Nông nghiệp Đông Nam Á trong thập kỷ kỹ thuật số

Nông nghiệp Đông Nam Á trong thập kỷ kỹ thuật số
Nông nghiệp là một ngành then chốt trong các nền kinh tế Đông Nam Á. Theo Ngân hàng Thế giới , nông nghiệp chiếm khoảng 11% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN vào năm 2020.

Nông nghiệp Đông Nam Á trong thập kỷ kỹ thuật số

Agritech đang đạt được sức hút ở Đông Nam Á, được xúc tác bởi biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Theo Krasia, ở các nước như Campuchia và Myanmar, lĩnh vực này đóng góp hơn 20% vào GDP quốc gia. Nông nghiệp cũng là một ngành sử dụng lao động lớn trong khu vực. Năm 2019, nó chiếm hơn 35% tổng số việc làm ở các nước như Lào, Myanmar và Việt Nam.

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp toàn cầu phải đối mặt với vô số thách thức. Một là biến đổi khí hậu. Ở Đông Nam Á, lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn do sự nóng lên toàn cầu.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Ngân hàng Phát triển Châu Á, từ năm 2008 đến 2018, khu vực này đã phải gánh chịu 21 tỷ USD thiệt hại về sản xuất cây trồng và vật nuôi do các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Điều này càng trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng thiếu lao động nông nghiệp và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Vào năm 2020, đại dịch được ước tính đã làm giảm 3,1% tổng sản lượng nông nghiệp (29,58 triệu tấn) ở Đông Nam Á, làm giảm 1,4% (3,76 tỷ USD) trong GDP của khu vực.

Giữa những thách thức này, ngành nông nghiệp của khu vực đang nhanh chóng áp dụng các công nghệ mới và sáng tạo, đặc biệt là trong các hoạt động nông nghiệp ở nông thôn và thành thị.

hỗ trợ Nông nghiệp

Nông nghiệp ở Đông Nam Á đang trong giai đoạn chuyển đổi công nghệ. Ví dụ, thông minh đang khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big data)để kiểm soát việc quản lý cây trồng hiệu quả hơn, trong khi máy bay không người lái đang giúp nông dân cải thiện phương thức canh tác và tăng năng suất cây trồng.

Đối với nhiều nông dân sản xuất nhỏ, những người được định nghĩa là những người trồng trọt hoạt động trên diện tích đất nhỏ hơn hai ha , các công nghệ kỹ thuật số này không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn tăng thu nhập của họ.

Tại Việt Nam, MimosaTEK đang mang lại nền nông nghiệp chính xác cho nông dân sản xuất nhỏ với các thiết bị và cảm biến dựa trên đám mây hỗ trợ giám sát mùa màng.

Đồng thời, startup này còn tận dụng công nghệ internet vạn vật (IoT) để phát triển một hệ thống tưới tiêu thông minh cho phép nông dân sử dụng điện thoại thông minh để theo dõi điều kiện thời tiết và tưới tiêu cho cây trồng của họ trong khi tối ưu hóa việc sử dụng nước.

Chính phủ Việt Nam đã thí điểm thành công hệ thống này tại tỉnh Cần Thơ và đang có kế hoạch mở rộng chương trình trên toàn bộ phần còn lại của Đồng bằng sông Cửu Long.

Agritech và “ nông nghiệp thông minh hơn ” cũng sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong lĩnh vực nông nghiệp của Thái Lan khi chính phủ Thái Lan khuyến khích nông dân áp dụng các phương pháp canh tác thông minh.

Để khuyến khích nông dân địa phương áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong hoạt động của họ, kể từ năm 2020, Cơ quan Xúc tiến Kinh tế Kỹ thuật số của Thái Lan đã trao cho nông dân và các doanh nghiệp cộng đồng các khoản tài trợ từ 10.000 THB (300 USD) đến 300.000 THB (9.000 USD). Do đó, một số nông dân ở Thái Lan đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái trong các hoạt động nông nghiệp như gieo hạt và phun thuốc trừ sâu.

