Liên quan F0 của Công ty Thanh Nga và phản ứng của Vincommerce ra sao?

Liên quan F0 của Công ty Thanh Nga và phản ứng của Vincommerce ra sao?
Chiều 2/8, Vincommerce (chuỗi siêu thị VinMart, VinMart+) cho biết, đơn vị nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc rà soát các trường hợp liên quan F0 của nhà cung cấp Thanh Nga. Nhưng trước đó, đơn vị này có thông báo các F0 của công ty Thanh Nga liên quan đến hàng trăm cửa hàng của Vinmart/Vinmart+ là không chính xác.

23 địa điểm VinMart, VinMart+ tạm đóng cửa để rà soát F0

Chiều 2/8, đại diện Công ty CP Dịch vụ Thương mại tổng hợp Vincommerce (chuỗi siêu thị VinMart, VinMart+) cho biết, đơn vị đã xác định được 8 siêu thị VinMart và 15 cửa hàng VinMart+ nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc rà soát các trường hợp liên quan F0 của nhà cung cấp Thanh Nga.

Cụ thể, 8 siêu thị bao gồm: VinMart Nguyễn Văn Cừ 2, VinMart Royal City, VinMart Trương Định, VinMart Hoàng Cầu, VinMart Văn Quán, VinMart Hà Đông, VinMart VCC Trần Duy Hưng và VinMart Trung Hòa đều trên địa bàn Hà Nội.

Trong danh sách 15 cửa hàng VinMart+ phải tạm ngừng hoạt động, có các cửa hàng nằm trên địa bàn Hà Nội gồm: VinMart+ UDIC Riverside 1 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; VinMart+ CT6 Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai; các cửa hàng VinMart+ 10 tổ 30 Thịnh Liệt, 179 Thịnh Liệt, 9 Thịnh Liệt tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai; các cửa hàng VinMart+ CT4 Tứ Hiệp tại xã Tứ Hiệp, VinMart+ thôn 3 Vạn Phúc, xã Vạn Phúc, VinMart+ Kiot 03A+03B+04 CT6 KĐ xã Tứ Hiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Còn lại là các cửa hàng Vinmart+ trên địa bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Bao gồm các cửa hàng VinMart+ WB-B02 Westbay, VinMart+ 209 Park River, VinMart+ S3-02 Tòa Sky 3(A4), VinMart+ S1-01 Tòa Sky 1(B1) Ec; VinMart+ WB-D03 Westbay; VinMart+ RA1 Ecopark tại xã Xuân Quan và VinMart+ 175 The Mariana tại xã Phụng Công.

Các siêu thị, cửa hàng nhận được thông báo của chính quyền địa phương đã và đang phối hợp tiến hành truy vết các F, cách ly y tế theo quy định. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn cửa hàng, siêu thị và thực hiện mọi biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn phòng chống dịch của các cơ quan chức năng.

“Các cửa hàng, siêu thị sẽ chỉ được mở cửa trở lại khi bảo đảm không gian mua sắm an toàn và được sự cho phép của các cơ quan chức năng”, đại diện VinCommerce cho hay.

Liên quan F0 của Công ty Thanh Nga và phản ứng của Vincommerce ra sao?Ảnh minh họa.

Trước đó, chiều 1/8, CDC Hà Nội thông báo Công ty TNHH Cung ứng thực phẩm Thanh Nga có nhiều lao động dương tính với COVID-19. Thanh Nga là nhà cung cấp thịt cho nhiều hệ thống bán lẻ, trong đó có các cửa hàng VinMart, VinMart+ tại Hà Nội. Trong đêm 1/8, VinCommerce đã yêu cầu nhân viên toàn hệ thống tại khu vực Hà Nội tự khai báo y tế. Các trường hợp có tiếp xúc với các F theo thông báo của CDC được yêu cầu tự cách ly lập tức. Đồng thời, dừng nhập hàng từ nhà cung cấp này.

"Trong thời gian các cửa hàng trên tạm dừng hoạt động, gần 1.000 siêu thị và cửa hàng VinMart, VinMart+ trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng công suất phục vụ đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết yếu của người dân”, đại diện VinCommerce khẳng định.

Mập mờ trong một tình huống cần phải cực kỳ rõ ràng

Nhưng trước đó, ngày 1/8, ông chủ của chuỗi hệ thống siêu thị Vinmart (Tập đoàn Masan) thay vì phối hợp với cơ quan liên quan công bố danh sách siêu thị có tiếp xúc với F0 của công ty Thanh Nga thì lại ra thông cáo với nội dung: "Như vậy, thông tin đang lan truyền trên mạng về danh sách hàng trăm siêu thị/cửa hàng thuộc VinCommerce có tiếp xúc F0 của Nhà cung cấp Thanh Nga và nguy cơ lây nhiễm là thông tin không chính xác. Điều này gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch”.

