Doanh nghiệp cần chủ động ngăn chặn tình trạng gian lận nhãn mác, xuất xứ

Doanh nghiệp cần chủ động ngăn chặn tình trạng gian lận nhãn mác, xuất xứ
Thời gian qua, hàng loạt vụ việc có dấu hiệu gian lận về nhãn mác và xuất xứ hàng hóa đã bị phát giác. Nhiều bạn đọc nêu ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp cũng như xử lý nghiêm những đơn vị sai phạm.

Theo phản ánh của anh N.V.D liên quan tới việc trên thị trường đang xuất hiện sản phẩm cửa hít do JOOTOON sản xuất bị tẩy xóa nhãn hiệu, số seri một cách có chủ đích và dán nhãn mác của hãng OWIN để tiêu thụ.

Để chứng thực vấn đề này, Phóng viên liên hệ với một nhà phân phối JOOTOON có uy tín tại Việt Nam để làm rõ thông tin phản ánh trên. Trong quá trình xác minh nhà phân phối này đã đặt mua sản phẩm cửa hít OWIN từ Công ty TNHH và Dịch vụ Bắc Nam cung cấp để kiểm chứng thực tế vào ngày 18 tháng 5 năm 2021.

Doanh nghiệp cần chủ động ngăn chặn tình trạng gian lận nhãn mác, xuất xứ

cho thấy, sản phẩm cửa hít OWIN thế hệ mới đang tiêu thụ trên thị trường có kết cấu giống 100% với sản phẩm cửa hít JOOTOON của chúng tôi. Thậm chí, chúng tôi còn phát hiện ra logo của JOOTOON, số seri sản xuất bị tẩy xóa và dán đè bằng giấy trắng ghi chữ OWIN.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Dương – GĐ Công ty TNHH XNK Dương Hoà- là nhà phân phối độc quyền của JOOTOON tại Việt Nam thì ông Dương cho biết “Chúng tôi là nhà phân phối độc quyền sản phẩm cửa hít do JOOTOON sản xuất trên thị trường Việt Nam, có tem nhập khẩu và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định của nhà nước Việt Nam. Chúng tôi thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín và kinh tế của chúng tôi khi sản phẩm của chúng tôi bị tẩy xóa nhãn hiệu, số seri một cách trắng trợn.”

Được biết sản phẩm bị tẩy xóa nhãn hiệu này được bán bởi Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ Bắc Nam. Hiện tại chúng tôi có liên hệ với công ty này nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo Diệp Năng Bình Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật: “Trong trường hợp cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh hàng hóa sản phẩm nhưng lại có hành vi tẩy xóa, sửa chữa nhãn hàng hóa thì được xem là hành vi phạm quy định của pháp luật trong việc ghi nhãn hàng hóa và tùy vào từng trường hợp thì sẽ có các mức phạt cụ thể. Và buộc phải thu hồi hàng hóa theo Điều 25 Nghị định 80/2014/NĐ–CP và Điều 18 Thông tư 19/2014/TT–BKHCN hướng dẫn chi tiết Nghị định 80/2013/NĐ–CP."

Biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng gian lận nhãn mác, xuất xứ hàng hóa?

Theo cơ quan quản lý thị trường, hiện nay, ngoài việc làm giả các mặt hàng của những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, nhiều đối tượng còn làm giả cả các mặt hàng được tiêu thụ tốt trong nước sản xuất, giả xuất xứ hàng hóa Việt Nam để đưa hàng kém chất lượng từ nước ngoài vào tiêu thụ. Thủ đoạn của các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ rất đa dạng. Đối với hàng hóa đòi hỏi sử dụng công nghệ cao, khó sản xuất thì các đối tượng thường đặt sản xuất gia công ở nước ngoài, sau đó chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Đối với hàng hóa không đòi hỏi kỹ thuật cao, mẫu mã đơn giản, giá rẻ phù hợp phần lớn người lao động có thu nhập thấp thường được sản xuất ngay trong nước, tại các khu công nghiệp, làng nghề Hà Nội như: Sơn Hà, Phú Yên (huyện Phú Xuyên), La Phù (huyện Hoài Đức), Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm)… Một số đối tượng đã lợi dụng mua lại những mặt hàng hết hạn hoặc gần hết hạn sử dụng, sau đó tẩy xóa, sửa lại kéo dài hạn sử dụng, đưa ra thị trường ở vùng sâu, vùng xa, ngoại thành Hà Nội. Đáng chú ý là tình trạng tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trái phép các loại hóa chất, phân bón, vật tư nông nghiệp, phụ gia thực phẩm không bảo đảm; sử dụng chất cấm trong chế biến, bảo quản và chăn nuôi vẫn còn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người .