Drone cũng đã được sử dụng trong nông nghiệp ở các khu vực khác của Đông Nam Á cho các mục đích như thời tiết, quản lý thiên tai, đánh giá thiệt hại cây trồng, giám sát và lập bản đồ mùa màng.

Một ví dụ điển hình là Poladrone , một công ty khởi nghiệp về công nghệ máy bay không người lái có trụ sở tại Malaysia, cung cấp các giải pháp quản lý dịch hại cho nông dân trồng cọ dầu Malaysia.

Máy bay không người lái của Poladrone không chỉ thực hiện việc phun thuốc trừ sâu một cách chính xác, chúng còn có thể giúp giảm mức độ phơi nhiễm của nông dân với thuốc trừ sâu độc hại.

Công nghệ kỹ thuật số là rất quan trọng để cải thiện khả năng chống chịu của nông dân đối với biến đổi khí hậu và các thách thức COVID-19. Để hỗ trợ việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số giữa các nông hộ nhỏ, Deloitte và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã tham gia vào quan hệ đối tác nhiều năm nhằm hỗ trợ thiết kế và thực hiện chương trình 100 triệu nông dân .

Chương trình nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho nông dân áp dụng các thực hành bền vững để hỗ trợ quá trình chuyển đổi toàn cầu sang các hệ thống thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên thuần túy.

Trang trại đô thị

Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành nông nghiệp, biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 cũng nêu bật tầm quan trọng của nông nghiệp đô thị.

Theo một báo cáo gần đây về hệ sinh thái công nghệ nông nghiệp ở Singapore của Trung tâm Deloitte’s Centre for the Edge và Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), các trang trại đô thị giúp xây dựng một hệ thống thực phẩm an toàn và linh hoạt hơn. Điều này sẽ giải thích tại sao Cơ quan Lương thực Singapore thành lập Quỹ chuyển đổi cụm nông sản trị giá 60 triệu SGD (44,4 triệu USD) vào năm 2021 để khuyến khích các trang trại địa phương áp dụng các phương thức canh tác bền vững, có công nghệ.

Các trang trại đô thị là chìa khóa để xây dựng một hệ thống thực phẩm mạnh mẽ hơn ở các thành phố có xu hướng phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu thực phẩm. Các trang trại này cung cấp một vùng đệm cho việc cung cấp cho thị trường, trong trường hợp chuỗi cung ứng thực phẩm bị gián đoạn.

Nông nghiệp đô thị cũng cho phép nông dân trồng nhiều loại sản phẩm quanh năm. Bằng các hệ thống nông nghiệp không cần đất như khí canh hoặc thủy canh, người trồng có thể giảm các vấn đề liên quan đến sâu bệnh truyền qua đất, cũng như tăng năng suất cây trồng.

Đồng thời, việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số như ánh sáng LED, cảm biến và công nghệ IoT giúp các trang trại đô thị kiểm soát tốt hơn và tối ưu hóa các điều kiện trồng trọt để có năng suất cao hơn.

Ví dụ, công ty khởi nghiệp agritech có trụ sở tại Singapore, Sustenir, có các trang trại công nghệ cao trong nhà có thể đạt năng suất cao hơn ít nhất 14 lần so với các trang trại truyền thống.

Trong khi đó, nông dân cũng đang sử dụng các nền tảng thương mại điện tử để bán trực tiếp cho người thành thị.

Ở Singapore, có Urban Tiller , một công ty khởi nghiệp nông nghiệp từ nông trại đến bàn ăn, cung cấp sản phẩm tươi cho các hộ gia đình trong vòng tám giờ sau khi thu hoạch. Tại Indonesia, người dân ở Java và Bali đang chuyển sang nền tảng tạp hóa điện tử Sayurbox để đặt hàng sản phẩm tươi sống trực tiếp từ nông dân địa phương.

Theo Báo cáo E-Conomy SEA năm 2021 của Google, Temasek và Bain & Company, tốc độ tăng trưởng kỹ thuật số bền bỉ của Đông Nam Á một phần được thúc đẩy bởi thương mại điện tử, cửa hàng tạp hóa trực tuyến và giao hàng thực phẩm. Điều này một phần đã được xúc tác bởi đại dịch COVID-19. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, đã có 60 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới ở Đông Nam Á, trong đó 20 triệu người tham gia chỉ trong nửa đầu năm 2021.