Như vậy, thông tin trên muốn khẳng định, không có hàng trăm siêu thị Vinmart, không liên quan F0 của Cty Thanh Nga? Đây là việc thông tin không rõ ràng về dịch bệnh trong một tình huống cần cực kỳ minh bạch, cần hy sinh lợi ích cá nhân, đơn vị cho cuộc chiến chống dịch chung. Thông tin chưa rõ ràng trên là cực kỳ nguy hiểm bởi các siêu thị Vinmart lại nằm trong các toà chung cư, việc lây nhiễm qua nhau rất cao và nếu người dân yên tâm đến siêu thị từ thông báo trên có thể gây ra những khó khăn vô cùng lớn cho công tác chống dịch.  

Gần 2 ngày qua, trên các , các nhóm chung cư rất nhiều người trở nên hoang mang, bức xúc trước việc hệ thống siêu thị Vinmart không công khai rõ ràng thông tin dịch bệnh liên quan Cty Thanh Nga, gây mất sự kiểm soát F1, F2…

Theo Quyết định 3368/QĐ-UBND, ngày 2/8/2021, của UBND huyện Đan Phượng về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh siêu thị Vinmart Hoài Đức để phòng chống dịch Covid-19, Luật sư Vũ Văn Biên đặt nghi vấn, chưa thấy VinCommerce xác định siêu thị Vinmart Hoài Đức liên quan và nằm trong 8 siêu thị VinMart, 15 cửa hàng tiện ích VinMart phải rà soát y tế là sao nhỉ? Bởi theo Theo Quyết định 3368/QĐ-UBND, Siêu thị Vinmart Hoài Đức chỉ được phép hoạt động kinh doanh đến khi đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và được UBND huyện Đan Phượng cho phép. Vậy không hiểu là do Siêu thị Vinmart Hoài Đức chưa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hay có liên quan đến chùm F0 của công ty Thanh Ngan đi giao hàng tại các siêu thị? Và cũng thấy một dòng thông báo nào của Vincommerce về siêu thị này. 

Theo Bộ Y tế Campuchia ngày 27/7 thông báo Cơ quan Hải quan nước này đã thu giữ 3 container thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ sau khi phát hiện lô hàng này có virus SARS-CoV-2. Theo thông báo đăng trên truyền thông Campuchia cùng ngày, các mẫu thịt đông lạnh trên đã được Viện Pasteur Campuchia mang đi xét nghiệm và kết quả cho thấy có virus trong mẫu thử.

Vì vậy, người dân Hà Nội cũng đang lo lắng việc hiện có gần 1.000 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ còn lại tại Hà Nội sẽ tăng công suất phục vụ để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân. Vậy, phải làm rõ thông tin có hay không công ty Thanh Nga cung cấp thịt bò cho các siêu thị mà virus có khả năng sống trong thịt đông lạnh. Vậy lượng sản phẩm đó đã bán hết tại các siêu thị hay chưa? Nguy cơm nào khi người dân mua phải những lô hàng thịt đông lạnh này? 

Có thể khởi tố vụ án ?

Nhận định về vụ việc này trên báo Đại Đoàn Kết, Luật sư Nguyễn Danh Huế - Công ty Luật Hừng Đông cho rằng: Như thế là rất vô trách nhiệm, có thể sẽ bị khởi tố lãnh đạo VinComerce về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Bởi vì, khi phát hiện ra người có nguy cơ nhiễm bệnh, hệ thống cửa hàng có tiếp xúc với nguồn bệnh thì phải khai báo rõ với cơ quan chức năng. Nhưng, VinComerce lại thông báo: “Như vậy, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về danh sách hàng trăm siêu thị/cửa hàng thuộc VinCommerce có tiếp xúc F0 của Nhà cung cấp Thanh Nga và nguy cơ lây nhiễm là thông tin không chính xác. Điều này gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch”.

Theo Luật sư Huế, việc trên đã để lại hậu quả nghiêm trọng khi ngày 1/8, việc thông tin trên của hệ thống siêu thị đã khiến nhiều người dân tin tưởng đến mua hàng. Sau đó, tăng nguy cơ tiếp xúc với nhân viên (đối tượng có nguy cơ bị nhiễm bệnh Covid-19-PV) thì trong trường hợp này nếu đủ yếu tố để cấu tạo thành tội phạm và phải khởi tố ngay.

“Đối với một doanh nghiệp mà không đứng về phía bảo vệ quyền lợi sức khỏe, bảo đảm tính mạng cho khách hàng, quá coi thường khách hàng như thế là không có đạo đức kinh doanh. Một doanh nghiệp mà lại sẵn sàng vì việc kinh doanh, lợi nhuận của mình mà bất chấp sức khỏe, coi thường khách hàng vậy đương nhiên là không thể chấp nhận được. Nếu việc che giấu thông tin mà là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh thì có thể bị khởi tố hình sự”- Luật sư Huế bức xúc nhấn mạnh.

