PVcomBank: Kiểm toán nêu nhiều điểm ngoại trừ trong báo cáo tài chính 2020

PVcomBank: Kiểm toán nêu nhiều điểm ngoại trừ trong báo cáo tài chính 2020
Ngày 19/4, PVcomBank công bố Báo cáo tài chính hợp nhất cho năm tài chính 2020, PVcombank báo lãi 75,772 tỷ đồng, nhưng đáng chú ý trong Báo cáo kiểm toán độc lập lại cho thấy, ngân hàng này có thể đã bị lỗ hàng trăm tỷ đồng trong năm 2020.

kinh doanh sụt giảm, nợ xấu vượt quá 3%

Theo BCTC năm 2020 đã được kiểm toán, hoạt động chính của Ngân hàng sụt giảm, chỉ đem về gần 1,640 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, giảm 6% so với năm 2019. Trong khi đó, một số nguồn thu ngoài lãi tăng trưởng so với năm trước như thu từ dịch vụ (+27%), lãi từ mua bán chứng khoán kinh doanh (gấp 2.6 lần), lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư (+26%)... Dù chi phí dự phòng giảm nhẹ 1% so với năm trước (378 tỷ đồng), PVcomBank vẫn báo lãi trước thuế năm 2020 giảm 64%, chỉ còn gần 76 tỷ đồng. 

Chất lượng nợ vay của PVcomBank tại ngày 31/12/2020. ĐVT; Tỷ đồng

vietstock

Nguồn: BCTC kiểm toán 2020 của PVcomBank.

Tại ngày 31/12/2020, tổng nợ xấu của Ngân hàng tăng 27% so với đầu năm, ghi nhận gần 2,627 tỷ đồng. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn tăng mạnh nhất đến 45%, nợ có khả năng mất vốn tăng 26%. Kết quả kéo tỷ lệ nợ xấu trên dự nợ vay tăng mạnh từ 2.63% lên 3.12%.

Lãi hơn 75 tỷ hay lỗ gần 500 tỷ?

Theo Báo cáo tài chính cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2020, tổng tài sản của PvcomBank được ghi nhận khoảng 181.394 tỷ đồng (tăng gần 2.000 tỷ so với cùng kỳ năm 2019), lợi nhuận trước thuế đạt 75,772 tỷ đồng, theo đó lợi nhuận của ngân hàng này giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019 là 211 tỷ đồng. .

Tuy Báo cáo tài chính có lãi là vậy, nhưng theCông ty TNHH Hãng kiểm toán AASC, đơn vị chịu trách nhiệm làm Báo cáo kiểm toán độc lập đã đưa ra hàng loạt ý kiến kiểm toán ngoại trừ liên quan đến việc phân loại nhóm nợ, trích lập dự phòng và thoái lãi dự thu của PVcomBank.

Cụ thể, tại ngày 31/12/2020, PVcomBank chưa thực hiện phân loại nhóm nợ, trích lập dự phòng và thoái lãi dự thu đầy đủ đối với các khoản cho vay của khách hàng theo quy định hiện hành. Báo cáo kiểm toán độc lập cho rằng, nếu ngân hàng thực hiện theo đúng quy định, thì Tổng lợi nhuận trước thuế sẽ giảm 541,189 tỷ đồng.

Cũng tại ngày 31/12/2020, PVcomBank chưa thực hiện trích lập dự phòng rủi ro cho các tài sản có nội bảng khác đầy đủ theo quy định hiện hành. Nếu thực hiện theo đúng quy định, thì Tổng lợi nhuận trước thuế sẽ tiếp tục giảm thêm 130,262 tỷ đồng. Cũng theo thông tin từ Báo cáo kiểm toán độc lập, tại ngày 31/12/2020, PVcomBank chưa thực hiện phân loại nhóm nợ, trích lập dự phòng và thoái lãi dự thu đầy đủ đối với các khoản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết theo quy định hiện hành.

Theo tính toán, nếu thực hiện đúng quy định, thì tổng lợi nhuận trước thuế của PvcomBank sẽ tăng lên 64,541 tỷ đồng.

