang ngập trong nợ nần. Evergrande đang vướng phải sức ép đến từ 'núi nợ' lên đến hơn 300 tỉ USD sau nhiều năm đi vay để có đủ vốn hỗ trợ tăng trưởng nhanh.

Cơ hội đầu tư bất động sản phụ trợ khu công nghiệp

Cơ hội đầu tư bất động sản phụ trợ khu công nghiệp

16/09/2021

Trong 2 năm qua, dịch Covid-19 gây nhiều tác động đến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng. Tuy nhiên, BĐS khu công nghiệp lại được xem là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường, theo đánh giá để khai thác hết lợi thế này, DN cần phải đặt ra yêu cầu phát triển những khu đô thị phụ trợ công nghiệp tại những địa phương thu hút

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 16/9/2021: Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 16/9/2021: Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi

16/09/2021

Nhìn chung, mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn duy trì đi ngang hoặc giảm nhẹ ở một số ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng nhỏ bất ngờ ngược chiều điều chỉnh tăng.

Hồ sơ mời thầu ghi tên hãng sản xuất hoặc tương đương: Lách luật trong đấu thầu?

Hồ sơ mời thầu ghi tên hãng sản xuất hoặc tương đương: Lách luật trong đấu thầu?

16/09/2021

Trong hồ sơ mời thầu vật tư y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu ghi hãng sản xuất, nước sản xuất 'tương đương', còn Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ghi đặc tính, thông số kỹ thuật 'tương đương'. Đây có phải là gián tiếp tạo ưu thế cho nhà thầu đang có sẵn loại thiết bị như thế?

Thưởng lãm không gian sống ấn tượng của Sun Marina Town

Thưởng lãm không gian sống ấn tượng của Sun Marina Town

17/09/2021

Từ bất cứ vị trí nào trong tòa tháp đôi Sun Marina Town như ban công, phòng khách, phòng ngủ hay trung tâm thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, quầy bar, Câu lạc bộ Du thuyền, vườn thượng uyển… chủ nhân đều được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trác tuyệt cùng bầu không khí xa hoa của vịnh biển du thuyền.

Mở lại du lịch theo kiểu ''nới bên trong, khóa bên ngoài''

Mở lại du lịch theo kiểu ''nới bên trong, khóa bên ngoài''

16/09/2021

Hôm nay các trường Đại học trên cả nước công bố kết quả trúng tuyển đợt 1; Cần Giờ (TP.HCM) thí điểm mở lại nhiều điểm du lịch...

Ngân hàng tăng vốn mạnh giúp tăng năng lực tài chính

Ngân hàng tăng vốn mạnh giúp tăng năng lực tài chính

16/09/2021

Tăng vốn sẽ tăng 'bộ đệm' thanh khoản giúp ngân hàng ứng phó tốt hơn với rủi ro dịch bệnh hiện nay, đồng thời còn giúp các ngân hàng tăng cường nội lực tài chính, duy trì tăng trưởng tín dụng nhằm đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR).

0.16077 sec| 1916.867 kb