Đông Nam Á đang sẵn sàng trở thành thị trường quan trọng cho đầu tư nông nghiệp khi người tiêu dùng và doanh nghiệp trong khu vực trực tuyến với tốc độ nhanh chóng.

Theo AGFunder, các công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp trên toàn cầu đã huy động được 51,7 tỷ USD vào năm 2021, gần gấp đôi so với 27,8 tỷ USD huy động được vào năm 2020.

Khi agritech giải quyết được những thách thức của nông nghiệp và sản xuất lương thực, nó chiếu sáng chuỗi cung ứng thực phẩm. Bên cạnh sản xuất lương thực, có nhiều lĩnh vực khác trong hệ thống thực phẩm có thể được áp dụng công nghệ, bao gồm chế biến và phân phối thực phẩm .

Châu Á đã trở thành khu vực lớn nhất trên thị trường thực phẩm toàn cầu, với thị phần tăng từ 42% năm 2014 lên 50% năm 2020. Người tiêu dùng sẽ chi thêm 4,4 nghìn tỷ USD cho thực phẩm trong mười năm tới, khi nhân khẩu học thay đổi và phát triển nhu cầu của người tiêu dùng thúc đẩy nhu cầu về số lượng lớn hơn và thực phẩm có chất lượng tốt hơn.

https://thuonggiathitruong.vn/nong-nghiep-dong-nam-a-trong-thap-ky-ky-thuat-so/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
LEGO mở rộng sản xuất tại Việt Nam

LEGO mở rộng sản xuất tại Việt Nam

18-03-2023 17:47

Tập đoàn LEGO có trụ sở tại Đan Mạch sẽ mở hai nhà máy mới, một trong số đó ở Bình Dương, Việt Nam, dự kiến ​​sẽ hoạt động vào năm 2024.

Nổi bật trang chủ
Hàng loạt chính sách hấp dẫn hút cư dân về Vinhomes Ocean Park 2
20/03/2023

Với loạt chính sách hấp dẫn, Vinhomes Ocean Park 2 nói riêng và siêu quần thể đô thị biển 1.200ha phía Đông Hà Nội nói chung hứa hẹn sẽ đón luồng dịch chuyển cư dân lớn, biến nơi đây trở thành trung tâm sầm uất mới của vùng Thủ đô.

Đọc thêm
TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

17/03/2023

Tính từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kiểm tra 543 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar về công tác phòng cháy chữa cháy. Đơn vị chức năng đã lập 88 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 550.000.0000 đồng.

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

17/03/2023

UBND quận Hai Bà Trưng đang triển khai tổ chức các quầy bán hàng lưu động phục vụ Nhân dân khi đến với không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận vào các ngày cuối tuần.

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

17/03/2023

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình 'Tổ ấm an vui 3' kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

16/03/2023

Không chỉ là tâm điểm giải trí số 1 Miền Bắc với hệ thống trò chơi sôi động hiện đại, Sun World Ha Long còn có các điểm check in thần thánh mà chỉ cần giơ máy là bạn sẽ có những bức ảnh đẹp chuẩn không cần chỉnh.

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

16/03/2023

Cục CSGT (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ, đường thủy, đường sắt. Kế hoạch này được thực hiện cả công khai và hóa trang khi kiểm soát nồng độ cồn từ tháng 3 đến 12/2023.

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

15/03/2023

Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành 'ăn đứt' xe xăng là hai lợi thế giúp ô tô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

15/03/2023

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tấn công thị trường thương mại điện tử ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngược lại, Việt Nam dường như có vị thế tốt và được kỳ vọng sẽ phát triển trong giai đoạn này. Đây là lý do tại sao.

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

15/03/2023

Trong thông tin phản hồi kiến nghị của cử tri Hà Nội ngày 10/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng, qua các đợt thanh tra đã xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

15/03/2023

Vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ bất ngờ đóng cửa khiến thế giới tài chính hoang mang và đặt câu hỏi về việc liệu vụ việc này có châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo hay không...

0.17345 sec| 1910.055 kb