Cũng theo vị  này, qua vụ việc trên cơ quan chức năng cần phải huy động rất nhiều lực lượng để điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, gây thiệt hại rất lớn về tiền của và ảnh hưởng nghiêm trọng đến của người dân toàn thành phố Hà Nội.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/23-dia-diem-vinmart-vinmart-tam-dong-cua-de-ra-soat-f01627924832.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
T&T Group tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR Covid-19 trị giá 162 tỷ đồng hỗ trợ TP Hà Nội

T&T Group tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR Covid-19 trị giá 162 tỷ đồng hỗ trợ TP Hà Nội

18-09-2021 07:56

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Nổi bật trang chủ
Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?
18/09/2021

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng tiếp tục tăng mạnh trên thị trường tài chính năm 2021, nhưng rủi ro cũng được dự báo sẽ tăng do tác động của Covid-19 lên hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Đọc thêm
Tuyển sinh đại học 2021: Điểm chuẩn nhiều trường đại học chạm trần

Tuyển sinh đại học 2021: Điểm chuẩn nhiều trường đại học chạm trần

17/09/2021

Hàng trăm trường đại học, cao đẳng sư phạm đã đồng loạt công bố điểm chuẩn xét tuyển vào các ngành đào tạo của trường năm 2021 cho thấy, điểm chuẩn nhiều trường đại học tăng mạnh, có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020, có ngành lấy trên 30 điểm, tức mỗi môn 10 điểm, có nhiều thí sinh vẫn trượt.

Tập đoàn BĐS hàng đầu Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng với khoản nợ hơn 300 tỉ USD

Tập đoàn BĐS hàng đầu Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng với khoản nợ hơn 300 tỉ USD

17/09/2021

Tập đoàn Evergrande, Từng là nhà phát triển bất động sản đứng thứ hai tại Trung Quốc, giờ đây đang ngập trong nợ nần. Evergrande đang vướng phải sức ép đến từ 'núi nợ' lên đến hơn 300 tỉ USD sau nhiều năm đi vay để có đủ vốn hỗ trợ tăng trưởng nhanh.

Cơ hội đầu tư bất động sản phụ trợ khu công nghiệp

Cơ hội đầu tư bất động sản phụ trợ khu công nghiệp

16/09/2021

Trong 2 năm qua, dịch Covid-19 gây nhiều tác động đến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng. Tuy nhiên, BĐS khu công nghiệp lại được xem là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường, theo đánh giá để khai thác hết lợi thế này, DN cần phải đặt ra yêu cầu phát triển những khu đô thị phụ trợ công nghiệp tại những địa phương thu hút

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 16/9/2021: Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 16/9/2021: Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi

16/09/2021

Nhìn chung, mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn duy trì đi ngang hoặc giảm nhẹ ở một số ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng nhỏ bất ngờ ngược chiều điều chỉnh tăng.

Hồ sơ mời thầu ghi tên hãng sản xuất hoặc tương đương: Lách luật trong đấu thầu?

Hồ sơ mời thầu ghi tên hãng sản xuất hoặc tương đương: Lách luật trong đấu thầu?

16/09/2021

Trong hồ sơ mời thầu vật tư y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu ghi hãng sản xuất, nước sản xuất 'tương đương', còn Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ghi đặc tính, thông số kỹ thuật 'tương đương'. Đây có phải là gián tiếp tạo ưu thế cho nhà thầu đang có sẵn loại thiết bị như thế?

Thưởng lãm không gian sống ấn tượng của Sun Marina Town

Thưởng lãm không gian sống ấn tượng của Sun Marina Town

17/09/2021

Từ bất cứ vị trí nào trong tòa tháp đôi Sun Marina Town như ban công, phòng khách, phòng ngủ hay trung tâm thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, quầy bar, Câu lạc bộ Du thuyền, vườn thượng uyển… chủ nhân đều được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trác tuyệt cùng bầu không khí xa hoa của vịnh biển du thuyền.

Mở lại du lịch theo kiểu ''nới bên trong, khóa bên ngoài''

Mở lại du lịch theo kiểu ''nới bên trong, khóa bên ngoài''

16/09/2021

Hôm nay các trường Đại học trên cả nước công bố kết quả trúng tuyển đợt 1; Cần Giờ (TP.HCM) thí điểm mở lại nhiều điểm du lịch...

Ngân hàng tăng vốn mạnh giúp tăng năng lực tài chính

Ngân hàng tăng vốn mạnh giúp tăng năng lực tài chính

16/09/2021

Tăng vốn sẽ tăng 'bộ đệm' thanh khoản giúp ngân hàng ứng phó tốt hơn với rủi ro dịch bệnh hiện nay, đồng thời còn giúp các ngân hàng tăng cường nội lực tài chính, duy trì tăng trưởng tín dụng nhằm đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR).

TP.HCM tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đến hết ngày 30/9

TP.HCM tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đến hết ngày 30/9

16/09/2021

Tối ngày 15/9, UBND TP.HCM đã có Công văn khẩn số 3072/UBND-VX gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; Các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ ngày 16/9 – 30/9.

0.15077 sec| 1913.234 kb