Theo chuyên gia kinh tế Hoàng Chương, người tiêu dùng khi mua sản phẩm trong nước nên chọn sản phẩm có ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thông tin kỹ thuật, thời hạn sử dụng, trọng lượng đầy đủ. Nếu những sản phẩm đã công bố mã truy xuất nguồn gốc hàng hóa, người tiêu dùng có thể sử dụng thông minh quét mã sản phẩm để kiểm tra.

Hiện nay, hàng Việt Nam phải chịu sức ép cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Những hành vi gian lận của một số doanh nghiệp tác động tiêu cực đến uy tín của sản phẩm, thương hiệu Việt. Yêu cầu đặt ra là phải xử lý nghiêm nếu có sai phạm, đồng thời cần làm rõ và quy trách nhiệm cụ thể đối với tổ chức, cá nhân liên quan khi để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng, nhằm bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp nói riêng và người tiêu dùng nói chung.

NGUYỄN VĂN TRUNG

(Công ty TNHH Hải Minh, Hà Nội)

Trước tình trạng gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng, các cơ quan chức năng đã tăng cường thanh tra, kiểm soát thị trường. Song, do lợi nhuận cao, các đối tượng tội phạm luôn tìm phương thức, thủ đoạn tinh vi, phức tạp để qua mặt. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại; tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách, pháp luật về thương mại. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trả lời trên báo chí, ông Trần Hùng, Cựu Cựu phó Cục trưởng Quản lý thị trường,Bộ Công thương, cho biết: Tình trạng hàng gian, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại diễn biến ngày càng phức tạp. Do đó, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng cũng như các hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người dân cần cung cấp thông tin để cơ quan quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý nhanh thông tin gian lận thương mại.

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Công ty Dược phẩm An Thiên bị Cục Dược “tuýt còi”, thu hồi thuốc

Công ty Dược phẩm An Thiên bị Cục Dược “tuýt còi”, thu hồi thuốc

02-06-2021 15:27

Mới đây Cục quản lý Dược – Bộ Y tế, thông báo về việc thu hồi toàn quốc dung dịch uống atisalbu (salbutamol 2mg/5ml), của Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên (Dược phẩm An Thiên) sản xuất, do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu thể tích.

Nổi bật trang chủ
Để thang máy “mọc” ngoài biệt thự, Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng
16/06/2021

Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã ký Quyết định số 5639/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng 45 triệu đồng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam (Gamuda Land), buộc công ty này phải tháo dỡ công trình vi phạm; phê bình một số cá nhân, đơn vị liên quan.

Đọc thêm
“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

14/06/2021

Thời gian gần đây, nhiều chiêu trò lừa đảo, giả mạo ngân hàng nhằm mục đích đánh cắp thông tin, tài khoản để chiếm đoạt tài sản thường xuyên diễn ra. Trước tình trạng này, các ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo cho khách hàng của mình.

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

13/06/2021

Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận với Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA) để triển khai thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass. Ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia.

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

11/06/2021

Sau lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) trên cả nước đã góp hàng ngàn tỷ đồng mua vaccine chống dịch.

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

11/06/2021

Ngân hàng TMCP phát triển TP. HCM (HDBank) đã bị Cục Thuế TP. HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 190 triệu đồng.

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

11/06/2021

Thông tin Đất Xanh Group bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên gây bức xúc nhà đầu tư, giá cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, khối ngoại phải "tháo chạy". Nhưng trước đó, Lãnh đạo của DXG đã kịp chốt lời cổ phiếu ở vùng đỉnh, kiếm lời cả chục tỷ đồng.

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

11/06/2021

Được coi là doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực y dược, những năm qua Vimedimex (VMD) không ngừng mở rộng quy mô, phát triển đa lĩnh vực để tạo lên một đế chế hùng mạnh. Nhưng theo báo cáo tài chính (BCTC) của Tập đoàn này công bố, tài chính của công ty luôn rơi vào tình trạng nợ phải trả tăng “chóng mặt” qua các năm.

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

11/06/2021

Công ty Cổ phần tập đoàn Danko (Tập đoàn Danko) có đang “ngó lơ” Luật Doanh Nghiệp năm 2020, về việc Công ty Cổ phần phải công bố một số thông tin trên website của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là Báo cáo tài chính của doanh nghiệp qua các năm.

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

11/06/2021

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo khách hàng chỉ khai thác thông tin tín dụng qua trang web https://cic.org.vn hoặc liên hệ trực tiếp với CIC để được tư vấn.

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

11/06/2021

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 581,6 nghìn tỷ đồng. Ngân sách nhà nước hiện bội thu 86 nghìn tỷ đồng.

0.12052 sec| 1905.766 kb