Malaysia tham vọng trở thành trung tâm du mục kỹ thuật số của Đông Nam Á

Malaysia tham vọng trở thành trung tâm du mục kỹ thuật số của Đông Nam Á
Tháng 9 năm 2008, Marco Ferrarese (ở Malaysia, tác giả của bài viết này) bước xuống xe buýt ở Mohan, Trung Quốc và đi bộ qua biên giới đến thị trấn nhỏ bé Boten, Lào, lần đầu tiên đặt chân vào Đông Nam Á.

Malaysia tham vọng trở thành trung tâm du mục kỹ thuật số của Đông Nam Á

Một văn phòng ngoài trời trên đảo Nusa Lembongan của Indonesia. Tình trạng khan hiếm du lịch chưa từng có do đại dịch khiến nhiều nước ở Đông Nam Á đánh giá lại những người du mục kỹ thuật số như một nguồn thu nhập lâu dài, thay vì gây phiền toái | Getty Images

Hồi đó, Marco dành toàn thời gian Đông Á với tư cách là một “du mục” tự do, viết trên chiếc xách tay Asus cổ và sử dụng các quán cà phê internet để vượt qua những hạn chế của chiếc di động cơ bản của mình.

Marco còn quá sớm (và quá giống nhau) để trở thành một trong số những người hiện được gọi là “dân du mục kỹ thuật số” — những người lao động từ xa chủ yếu là người phương Tây, trẻ tuổi và am hiểu công nghệ kiếm sống trực tuyến từ các địa điểm họ chọn khi khám phá một thế giới ngày càng phát triển- thế giới kết nối.

Trong những năm trước khi đóng cửa vì COVID-19, khi ngành du lịch đang bùng nổ, nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của phân khúc lao động di động mới ở biên giới này. Một số quốc gia hạn chế gia hạn thị thực thường xuyên và công việc buộc là bất hợp pháp, trong khi những quốc gia khác bắt đầu cân nhắc cách điều chỉnh xu hướng mới để kiếm lợi nhuận.

Tình trạng khan hiếm du lịch chưa từng thấy do đại dịch ngừng hoạt động đã khiến nhiều nước đánh giá lại những người du mục kỹ thuật số như một nguồn thu nhập lâu dài, thay vì gây phiền toái. Các quốc gia phụ thuộc vào du lịch bắt đầu tung ra thị thực dành riêng cho phép những người lao động từ xa ở lại lâu dài và làm việc hợp pháp, để họ có thể đóng góp cho nền kinh tế trong một năm hoặc hơn.

Một vào tháng 6 năm 2022 của Viện Chính sách Di cư có trụ sở tại Hoa Kỳ đã liệt kê 25 quốc gia có chương trình thị thực du mục kỹ thuật số và có thể còn nhiều hơn nữa — blog Nomad Girl, bắt đầu vào năm 2014 và hiện có nhiều người viết, liệt kê 49 quốc gia, mặc dù một số vẫn chưa triển khai chế độ thị thực mới của họ.

Ecuador và Bồ Đào Nha là những nước làm như vậy, lần lượt vào ngày 10 tháng 10 và ngày 30 tháng 10.

Malaysia tham vọng trở thành trung tâm du mục kỹ thuật số của Đông Nam Á

Jetpack, một trong những không gian làm việc chung dành cho những người du mục kỹ thuật số trên đảo Langkawi của Malaysia | Ảnh của Kit Yeng Chan

Châu Á đã tụt lại phía sau, phần lớn là do cách tiếp cận “pháo đài” đối với đại dịch. Thái Lan đã cung cấp thị thực dài hạn vào tháng 9 năm 2021, nhưng  chỉ phục vụ cho những người tương đối khá giả – những người lao động từ xa được yêu cầu phải có thu nhập hàng năm tối thiểu là 80.000 USD, đây là con số rất lớn đối với hầu hết những người du mục.

Vào tháng 10, nước láng giềng Malaysia đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á triển khai thẻ du mục kỹ thuật số chính thức.

Ra mắt vào ngày 6 tháng 10 bởi Malaysia Digital Economy Corp., một tổ chức thuộc sở hữu của chính phủ, chương trình De Rantau “nhằm mục đích biến Malaysia trở thành trung tâm du mục kỹ thuật số được lựa chọn trong ASEAN”, theo trang web chính thức và có các yêu cầu dễ dàng hơn hầu hết thị thực du mục kỹ thuật số của các quốc gia khác.

Malaysia tham vọng trở thành trung tâm du mục kỹ thuật số của Đông Nam Á

Mahadhir Aziz, Giám đốc điều hành của Malaysia Digital Economy Corp., công ty giám sát De Rantau Nomad Pass.