Năm 2017, PVcomBank ghi nhận một số khoản thu nhập từ bán một số khoản đầu tư chứng khoán vốn và khoản đầu tư dài hạn chưa thỏa mãn các điều kiện ghi nhận doanh thu theo Chuẩn mực kế toán số 14 – Doanh thu và thu nhập khác, do chưa chuyển giao các rủi ro từ nắm giữ các cổ phần này.

Trong năm 2020, ngân hàng đã thu hồi một khoản đầu tư dài hạn đã bán trên và hạch toán lãi phát sinh từ giao dịch này trong năm 2017 vào chi phí hoạt động khác. Báo cáo kiểm toán cho rằng, nếu ngân hàng thực hiện theo đúng quy định, thì “Tổng lợi nhuận trước thuế” tăng lên 37,556 tỷ đồng. Như vậy, theo tính toán, nếu hạch toán đúng quy định hiện hành, tổng lợi nhuận trước thuế của PVcomBank năm 2020 sẽ giảm 569,354 tỷ đồng. Đồng thời, PVcomBank có thể sẽ lỗ trước thuế gần 494 tỷ đồng trong năm 2020 chứ không phải có lãi 75,772 tỷ đồng như trong bản Báo cáo tài chính công bố.

PVcomBank: Kiểm toán nêu nhiều điểm ngoại trừ trong báo cáo tài chính 2020 

Báo cáo Kiểm toán độc lập của AASC chỉ ra nhiều điểm ngoại trừ trong Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 của PVcomBank

Nhiều con số số “chưa thể xác định”

Báo cáo tài chính ghi nhận một khoản phải thu liên quan đến giá trị chuyển nhượng một khoản đầu tư dài hạn của ngân hàng với số tiền 727,872 tỷ đồng. Ngân hàng đã trích lập dự phòng phải thu 161 tỷ đồng đối với khoản phải thu này.

Tuy nhiên, Báo cáo kiểm toán độc lập cho biết “chưa thể xác định được khả năng thu hồi đầy đủ của khoản phải thu này”, nên không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh số liệu hay không. Một vấn đề khác là PVcomBank nhận bàn giao tài sản bảo đảm trị giá 737 tỷ đồng để cấn trừ nợ của một khoản trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết và ghi nhận thu nhập phát sinh từ giao dịch này là 240 tỷ đồng trong năm 2019.

Tuy nhiên, Báo cáo kiểm toán độc lập chưa thể xác định được giá trị lợi ích kinh tế sẽ thu được từ giao dịch này, cũng như chưa khẳng định được việc ghi nhận này có đảm bảo nguyên tắc thận trọng theo quy định của chuẩn mực kế toán Việt Nam hay không. Báo cáo của Công ty AASC cũng nhấn mạnh PVcomBank đang ghi nhận khoản phải thu 145 tỷ đồng từ Tổng công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam và 14 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tuy nhiên, đến thời điểm lập tài chính hợp nhất, các thủ tục nghiệm thu và quyết toán giữa các bên chưa hoàn thành nên chưa có cơ sở để các bên thanh toán hoàn trả khoản phải thu cho PVcomBank. Ngoài ra, Báo cáo kiểm toán độc lập cho biết ngân hàng đã áp dụng chính sách kế toán riêng trong đề xuất được nêu trong Phương án cơ cấu lại đang trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt liên quan đến phân loại nợ, thu hồi nợ và trích lập dự phòng, thoái lãi dự thu.

Theo Báo cáo kiểm toán độc lập của AASC cho thấy, phương án này mới chỉ được Ngân hàng Nhà nước thông qua nội dung để trình Thủ tướng, chưa có quyết định chính thức. “Do đó, chúng tôi không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh số liệu có liên quan do áp dụng chính sách kế toán riêng này hay không".

PVcomBank liên quan đến vài vụ án

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Ngân hàng TP Đại Chúng Việt Nam (Pvcombank) Chi nhánh tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Trưởng phòng dịch vụ khách hàng Pvcombank chi nhánh Đồng Nai cùng với nhân viên, khách hàng và một giám đốc công ty xuất nhập khẩu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 70 tỉ đồng của 2 khách hàng khác.