De Rantau có giá trị trong một năm và có thể gia hạn, có ngưỡng thu nhập bắt buộc chỉ 2.000 đô la một tháng, hỗ trợ vợ/chồng và con cái đi cùng, và chi phí chỉ 1.000 ringgit (216 đô la) một năm.

“Đại dịch COVID-19 đã cho chúng ta thấy giá trị của công việc từ xa và sự tồn tại của một cộng đồng vững chắc gồm những người du mục kỹ thuật số, và dù muốn hay không, các quốc gia trong khu vực ASEAN vẫn cạnh tranh để thu hút du lịch”, Mahadhir Aziz, Giám đốc điều hành của Malaysia Digital Economy Corp., cho biết vào ngày 16 tháng 10 trong buổi ra mắt De Rantau trên đảo Langkawi – trung tâm thứ ba của chương trình sau đảo Penang và Kuala Lumpur.

Malaysia tham vọng trở thành trung tâm du mục kỹ thuật số của Đông Nam Á

Sự kiện ra mắt thẻ ở Langkawi vào ngày 16 tháng 10 | Ảnh của Kit Yeng Chan

“Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số: biên giới thân thiện hơn, hệ sinh thái và cơ sở hạ tầng của Malaysia đã sẵn sàng, và [thị thực du mục kỹ thuật số] là một trong những cách tốt nhất để làm như vậy,” Mahadhir nói và thêm rằng 2.000 mọi người đã đăng ký.

Đối thủ cạnh tranh chính của Malaysia là hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia. Theo Statista, một công ty cơ sở dữ liệu của Đức, Bali là nơi sinh sống của khoảng 5.000 người du mục kỹ thuật số vào năm 2019.

Họ tập trung ở các khu vực phía nam của Canggu và Ubud, nơi những người du mục kỹ thuật số và những người có ảnh hưởng đã có mặt trong suốt đại dịch COVID-19, sử dụng hình thức kinh doanh tương đối đắt đỏ. thị thực.

Stuart McDonald, chủ sở hữu của Travelfish, một hướng dẫn du lịch trực tuyến nổi tiếng về Đông Nam Á, cho biết: “Sự tập trung này là tương đối mới.

“Trước đây, người nước ngoài thường sống rải rác ở nhiều điểm đến khác nhau, một phần vì nhiều người có liên quan đến ngành khách sạn. Đây không phải là trường hợp của những người du mục kỹ thuật số — công việc của họ không yêu cầu họ phải ở trong một môi trường đa dạng- phạm vi của các điểm đến.”

Hậu quả của việc này ở Bali bao gồm áp lực đối với môi trường và chi phí bất động sản tăng cao, đặc biệt là khi nhiều người Indonesia cũng đã chuyển đến hòn đảo này vì đại dịch. McDonald cho biết: “Làm việc từ xa không chỉ là một thứ xa lạ – có rất nhiều người Indonesia làm việc từ xa ở đây”.

Malaysia tham vọng trở thành trung tâm du mục kỹ thuật số của Đông Nam Á

Khách du lịch và dân du mục kỹ thuật số thưởng thức màn trình diễn lửa dọc theo Pantai Cenang ở Langkawi |Ảnh của Kit Yeng Chan

Tuy nhiên, cho đến nay, Indonesia vẫn chưa cung cấp thị thực du mục kỹ thuật số được chỉ định. Sandiaga Uno, bộ trưởng Du lịch, đã gợi ý rằng những người du mục có thể sử dụng Visa du lịch B211A  với 60 ngày hiện có, có thể gia hạn lên đến sáu tháng.

Nhưng điều này không cung cấp cơ sở pháp lý để làm việc trong nước. “Nếu một người làm việc với thị thực này ở Indonesia, theo luật hiện hành, người đó có thể vi phạm pháp luật và có nguy cơ bị trục xuất,” McDonald nói.

Tình hình pháp lý dự kiến ​​sẽ thay đổi vào tháng 12, khi Jakarta có kế hoạch tung ra thị thực “ngôi nhà thứ hai” cho phép những người có ít nhất 2 tỷ rupiah (129.000 USD) tiền tiết kiệm được ở lại trong tối đa 10 năm.

Đây vẫn là những giai đoạn đầu để điều chỉnh hiện tượng du mục kỹ thuật số ở Đông Nam Á, nhưng vấn đề thị thực rõ ràng cần được xem xét cẩn thận nếu muốn tối đa hóa lợi ích cho các nước sở tại. Nếu yêu cầu đầu vào thấp, như ở Malaysia, thì Bali cuối cùng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh nghiêm trọng khi những người du mục tìm đến nơi khác.