PVcomBank: Kiểm toán nêu nhiều điểm ngoại trừ trong báo cáo tài chính 2020 

Anh Đặng Nghĩa Toàn đến trụ sở PVComBank đòi tiền trong tháng 12/2020. Ảnh Vnexpress.net

Hay như trường hợp vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn (46 tuổi, ngụ Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) gửi 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm vào ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) nhưng không được rút là chuyện không hiếm xảy ra trong thời gian gần đây. Theo thông tin trên Thanh niên, 2 năm trước vợ chồng ông Toàn có gửi vào ngân hàng PVcomBank tại phố Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội số tiền 52 tỷ đồng, chia làm 3 sổ tiết kiệm. Trong đó ông Toàn đứng tên 1 sổ, vợ ông Toàn đứng tên 2 sổ.

Đó chính là vụ gây xôn xao dư luận , khi 17 cán bộ ngân hàng buộc tiếp tay 'siêu lừa' 433 tỷ đồng, liên quan đến Nguyễn Thị Hà Thành từ năm 2016 đến 2018 câu kết với 17 người để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng của ba ngân hàng và khách gửi tiền.

Đó là những cán bộ thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank).

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Cá nhân mua toàn bộ 1.000 tỷ đồng trái phiếu của BIDV

Cá nhân mua toàn bộ 1.000 tỷ đồng trái phiếu của BIDV

16-06-2021 03:01

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã hoàn tất phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 7 năm. Một nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mua trọn lô trái phiếu này.

Nổi bật trang chủ
Để thang máy “mọc” ngoài biệt thự, Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng
16/06/2021

Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã ký Quyết định số 5639/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng 45 triệu đồng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam (Gamuda Land), buộc công ty này phải tháo dỡ công trình vi phạm; phê bình một số cá nhân, đơn vị liên quan.

Đọc thêm
Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

11/06/2021

Sau lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) trên cả nước đã góp hàng ngàn tỷ đồng mua vaccine chống dịch.

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

11/06/2021

Ngân hàng TMCP phát triển TP. HCM (HDBank) đã bị Cục Thuế TP. HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 190 triệu đồng.

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

11/06/2021

Thông tin Đất Xanh Group bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên gây bức xúc nhà đầu tư, giá cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, khối ngoại phải "tháo chạy". Nhưng trước đó, Lãnh đạo của DXG đã kịp chốt lời cổ phiếu ở vùng đỉnh, kiếm lời cả chục tỷ đồng.

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

11/06/2021

Được coi là doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực y dược, những năm qua Vimedimex (VMD) không ngừng mở rộng quy mô, phát triển đa lĩnh vực để tạo lên một đế chế hùng mạnh. Nhưng theo báo cáo tài chính (BCTC) của Tập đoàn này công bố, tài chính của công ty luôn rơi vào tình trạng nợ phải trả tăng “chóng mặt” qua các năm.

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

11/06/2021

Công ty Cổ phần tập đoàn Danko (Tập đoàn Danko) có đang “ngó lơ” Luật Doanh Nghiệp năm 2020, về việc Công ty Cổ phần phải công bố một số thông tin trên website của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là Báo cáo tài chính của doanh nghiệp qua các năm.

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

11/06/2021

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo khách hàng chỉ khai thác thông tin tín dụng qua trang web https://cic.org.vn hoặc liên hệ trực tiếp với CIC để được tư vấn.

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

11/06/2021

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 581,6 nghìn tỷ đồng. Ngân sách nhà nước hiện bội thu 86 nghìn tỷ đồng.

Doanh số bán ô tô toàn thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

Doanh số bán ô tô toàn thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

11/06/2021

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, trong tháng 5/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 15.585 xe, giảm 5% so với tháng 4/2021 tăng 34% so với tháng 5/2020

Hà Nội: Dừng triển khai thực hiện 82 dự án theo hợp đồng xây dựng

Hà Nội: Dừng triển khai thực hiện 82 dự án theo hợp đồng xây dựng

10/06/2021

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc dừng triển khai thực hiện 82 dự án theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT)

0.14273 sec| 1917.695 kb