Nhưng các đối thủ cạnh tranh cuối cùng cũng có thể gặp phải một số vấn đề của Bali về dân số quá đông, chi phí gia tăng và tỷ lệ tội phạm cao hơn.

Thị thực sẽ cần phải nhắm rõ ràng vào các loại công nhân làm việc từ xa cụ thể và sẽ cần có các quy định rõ ràng đối với những người ở lại nước sở tại đủ lâu để trở thành đối tượng chịu thuế địa phương.

Vì một tương lai du lịch bền vững hơn trong khu vực, các quốc gia Đông Nam Á cũng cần phân phối lại những lợi ích mà những người du mục kỹ thuật số mang lại.

Đổi tên các điểm nóng du lịch thành các trung tâm làm việc từ xa có thể tạo ra các vấn đề về môi trường và chi phí sinh hoạt cho người dân địa phương, nhưng việc phổ biến của cải (và công nghệ) mà những người du mục mang đến các địa điểm ít được biết đến hơn có thể là một chiến lược tốt để giúp tạo ra tăng trưởng kinh tế ở những nơi ít được biết đến hơn. các khu vực phát triển của Đông Nam Á.

Các chế độ thị thực mới cũng nên nhằm mục đích truyền cảm hứng cho các doanh nhân Đông Nam Á theo đuổi lối sống tương tự, thay vì để lại những cơ hội do làm việc kỹ thuật số từ xa cho những người di chuyển phương Tây.

https://thuonggiathitruong.vn/malaysia-tham-vong-tro-thanh-trung-tam-du-muc-ky-thuat-so-cua-dong-nam-a/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia và Thị trường
Cùng chuyên mục
Ý nghĩa ít người biết về màu xanh nhận diện của Taxi Xanh SM

Ý nghĩa ít người biết về màu xanh nhận diện của Taxi Xanh SM

30-03-2023 13:27

Màu xanh Cyan của Taxi Xanh SM tạo ấn tượng về sự trẻ trung, năng động cùng đặc trưng cơ bản của hãng taxi điện đầu tiên tại Việt Nam: Xanh và Thông Minh.

Nổi bật trang chủ
Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024
30/03/2023

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.

Đọc thêm
Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

28/03/2023

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định số 1739/QĐ-UBND về việc phân công công tác của Chủ tịch UBND Thành phố, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố và các Ủy viên UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày 31/3

Thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày 31/3

28/03/2023

Từ 31/3/2023, Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của các thuê bao (SIM điện thoại) có thông tin không chính xác (SIM rác).

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

28/03/2023

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.

Sa Pa là một trong những điểm đến được yêu thích nhất dịp 30/4

Sa Pa là một trong những điểm đến được yêu thích nhất dịp 30/4

27/03/2023

Gần một tháng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều du khách đã lên kế hoạch du lịch Sa Pa vì yêu thích thời tiết mát mẻ, tiết kiệm chi phí và có cơ hội trải nghiệm hàng loạt lễ hội hấp dẫn đầu hè.

Xử lý nhà xe tuyến cố định dùng xe hợp đồng trá hình

Xử lý nhà xe tuyến cố định dùng xe hợp đồng trá hình

26/03/2023

Những doanh nghiệp kinh doanh vận tải xe khách nếu có các hành vi vi phạm về tăng giá vé, chạy sai luồng tuyến… sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Hà Nội: Tài xế xe tải ''gọi điện cho người thân'' vẫn không thoát bị xử phạt

Hà Nội: Tài xế xe tải ''gọi điện cho người thân'' vẫn không thoát bị xử phạt

26/03/2023

Khi bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra, xử lý, tài xế xe tải liên tục gọi điện “cầu cứu” rồi bỏ đi chờ chủ đến làm việc.

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai tại Mê Linh

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai tại Mê Linh

25/03/2023

UBND TP Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và huyện Mê Linh khẩn trương kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ kiểm định

Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ kiểm định

25/03/2023

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT ngày 21/3/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Du khách quốc tế thỏa sức đến Phú Quốc với chính sách miễn thị thực

Du khách quốc tế thỏa sức đến Phú Quốc với chính sách miễn thị thực

25/03/2023

Chính sách miễn hoàn toàn thị thực cho du khách quốc tế, thời hạn tạm trú lên tới 30 ngày cùng thiên nhiên trù phú, kiến trúc ấn tượng, đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang, Việt Nam) là sự lựa chọn lý tưởng dể du lịch, nghỉ dưỡng dài ngày.

0.06554 sec| 1918.383 kb